Thứ 2, 04/06/2018 10:50:22 GMT+7

Nâng cao nhận thức về tác hại của việc sử dụng chất cấm trong nuôi trồng thủy sản

Đánh giá bài viết

Hiện nay, nhiều hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đã chủ động tham gia phong trào "Nói không với chất cấm trong nuôi trồng thủy sản". Đây được xem là động thái tích cực, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm thủy sản an toàn, không còn tồn dư hóa chất, chất kháng sinh.


Thanh Hóa hiện có hơn 18 nghìn ha nuôi trồng thủy sản nước ngọt, nước mặn và nước lợ. Theo kết quả làm kháng sinh đồ trên tôm và cá bệnh do Chi cục Thú y tỉnh thực hiện, hầu hết các mẫu cá, tôm bị bệnh đều kháng với từ 7 đến 8 loại kháng sinh, chủ yếu là các loại kháng sinh dùng để trị bệnh gan, tuỵ, bệnh vàng đầu và đốm trắng.

Trước tình trạng lạm dụng chất cấm, chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản, Trung tâm khuyến nông, Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát các đơn vị kinh doanh, các hộ nuôi trồng thủy sản, tổ chức tập huấn, hướng dẫn quy trình, kỹ thuật nuôi tôm, cá theo hướng an toàn, VietGap. Đến nay, phần lớn các hộ đã dần sử dụng men vi sinh, các loại chế phẩm sinh học thay thế thuốc kháng sinh, góp phần hạn chế sử dụng chất cấm, tăng hiệu quả sản xuất, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lan Hương – Văn Tráng – Cao Tùng
Theo Truyền hình Thanh Hóa
Email
Họ tên
Nội dung

Khấm khá nhờ nuôi cá lóc bằng thức ăn UP

Là đối tượng nuôi nhiều triển vọng, hình thức nuôi đa dạng như nuôi thâm canh trong ao đất, trong ao vèo và trong bể lót bạt; nhất là việc chuyển đổi từ sử dụng thức ăn tự nhiên sang thức ăn công nghiệp; Nghề nuôi cá lóc đang dần mở ra hướng đi bền vững và gia tăng thu nhập cho nhiều hộ dân tại khu vực ĐBSCL.


Top