Thứ 4, 03/12/2014 18:19:10 GMT+7

Nam Định: Chú trọng chất lượng giống thủy sản

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Nam Định với diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS) đạt trên 15,5 nghìn ha với 40 vùng nuôi tập trung, sản lượng trung bình 63,5 nghìn tấn/năm.

Toàn tỉnh đã hình thành nhiều trang trại NTTS có quy mô khá lớn; hình thức nuôi công nghiệp và bán công nghiệp đang dần thay thế nuôi quảng canh truyền thống. Đối tượng nuôi ngày càng đa dạng, chất lượng sản phẩm thủy sản cũng từng bước được nâng cao. Trong đó, con giống là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo thành công.

Với 81 cơ sở sản xuất giống thủy sản; trong đó, 22 trại giống thủy sản nước ngọt và 59 cơ sở giống hải sản mặn, lợ. Hạ tầng sản xuất giống thủy sản nước ngọt có tổng diện tích 129,8 ha ao ương nuôi và 179 bể đẻ + bể ương với dung tích 3.278 m3, tổng công suất là 2,29 tỷ con cá bột/năm. Hạ tầng sản xuất giống hải sản mặn, lợ 79,5 ha ao đầm và gần 10 nghìn m3 ao, bể ương nuôi, tổng công suất trên 20 tỷ con giống/năm. Hằng năm, các cơ sở sản xuất giống thủy sản nước ngọt cung ứng 1,5 tỷ cá bột, 15 triệu cá rô đồng; ương nuôi 800 triệu cá giống và 3 - 5 triệu cá rô phi đơn tính để cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Năm 2014, các cơ sở sản xuất được 8.730 triệu ngao giống - Ảnh: Trần Út

Ngoài việc sản xuất giống một số loài truyền thống như cá trắm cỏ (rohu), trôi mrigal, mè trắng; các cơ sở sản xuất giống nước ngọt đã tiếp nhận công nghệ và sản xuất thành công nhiều đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế như cá rô phi đơn tính, trắm đen, cá bống tượng, cá chim trắng, tôm càng xanh, cá lăng chấm, cá chép chọn giống (một loài cá chép mới)... góp phần đa dạng hóa đối tượng nuôi trong vùng nước ngọt và mở ra triển vọng mới cho việc phát triển NTTS nước ngọt, đặc biệt là các loài thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao.

Trong năm 2014, các cơ sở sản xuất giống hải sản mặn, lợ đã sản xuất được 9.035 triệu con; trong đó, 136 triệu tôm sú P15, 30 triệu cá bống bớp, 24 triệu cua biển, 8.730 triệu ngao và 115 triệu giống khác; đáp ứng 60 - 70% nhu cầu nuôi thả của tỉnh cùng chất lượng hơn hẳn con giống nhập từ nơi khác; uy tín và thương hiệu của các trại giống hải sản đã được khẳng định.

Hiện, các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn tỉnh Nam Định đã hoàn toàn làm chủ công nghệ sản xuất giống của một số đối tượng nuôi mới có giá trị kinh tế cao như: hàu, tu hài, ngao, tôm sú, cá bống bớp, cua biển, cá sủ đất, cá chim biển vây vàng, cá hồng Mỹ…         

Nam Định dự kiến đến năm 2020 sẽ chủ động 100% nhu cầu các giống tôm sú, nhuyễn thể, cá biển, các giống đặc sản nước ngọt như cá lăng chấm, tôm càng xanh, ba ba… và 50% nhu cầu giống tôm thẻ chân trắng; tỷ lệ sử dụng giống thủy sản sạch bệnh, chất lượng cao đạt 100%; năng suất nuôi trồng các loại thủy sản chủ lực tăng từ 30% trở lên.
Hương Ly
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top