Thứ 4, 12/09/2018 12:08:54 GMT+7

Nghiên cứu KHCN: Quan trọng trong tái cơ cấu ngành

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ngày 11/9/2018 tại Bắc Ninh, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thảo khoa học và công nghệ chuyên ngành lĩnh vực thủy sản. Tại hội thảo, nhiều đề tài nghiên cứu đã đuợc hội đồng khoa học đánh giá cao về tính khoa học và khả năng ứng dụng cao vào thực tiễn sản xuất.


Toàn cảnh hội thảo

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường phát biểu, hội thảo lần này được tổ chức với mong muốn tạo lập diễn đàn giới thiệu, trao đổi các công trình nghiên cứu mới, có triển vọng áp dụng vào thực tiễn để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả sản xuất nông nghiệp và phát triển sản phẩm phục vụ đề án tái cơ cấu ngành.

Thống kê của Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong giai đoạn 2013 - 2018, đã triển khai gần 80 nhiệm vụ nghiên cứu khoa học công nghệ (KHCN) thủy sản với hơn 330 tỷ đồng, tập trung trên các đối tượng thủy sản chủ lực phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đã công nhận được 13 giống thủy sản và 7 tiến bộ kỹ thuật, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của ngành thủy sản, tập trung vào đối tượng tôm nước lợ, cá tra và cá nước lạnh và khai thác hải sản. Bên cạnh đó cũng đã chuyển giao nhân rộng nhiều mô hình kỹ thuật nuôi các đối tượng chủ lực, đặc sản vùng miền.


Gian hàng trưng bày của De Heus

TS Nguyễn Giang Thu, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường cho biết, mặc dù đã có nhiều kết quả tích cực, song vẫn tồn tại những hạn chế như: Phát triển KHCN chưa thực sự đồng bộ đáp ứng hiệu quả và nhu cầu phát triển của thực tế sản xuất. Chính sách khuyến khích, chuyển giao và ứng dụng KHCN còn hạn chế, chưa được phổ biến, điều kiện tiếp cận chính sách còn phức tạp; chưa thu hút được khối tư nhân tham gia vào hỗ trợ phát triển nông nghiệp, thủy sản. Năng lực nghiên cứu của đội ngũ cán bộ khoa học còn hạn chế, cán bộ trẻ nhiều nhưng còn thiếu kinh nghiệm nghiên cứu, thực tiễn sản xuất. Chưa có kế hoạch dài hạn trong xác định nhiệm vụ KH&CN, còn hạn chế trong đặt hàng nghiên cứu; chậm triển khai, ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào sản xuất. Cơ cấu nhiệm vụ KHCN chưa hợp lý, phần lớn tập trung vào khâu giống, quy trình công nghệ nuôi; tỷ trọng đầu tư cho chế biến và công nghệ sau thu hoạch để nâng cao GTGT của sản phẩm còn thấp; tính tự chủ ở các đơn vị nghiên cứu chuyển giao công nghệ còn thấp, chưa có sự liên kết hợp tác chặt chẽ với doanh nghiệp để ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Thiếu kinh phí để triển khai, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất…


Gian hàng trưng bày của Mavin 

Cũng theo bà Giang Thu, mục tiêu mà nghiên cứu KHCN hướng đến trong giai đoạn 2018 - 2025 là nâng cao hiệu quả nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, tập trung ưu tiên theo ba trục sản phẩm chủ lực (quốc gia, vùng miền và địa phương) phục vụ cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới; xây dựng và nhân rộng các tiến bộ kỹ thuật góp phần nâng cao hiệu quả, tăng thu nhập, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng và an toàn thực phẩm.

Cũng tại Hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, để đạt được mục tiêu thì công tác nâng cao trình độ, năng lực nghiên cứu, ứng dụng KHCN trong ngành thủy sản là điều cấp thiết. Trong đó, vấn đề cần quan tâm đầu tiên là con giống, sản xuất con giống; sau đó là công tác nghiên cứu về dịch bệnh - yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả và sự phát triển bền vững của ngành. Bên cạnh đó, cần huy động tổng thể các nguồn lực nhằm tập trung thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, tránh tình trạng phân tán, lãng phí nguồn lực. Ngoài ra, cần tập trung nâng cao hiệu quả đánh bắt, khuyến khích người dân đánh bắt xa bờ; trong nuôi trồng thủy sản cần hướng đến việc tiếp cận những KHCN tiến bộ của thế giới nhằm nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm...

Phương Ngọc
Email
Họ tên
Nội dung

Quản lý lột xác của tôm trong ao nuôi

Tôm nói riêng và giáp xác (như cua) nói chung cần lột xác để tăng trưởng. Đó không chỉ là quá trình lớn lên đơn thuần, mà còn giúp tôm trở nên “đẹp đẽ hơn.


Top