T2, 06/07/2020 01:01

Năm giá cá tra nguyên liệu “không thấy đỉnh”

Chưa có đánh giá về bài viết

Năm 2017 có thể được coi là một năm cá tra nguyên liệu “giành giá” và hút hàng. Theo như đánh giá của Bộ NN&PTNT, nhờ liên tục phải trải qua các giai đoạn bấp bênh của thị trường với việc tính toán cung – cầu, người nuôi đã có nhiều kinh nghiệm trong việc thả nuôi.

Kết thúc năm 2017, tổng diện tích nuôi cá tra của các tỉnh ĐBSCL đạt 6.078 ha, tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Tổng sản lượng thu hoạch cũng tăng 5,4%, đạt 1,25 triệu tấn. Trong đó, 3 địa phương có diện tích nuôi cá tra lớn nhất cả nước là Đồng Tháp, An Giang và Cần Thơ cũng có sản lượng cá tăng lần lượt: 6%; 5,9% và 6,4%.

Từ mức giá trung bình 20.500 – 24.500 đồng/kg trong năm 2016, người nuôi cá tra tại ĐBSCL phải trải qua một năm thất thường về giá. Giá cá tra có thời điểm chạm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm trước đó. Đặc biệt, trong tháng 8-9/2016, thị trường xuất khẩu giảm, việc tiêu thụ khó khăn, giá cá tra nguyên liệu giảm, thấp hơn giá thành sản xuất là các khó khăn mà người nuôi cá tra đang phải đối mặt. Giá cá tra thịt trắng (loại 0,7 – 0,8 kg/con) dao động ở mức từ 18.000 – 19.200 đồng/kg, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015 là 800 – 1.000 đồng/kg và thấp hơn so với những tháng đầu năm 2016 từ 5.000 -1.000 đồng/kg.

Lo ngại về mức giá từ năm trước, nên ngay từ đầu năm 2017, người nuôi sản xuất cầm cự hoặc không thả nuôi. Ngoài ra, thị trường Trung Quốc tăng cường mua các loại size cá từ 750 – 800 gr khiến cho nguyên liệu cá tra bị thiếu hụt trong QI/2017. Nhưng cũng từ quý này, giá cá tại nhiều địa phương bắt đầu tăng mạnh. Ngay tại thời điểm quý I/2017, giá cá tra tại ĐBSCL nhiều biến động do hai nguyên nhân chính là thiếu cá tra giống và diện tích nuôi bị thu hẹp.

Đến tháng 4-5/2017, giá cá nguyên liệu tăng lên mức khó tin so với cùng kỳ năm trước lên mức 28.000 – 28.500 đồng/kg, cao hơn từ 4.000 – 5.000 đồng/kg. Với mức giá này, người người nuôi thu lãi nhưng cả DN và người dân đều thiếu cá bán và chế biến. Trong khi đó, nhu cầu XK gặp rất nhiều khó khăn tại một số thị trường lớn như: Mỹ và và EU.

Bước sang quý II và III/2017, giá cá giảm nhiệt xuống dao động ở mức từ 24.000 – 26.500 đồng/kg. Nhưng ngay quý cuối năm, giá cá tra tăng tiếp lên mức 29.000 – 31.500 đồng/kg. Như vậy, mức giá này đã cao hơn từ 5.000 – 6.500 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2016.

Khan hiếm cá nguyên liệu đã kéo giá cá tra tăng không ngừng tại ĐBSCL trong năm 2017 và có thể trong 2 quý đầu năm 2018. Vừa thiếu cá nguyên liệu, vừa khó khăn về thị trường XK, vừa không dễ đàm phán tăng giá, DN cá tra Việt Nam sẽ phải nỗ lực nhiều hơn trong năm nay vì kế hoạch gia tăng giá trị sản phẩm XK.

Tạ Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!