Thứ 6, 25/01/2019 09:47:16 GMT+7

Ngư dân nuôi cá lồng bè bội thu vụ Tết

Đánh giá bài viết

Khoảng nửa tháng trở lại đây, giá các loại thủy sản lồng bè không còn ở mức cao như thời điểm giữa năm 2018. Tuy nhiên, do thời tiết thuận lợi, năng suất cao nên người nuôi vẫn có lãi trong vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.


Chăm sóc cá lồng bè tại khu nuôi lồng bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu.

Những ngày này, tại các bến, trên các lồng bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu trở nên nhộn nhịp, tấp nập do người nuôi thủy sản ở đây bắt đầu xuất hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán. Những chiếc ghe liên tục cập bè để nhập hải sản, vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Ông Hoàng Văn Thanh đã nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và, xã Long Sơn được hơn 5 năm cho biết: “Tết luôn là thời điểm nhu cầu tiêu thụ cao nên đây là vụ nuôi quan trọng nhất trong năm. So với những năm trước, do từ đầu năm 2018 đến nay giá các loại cá đều ở mức cao nên tôi đã có vốn để thả thêm giống các loại cá bớp, chẽm, chim. Năm nay thời tiết thuận lợi nên cá phát triển tốt, năng suất cao. Dự kiến, từ đây đến Tết tôi sẽ xuất bán 20 tấn cá các loại, thu lãi khoảng 250 triệu đồng”.

Theo nhiều hộ nuôi lồng bè, năm 2018 vừa qua là năm nuôi lồng bè thành công nhất trong nhiều năm qua. Nguyên nhân là từ khoảng từ tháng 3 đến nay, giá các loại thủy sản lồng bè đã tăng cao và kéo dài đến cuối năm. Nhờ đó, các hộ nuôi thu lãi lớn. Tuy nhiên, theo chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn, người nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và, khoảng nửa tháng trở lại đây, giá một số loại cá lồng bè chủ lực giảm nhẹ 5.000 - 7.000 đồng/kg. Cụ thể, cá bớp loại 5-7kg/con giảm còn 170-180 ngàn đồng/kg, loại 3-4kg/con giá 160 ngàn đồng/kg; cá chẽm giá 90 ngàn đồng/kg; cá chim trắng vây vàng giảm còn 140 ngàn đồng/kg. “Dù đã giảm nhẹ nhưng giá cá vẫn ở mức cao hơn nhiều so với năm ngoái. Với mức này, người dân đã có thể thu lãi khá. Vài ngày tới, giá một số loại cá có thể sẽ tăng thêm từ 10-20% nên năm nay có thể nói là vụ nuôi thành công nhất trong 2,3 năm trở lại đây”, chị Nhàn nói.


Vừa qua, UBND tỉnh đã thông qua quy hoạch nuôi cá lồng bè và nhuyễn thể 2 mảnh vỏ trên địa bàn tỉnh. Trong ảnh: Toàn cảnh khu nuôi thủy sản lồng bè trên sông Chà Và.

Ông Nguyễn Hữu Thi, Trưởng phòng Nuôi trồng Thủy sản, Chi cục Thủy sản tỉnh cho biết, năm qua, giá lồng bè luôn ở mức cao, nguồn nước, thời tiết luôn ở mức cao nên bà con khá phấn khởi. Dù đến gần Tết, giá một số loại cá chủ lực, hàu có giảm nhẹ nhưng vẫn đủ để người nuôi có lãi khá. Theo ước tính, trong tháng Tết, người nuôi lồng bè trên toàn tỉnh sẽ cung cấp ra thị trường 400 tấn cá các loại, tăng gấp đôi so với các thời điểm khác trong năm. Tuy nhiên, theo ông Thi, việc giá các loại thủy sản nuôi lồng bè tăng cũng kéo theo nguy cơ bà con ồ ạt mở rộng diện tích và tăng mật độ nuôi. Do đó, việc khu vực nuôi lồng bè cần được quy hoạch chặt chẽ để bảo đảm sự ổn định về sản lượng, tránh mất cân đối cung cầu cũng như ô nhiễm môi trường là hết sức cần thiết. Ông Thi cho biết: “Để giải quyết vấn đề trên, vừa qua, chúng tôi đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh, bổ sung bản đồ quy hoạch chi tiết khu nuôi lồng bè và nhuyễn thể 2 mảnh vỏ trên địa bàn tỉnh đến năm 2020. Theo quy hoạch, BR-VT có 3 khu vực nuôi lồng bè chính là sông Chà Và (thuộc xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu), sông Dinh (đoạn từ cầu Gò Găng đến cầu Cỏ May, phường 12, TP.Vũng Tàu) và sông Mỏ Nhát (TX. Phú Mỹ) với tổng diện tích 123,3ha”.

Hiện nay Sở NN-PTNT đang tiến hành thực hiện công tác sắp xếp, di dời các cơ sở lồng bè vào quy hoạch. Bên cạnh đó, để nghề nuôi lồng bè phát triển ổn định, bền vững, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo bà con cần chú ý đến các vấn đề về nguồn giống, kỹ thuật canh tác, bảo vệ môi trường nuôi, tìm hiểu kỹ về thị trường trước khi thả nuôi các loại thủy sản lồng bè. “Bên cạnh đó, hiện nay bà con chủ yếu bán cho các thương lái nhỏ lẻ nên còn bấp bênh, đôi khi còn bị ép giá. Do đó, hiện nay, chúng tôi đang thực hiện các biện pháp để xây dựng thương hiệu cá lồng bè BR-VT trên thị trường, để loại đặc sản này của tỉnh có thể phân phối trực tiếp vào các chợ đầu mối, siêu thị. Bà con nuôi lồng bè cũng cần nên lựa chọn giống nuôi kỹ càng, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng, uy tín của thủy sản lồng bè BR-VT trên thị trường”, ông Nguyễn Hữu Thi cho biết thêm.

Bài, ảnh: Quang Vinh
Theo Báo BRVT
Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top