Thứ 6, 06/04/2018 10:46:24 GMT+7

Ngư dân Quảng Bình trúng lộc biển

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ông Phạm Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) phấn khởi cho hay: “Sau những ngày Tết, ngư dân trong xã đã liên tục ra khơi. So với những năm trước thì năm nay trúng lớn cá trích. Trung bình mỗi ngày, mỗi ngư dân ra khơi cũng thu về khoảng 3 triệu đồng”.


Ngư dân được mùa cá trích Ảnh: Hạnh Châu

Được mùa

Trên bãi biển Hải Ninh những ngày tháng 3, cảnh thu lưới, gỡ cá, mua bán diễn ra tấp nập từ sáng sớm đến chiều tối. Toàn xã có hơn 100 chiếc thuyền (công suất dưới 30 CV), đều hoạt động liên tục.

Rạng sáng, thuyền anh Trương Văn Hà (xã Hải Ninh) vừa cập bến. Anh với hai người bạn nhanh chóng đưa hai vàng lưới lên bờ. Vàng lưới nào cũng có đầy cá trích. Người trong nhà xúm lại hỗ trợ làm căng lưới, rung lưới cho cá rơi xuống tấm bạt xanh trải dưới đất. Những con cá dính chắc vào lưới thì gỡ ra. Cá tươi rói, giẫy bật cong thân, ánh lên màu bạc khi rơi xuống bạt. Anh Hà vừa gom cá cho vào thúng, vừa hồ hởi: “Ngày mồng 5 Tết là thuyền tôi mở biển. Sau đó là đi liên tục. Do được mùa cá trích nên mọi người phấn khởi và tranh thủ càng tăng chuyến càng có thu nhập cao”. Cũng theo anh Hải, do ngư trường đánh bắt ven bờ nên đây cũng là dịp cho ngư dân các xã bãi ngang có thu nhập cao ngay từ đầu năm. Trung bình, mỗi thuyền đi 2 chuyến trong ngày. Sáng sớm lên thuyền ra khơi. Đến vùng biển các bờ khoảng 5 - 6 hải lý thả lưới. Sau 4 - 5 giờ là thu lưới vào bờ. Ngư dân nghỉ ngơi chút ít đến sẩm tối lại ra khơi. Chuyến đi chiều tối cho đến khi rạng sáng là cập bến. Hầu hết chừng đó thời gian, thuyền ra khơi về cập bến đều có sản lượng từ 2 - 4 tạ cá trích. Giá cá được thương lái mua tại bến ở mức 15.000 - 20.000 đồng/kg (tùy theo cá lớn hay nhỏ). “Thuyền tôi đi 3 người, được khoảng 7 tạ cá cả 2 chuyến sáng và tối. Trừ đi chi phí còn hơn 9 triệu đồng. Chia bình quân mỗi người được hơn 3 triệu đồng” - anh Hà chia sẻ.

Trong khi các tàu lớn đánh bắt ở ngư trường biển xa, thì ngư dân ven bờ lại trúng mùa đã giúp tinh thần bà con vùng biển thêm phấn chấn và hy vọng một năm biển cho bội thu.

Đóng thêm thuyền mới…

Không chỉ ở xã Hải Ninh, các xã Nhân Trạch (huyện Bố Trạch), Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Nam (huyện Lệ Thủy) cũng trúng mùa cá trích.

Ông Ngô Gia Ngãi, Chủ tịch UBND xã Ngư Thủy Trung cho biết: “Toàn xã có hơn 300 thuyền đánh bắt ở ven bờ. Có thuyền ra biển cũng đã được gần tạ cá trích”.

Theo nhiều ngư dân, năm nay cá trích được mùa cũng kèm theo được giá. Thuyền về bến là đã có thương lái chờ mua. Giá cũng cao nên ngư dân càng phấn khởi bám ngư trường. Anh Phạm Văn Tân, một thương lái cho biết: “Thấy bà con được mùa cũng mừng. Mấy anh em thương lái chúng tôi chia nhau trực tại các xã biển để kịp thời mua cá cho bà con. Cá về đến đâu là mua hết đến đó rồi phân phối lại cho các vựa cá lớn để họ chuyển đi các tỉnh, thành phố trong cả nước. Vì vậy, lượng cá ngư dân đánh bắt về luôn được tiêu thụ nhanh”.

Được lộc biển đầu năm nên nhiều ngư dân đã gấp rút đóng thêm thuyền mới. Đến ngày 4/3/2018, nhiều ngư dân ở xã Hải Ninh cập bến về thông tin thêm niềm vui mới. Ngoài cá trích được vài tạ cũng đã có thuyền đánh được cá bạc má với sản lượng từ 50 kg, 70 kg đến một tạ cá. 


>> Anh Nguyễn Hữu Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hải Ninh cho biết: “Được lộc biển đầu năm nên nhiều ngư dân đã gấp rút đóng thêm thuyền mới. Sau sự cố môi trường biển, sản lượng đánh bắt giảm xuống, nay đã được phục hồi. Bà con ngư dân đóng thêm thuyền mới và càng yên tâm bám biển”.
Hạnh Châu
Email
Họ tên
Nội dung

"Vua tôm" Minh Phú: Để đi xa và đi nhanh phải luôn biết học hỏi

Kinh tế thị trường ngày một cạnh tranh khốc liệt, thời tiết biến đổi khắc nghiệt, nếu không thay đổi phương pháp nuôi truyền thống, tìm cách nuôi mới, giải quyết khâu nhân lực… thì ngành tôm Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí nguy cơ thất bại.


Top