Thứ 3, 16/04/2019 14:09:07 GMT+7

Na Uy: Dầu tảo - nguồn dinh dưỡng tương lai

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Tảo đang trở thành “ứng cử viên” đầy hứa hẹn thay thế dầu cá trong tương lai. Sản phẩm cá hồi nuôi thương phẩm bằng dầu tảo của Na Uy đã được đón nhận tại nhiều thị trường trên thế giới.


Hãng cá hồi của Na Uy, Lingalaks đang thay thế dầu cá bằng axit béo giàu Omega-3 EPA+DHA trong các trại nuôi cá hồi. Những loại axit béo này đều được chiết xuất từ tảo biển trong môi trường tự nhiên. Đây được cho là một giải pháp dinh dưỡng bền vững trong NTTS và tạo sự khác biệt cho sản phẩm cá hồi nuôi.

Những nghiên cứu về dầu tảo thay thế dầu cá không còn mới, nhưng Lingalaks là một trong những trại nuôi đầu tiên trên thế giới sử dụng dầu tảo để nuôi cá hồi quy mô công nghiệp. Bắt đầu từ tháng 11 năm ngoái, Lingalaks đã thay thế 50% thức ăn công nghiệp của cá hồi nuôi tại trại bằng một loại thức ăn mới do Veramaris sản xuất, chứa dầu tảo giàu Omega-3 EPA+DHA.

Tác dụng của dầu tảo tự nhiên đã được khẳng định và được công nhận rộng rãi trong ngành NTTS toàn cầu. Dưỡng chất này cho thấy sự nỗ lực của toàn ngành NTTS thế giới, từ người nuôi cho đến các hãng bán lẻ mặt hàng cá hồi trên toàn thế giới trong cuộc chạy đua đến đích bền vững. Kaufland, chuỗi bán lẻ tại Đức đã tiên phong bày bán các sản phẩm cá hồi nuôi bằng dầu tảo.

“Omega-3 EPA+DHA từ tảo biển tự nhiên giúp chúng tôi tạo ra các sản phẩm cá hồi chất lượng cao hơn và tốt cho sức khỏe hơn. Dưỡng chất này cũng là cơ hội “có một không hai” để chúng tôi cạnh tranh với những công ty đối thủ trên thị trường cá hồi toàn cầu. Chúng tôi đặt mục tiêu tập trung vào phương pháp nuôi cá hồi tiên tiến và bền vững hơn bằng cách sử dụng dầu tảo”, ông Erland Haugarvoll, Giám đốc Lingalaks cho biết. 

Veramaris, một doanh nghiệp liên doanh giữa DSM và Evonik trụ sở tại Hà Lan đã nỗ lực kết nối các bên hữu quan trong chuỗi giá trị suốt nhiều năm qua, từ các nhà chế biến thức ăn, nông dân, nhà bán lẻ đến các tổ chức phi chính phủ. “Dầu tảo Omega-3 của chúng tôi giàu axit béo EPA và DHA. Đây là những thành phần mới lạ cho ngành chăn nuôi cá hồi chất lượng cao và bền vững hơn, nhưng đôi khi nó đòi hỏi nhiều sự can đảm và cả những quan điểm đúng đắn để sẵn sàng ứng dụng một công nghệ mang tính đột phát. Chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng, các hướng tiếp cận tiếp thị và kinh doanh truyền thống thường không hiệu quả. Do đó, chúng tôi phải đưa những mắt xích quan trọng nhất vào cùng một chuỗi giá trị. Chỉ có hợp tác, chúng ta mới có thể thay đổi được những phương pháp nuôi truyền thống, thậm chí cũ rích và chỉ đi theo một lối mòn”, Tổng Giám đốc Veramaris, Karrim Kyrmaly chia sẻ.

Nhu cầu tiêu dùng với các sản phẩm cá hồi bền vững và tốt cho sức khỏe đang tăng rất nhanh. Các kênh bán lẻ tại Đức như Kaufland đã nhìn ra tiềm năng to lớn này khi hợp tác với Lingalaks và Veramaris. 


>> Dầu tảo Veramaris cũng là nguồn Omega-3 duy nhất trên thế giới có nguồn gốc bền vững, không chứa các thành phần từ cá tự nhiên và tỷ lệ EPA và DHA đều ở mức cao. Được sản xuất trên cạn bằng phương pháp lên men tảo biển tự nhiên, dầu tảo đạt độ tinh khiết cao và không chứa các loại động vật biển, hàm lượng các chất kháng ôxy hóa tự nhiên rất ổn định, trừ Ethoxyquin.
Tuấn Anh
Theo International Aqua Feed
Email
Họ tên
Nội dung

Tưng bừng lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập công ty Grobest Việt Nam

Đánh dấu hành trình 20 năm tại Việt Nam, công ty Grobest đã có buổi lễ kỷ niệm được tổ chức tại Thành phố Cần Thơ ngày 27/07/2020.


Top