Thứ 2, 25/11/2019 09:47:06 GMT+7

Nâng cao nhận thức của ngư dân về khai thác IUU

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Thực hiện khắc phục khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), thời gian qua, các địa phương ven biển trong cả nước đã tích cực vào cuộc, triển khai nhiều giải pháp; kết quả, tình hình khai thác thủy sản trong cả nước đã có nhiều chuyển biến, được phía EC ghi nhận và đánh giá cao. Một trong những thay đổi lớn đó chính là nhận thức của ngư dân về khai thác bất hợp pháp đã được nâng lên.

Ghi nhận tại Quảng Bình, thời gian qua, địa phương đã thường xuyên tổ chức hội nghị triển khai, bàn giải pháp về chống khai thác IUU để quán triệt cho các sở, ngành, huyện, thành phố, thị xã ven biển, các xã, phường trọng điểm nghề cá và một số chủ tàu có uy tín cao trong cộng đồng ngư dân hiểu rõ, tạo sự chuyển biến về nhận thức, quyết tâm về việc thực hiện chống khai thác IUU trên địa bàn, góp phần sớm khắc phục “thẻ vàng” của EC. 

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở NN&PTNT, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, các đơn vị, địa phương liên quan đẩy mạnh tuyên truyền quy định chống khai thác IUU cho người dân, nhất là chủ tàu cá, thuyền trưởng, cơ sở thu mua hải sản; tổ chức gần 100 hội nghị tuyên truyền với gần 1.000 lượt người tham dự; in ấn và phát 5.500 tờ rơi, tờ dán trên tàu cá, 500 sổ tay pháp luật; thực hiện 4 phóng sự, 2 cuộc tọa đàm, 2 chuyên đề và nhiều tin, bài tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng; 1.287 chủ tàu khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm khai thác IUU, 15 cơ sở thu mua, kinh doanh hải sản cam kết không thu mua hải sản từ khai thác IUU, phát thanh tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống truyền thanh của xã, phường... Thông qua các hoạt động này, tình hình khai thác IUU trên địa bàn tỉnh đã giảm mạnh, đặc biệt tình trạng tàu giã cào khai thác sai tuyến đã giảm đáng kể so với các năm trước; tàu cá khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển nước ngoài ít hơn so cùng kỳ năm 2018.


Bộ đội Biên phòng tăng cường tuyên truyền các quy định chống khai thác IUU cho ngư dân - Ảnh: ST

Cùng với cả nước nỗ lực quyết tâm tháo gỡ “thẻ vàng” của EC, TP Hải Phòng cũng đã có cách làm sáng tạo, hiệu quả như lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản với tuyên truyền chống khai thác IUU cho hàng nghìn lượt ngư dân. Điển hình như tại các hội nghị tuyên truyền về Luật Thủy sản năm 2017, cơ quan chức năng đã lồng ghép các văn bản quy định của Nhà nước về chống đánh bắt IUU cho cán bộ quản lý nghề cá, các đơn vị liên quan, cán bộ của các địa phương trọng điểm nghề cá trên địa bàn. Song song với việc phát 650 tờ rơi, tài liệu tuyên truyền về Luật Thủy sản 2017 và Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản; cơ quan chức năng đã kết hợp triển khai đóng pano tuyên truyền các quy định về chống khai thác IUU cho cho 300 chủ tàu, thuyền trưởng khi thực hiện công tác thanh tra trên biển; đồng thời cấp phát gần 2.000 cuốn nhật ký khai thác cho các tàu ra vào cảng cá Ngọc Hải.

Ngoài ra, bên cạnh việc phối hợp với Cục Kiểm ngư, Bộ đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Hải quân Vùng I cấp phát miễn phí phao tròn, áo phao cứu sinh, tủ thuốc nhân đạo cho ngư dân, giúp ngư dân an tâm bám biển; lực lượng chức năng đã tổ chức cho các chủ tàu khai thác vùng khơi ký cam kết không khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài và khai thác các nghề cấm khai thác. 

Đại diện Cảng cá Ngọc Hải cho biết, Cảng cá đã phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tuyên truyền về Luật Thủy sản và các hành vi khai thác như thế nào là vi phạm bằng nhiều hình thức, trong đó có tuyên truyền bằng loa phát thanh tại bến, biển hiệu tại bến cho người dân về chống khai thác IUU. Thời gian tới, TP Hải Phòng sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện nghiêm các quy định trong Luật Thủy sản và chống khai thác IUU; xây dựng hệ thống thông tin nghề cá, đầu tư sửa chữa hệ thống cảng, nâng cấp trạm bờ... nhằm thực hiện mục tiêu đưa nghề khai thác hải sản phát triển theo hướng bền vững, có trách nhiệm và cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” của EC.

>> Để nhanh chóng tháo gỡ “thẻ vàng”, một trong những giải pháp được Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đặt ra là yêu cầu các địa phương ven biển triển khai nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa để thực hiện các khuyến nghị của EC. Trong đó, đặc biệt tập trung công tác lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS), đặc biệt là nhóm tàu có chiều dài từ 24 m trở lên; nâng cao hiệu quả công tác kiểm soát tàu cá và sản lượng thủy sản bốc dỡ tại cảng, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích pháp luật cho người dân.

Hải Lý
Email
Họ tên
Nội dung

Hiệu quả cao từ đầu tư nuôi tôm tại miền Trung

Thời gian gần đây, mặc dù gặp phải một số khó khăn do ảnh hưởng bởi Covid -19, dịch bệnh trên tôm và thời tiết nhiều biến động, nhưng một số hộ nuôi tôm với sự kiên trì và chịu khó đầu tư, nghiên cứu giúp vụ nuôi liên tiếp thành công.


Top