Thứ 5, 23/02/2017 11:08:51 GMT+7

Ngao nuôi chết hàng loạt do tác động môi trường

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Cục Thú y vừa có Công văn số 195/TY-TS gửi Chi cục Thú y/Chăn nuôi, Chi cục Thủy sản/Nuôi trồng thủy sản các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ven biển về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trên ngao…

Tình trạng ngao chết trên diện rộng đã xuất hiện

Tình trạng ngao chết trên diện rộng đã xuất hiện

Hiện từ cuối năm 2016 đến nay, tình trạng ngao chết trên diện rộng đã xuất hiện tại một số tỉnh như: Ninh Bình có khoảng 1.100 ha ngao nuôi tại huyện Kim Sơn chết rải rác; Thanh Hóa có 560 ha tại huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa và Nga Sơn bị chết với tỷ lệ thiệt hại 20 - 90%; Nghệ An có 15 ha ngao chết tại thị xã Hoàng Mai với tỷ lệ thiệt hại 30 - 70%.

Trước tình hình trên, Cục Thú y đã phối hợp với các địa phương thu mẫu xét nghiệm, kết quả không phát hiện tác nhân gây bệnh nguy hiểm (Perkinsus). Tuy nhiên, một số chỉ tiêu môi trường vượt ngưỡng giới hạn của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia, như: BOD5, COD và Amoni vượt ngưỡng cho phép 1,2 - 17 lần. Do vậy, nguyên nhân chính được xác định cho đến thời điểm hiện tại là do môi trường.

Để phòng chống dịch bệnh trên ngao trong thời gian tới, Cục Thú y đề nghị các cơ quan chuyên ngành tăng cường các biện pháp phòng chống, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi quản lý vùng nuôi và xử lý khi ngao chết.

Mai Anh
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam: Thay đổi dẫn đến thành công

Trong tháng 11 vừa qua, Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam (C.P. Việt Nam) đồng loạt tổ chức các hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2017 và định hướng phát triển năm 2018 tại TP Vinh (Nghệ An), TP Quy Nhơn (Bình Định), TP Cần Thơ và TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu), TP Cà Mau (Cà Mau). Tới dự có ông Adisak Torsakul, Phó Tổng Giám đốc Điều hành cùng cán bộ nhân viên và hàng trăm khách hàng là đối tác của Công ty.


Top