Thứ 4, 13/09/2017 10:24:52 GMT+7

Người dân Phước Sơn bảo vệ nguồn lợi thủy sản đầm Thị Nại: Vì sinh kế bền vững của bà con

Đánh giá bài viết

Do bị đánh bắt, khai thác theo kiểu tận diệt, sau nhiều năm, nguồn lợi thủy sản (NLTS) tự nhiên ở đầm Thị Nại đã dần cạn kiệt. Trước tình trạng đó, năm 2015, chính quyền xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước đã cho thành lập Tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ (Tổ ĐQL NCVB).

Hút phễnh bằng máy bơm công suất lớn đào xới tầng đáy, làm chết các thủy, hải sản trong đầm.

Hút phễnh bằng máy bơm công suất lớn đào xới tầng đáy, làm chết các thủy, hải sản trong đầm.

Mục tiêu, nhiệm vụ của Tổ là nắm bắt tình hình khai thác chung trên đầm thông báo cho chính quyền; phối hợp với cơ quan chức năng tuần tra, ngăn chặn các đối tượng hành nghề cấm; tuyên truyền chính sách của Nhà nước trong vấn đề bảo vệ nguồn lợi thủy sản tự nhiên, giữ gìn sinh kế bền vững.

Ban đầu Tổ có 21 thành viên là người dân thuộc 3 thôn của xã sinh sống ven đầm. Thành viên trong tổ do người dân tự bầu ra, làm việc với tinh thần tự nguyện, không yêu cầu hỗ trợ, phụ cấp. “Bảo vệ NLTS chính là bảo vệ nguồn sống của cư dân ven đầm, ý thức được điều đó nên quá trình làm việc, không chỉ chính quyền xã, huyện mà cả người dân ngày càng thêm ủng hộ. Thực tế cho thấy, từ năm 2015 đến nay, ở Phước Sơn không còn hộ nào sử dụng ghe giã cào xung điện - xiếc máy (XĐ-XM)!” - ông Huỳnh Minh Cẩn - cán bộ khuyến ngư xã kiêm Tổ trưởng Tổ ĐQL NCVB xã Phước Sơn cho biết.

Đặc biệt, Tổ ĐQL NCVB xã Phước Sơn còn tích cực tham gia công tác tuần tra trên đầm. “Chúng tôi thay phiên nhau tuần tra, nhóm đi ban ngày, nhóm ban đêm. Phát hiện đối tượng khả nghi, lập tức báo với chính quyền xã, Đội phòng chống XĐ-XM huyện truy bắt”, ông Hồ Trọng Lộc (53 tuổi, thôn Vinh Quang 2), thành viên Tổ ĐQL NCVB xã Phước Sơn cho hay. Ngoài ra, Tổ ĐQL NCVB còn tham gia vận động người dân trồng và bảo vệ rừng ngập mặn, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng thủy sản, đề xuất hỗ trợ sinh kế… góp phần đảm bảo đời sống cho người dân.

Chỉ tính riêng năm 2016, Tổ ĐQL NCVB xã Phước Sơn phối hợp với các lực lượng xã, huyện bắt được 3 ghe XM, 28 vụ XĐ. Đầu năm 2017, Tổ ĐQL tuần tra và truy bắt 9 vụ hành nghề cấm trên đầm, mới nhất là vụ truy bắt 2 đối tượng dùng XĐ-XM ở thôn Lộc Hạ (Phước Thuận) vào đêm 21.8 vừa qua.

“Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nên không mấy ai thích, lại còn bị thù vặt. Nhưng nếu ai cũng ngại thì còn đâu môi trường để bà con mình mưu sinh? Hiểu ra như vậy thì dần dần ai cũng hăng hái, mỗi người góp một chút công thì việc sẽ thành”, ông Huỳnh Minh Cẩn cho hay.

Ông Phạm Quang Ân - Phó trưởng phòng Nông nghiệp huyện Tuy Phước nhận xét: Tổ ĐQL NCVB xã Phước Sơn hoạt động rất hiệu quả. Huyện đã kiến nghị lên UBND tỉnh, các ngành chức năng có hình thức xử phạt hành vi XĐ-XM, tàn hại NLTS nghiêm khắc hơn, để răn đe các đối tượng hành nghề cấm. Đồng thời có hướng hỗ trợ tốt hơn để các Tổ ĐQL NCVB hoạt động.

Thu Dịu
Theo Báo Bình Định
Email
Họ tên
Nội dung

Cargill: Giải pháp iQShrimp™ tối ưu cho người nuôi tôm

iQShrimp là giải pháp phần mềm thế hệ thứ nhất được xây dựng trên nền tảng giải pháp kỹ thuật số iQuatic™ của Cargill cho ngành nuôi trồng thủy sản. Nhờ giải pháp này, người nuôi tôm có thể ứng dụng công nghệ dựa trên nền tảng đám mây đầu tiên trong lĩnh vực này.


Top