Thứ 4, 03/10/2018 09:29:09 GMT+7

Người dân miền Tây “hốt bạc” trong mùa lũ

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Khi nước lũ tràn khắp các cánh đồng ở ĐBCSL cũng là thời điểm người dân nơi đây tất bật mưu sinh trong mùa nước nổi. Họ không còn lo sợ khi lũ về, mà luôn chuẩn bị tâm thế “sống chung với lũ”.


Công nhân tại cơ sở sản xuất ngư cụ Khoa Nhỏ ở xã Long Hậu, huyện Lai Vùng, Đồng Tháp đang tất bật làm ra nhiều sản phẩm

Ngư cụ đắt hàng

Khi con nước thượng nguồn ở Campuchia đổ về cũng là thời điểm các làng nghề truyền thống chuyên sản xuất ngư cụ tất bật ra nhiều sản phẩm hơn, để kịp cung ứng ra thị trường, phục vụ trong mùa nước nổi. Cơ sở chuyên sản xuất dụng cụ đánh bắt thủy sản Khoa Nhỏ nằm cặp Quốc lộ 80 (thuộc xã Long Hậu, huyện Lai Vùng, Đồng Tháp), thời điểm này, các công nhân đang khẩn trương sản xuất để kịp giao hàng cho thương lái. Các sản phẩm như: lưới, dớn, lú, rộng cá… được đẩy nhanh tiến độ sản xuất, tăng gấp đôi so với ngày thường nhưng vẫn không đủ “cầu”. “Mỗi ngư cụ sau khi thành phẩm, có giá từ 100.000 đến 350.000 đồng”, chủ cơ sở Khoa Nhỏ cho biết.

Đến thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, ông Nguyễn Phi Long, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Thạnh, dẫn đến làng nghề đan lọp cua đồng trứ danh của xã. Hiện, làng nghề này có khoảng 80 hộ tham gia sản xuất. Bà con ở đây thuộc diện gia đình có hoàn cảnh tương đối khó khăn. Nghề đan lọp cua đồng phát triển góp phần giúp các hộ trang trải kinh tế trong mùa nước nổi. “Chúng tôi đang kiến nghị với các ngành, cấp trên hỗ trợ máy móc, thiết bị cho người dân sản xuất lọp cua đồng để “giữ lửa” làng nghề phục vụ mùa nước nổi”, ông Nguyễn Phi Long cho hay.

Ghé vào nhà ông Trương Thanh Hùng - một trong những bậc tiền bối gắn bó lâu đời ở làng nghề đan lọp cua đồng, cho biết, đan lọp cua là việc làm quanh năm của ông nhưng năm nay “đón” được mùa lũ lớn nên gia đình tăng hiệu suất đan lọp gấp 3 lần so với ngày thường. Ông sẽ cung ứng ra thị trường hơn 1.200 cái lọp, đi tiêu thụ các tỉnh ĐBSCL và xuất sang nước bạn Campuchia với giá khoảng 30.000 đồng/cái. “Vài năm trở lại đây, nước lũ về thường thấp, nguồn lợi thủy sản không còn trù phú như xưa, ảnh hưởng rất nhiều đến làng nghề đan lọp cua nên tôi hy vọng năm nay lũ về đẹp hơn mọi năm để bà con làm ăn khấm khá hơn”, ông Hùng bày tỏ.

Làng nghề đan lọp tép (xã Hòa Long, huyện Lai Vung, Đồng Tháp) đang hoạt động hết công suất để phục vụ nhu cầu đánh bắt tép của người dân trong mùa nước nổi. Năm 2003, nghề đan lọp tép được UBND tỉnh Đồng Tháp công nhận làng nghề truyền thống. Hàng chục năm qua, đan lọp tép đã trở thành nghề sản xuất của hàng trăm hộ dân nơi đây, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 700.000 chiếc.

Gia đình bà Trần Thị Mỹ (ngụ xã Hòa Long) có khoảng 18 năm theo nghề đan lọp tép. Theo bà Mỹ, nghề này chủ yếu lấy công làm lời và tận dụng thời gian nhàn rỗi. Mỗi tháng, gia đình bà làm ra gần 300 lọp tép, giá bán khoảng 14.000 đồng/cái. “Nước lũ năm nay cao, làng nghề được các thương lái lớn từ các tỉnh trong khu vực ĐBSCL đặt hàng nhiều hơn”, bà Mỹ phấn khởi cho biết.

Đánh bắt thủy sản


Ngư dân thả lưới trong mùa nước nổi để kiếm thêm thu nhập

Từ những ngày giữa tháng 8, khi nước lũ tràn về khắp các cánh đồng, người dân đã tất bật vào mùa đánh bắt, khai thác nguồn lợi thủy sản với không khí hối hả và nhộn nhịp. Mỗi ngư dân trang bị cho mình khoảng chục tay lưới, câu, lờ, lợp… là có thể mưu sinh trong những tháng nước nổi. Gắn bó với nghề đánh bắt thủy sản vùng “rốn lũ” đầu nguồn của biên giới Campuchia nên năm nào ngư dân Lê Văn Buốl (ngụ xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) cũng hy vọng lũ về đẹp. Cùng với vợ đang bơi xuồng ba lá bủa mấy tay lưới trên đồng nước lũ mênh mông, ông Buốl nói: “Mùa lũ về là thời điểm gia đình tôi bắt đầu hành nghề câu lưới để có thêm nguồn thu nhập, có tiền trang trải cho cuộc sống và chuẩn bị mua sách vở cho các con trong năm học mới”.

Mỗi ngày, với khoảng chục tay câu, lưới, ngư dân có thể kiếm 5 - 10 kg cá các loại. “Chiến lợi phẩm” thu được, ngư dân sẽ mang về bán cho các tiểu thương ở các chợ, kiếm vài trăm ngàn đồng để đổi lấy tiền mua gạo, tích cóp trang trải cuộc sống trong những tháng không có nước lũ.


Ngư dân đặt lọp cua đồng cho thu nhập khá

Mới tờ mờ sáng, neo đậu chiếc xuồng câu vừa lênh đênh trên cánh đồng ngập lũ thâu đêm, ông Nguyễn Văn Tỷ (ngụ xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp), tràn đầy niềm vui “bội thu” cá, tôm. “Tôi không có đất ruộng sản xuất chỉ sống vào nghề đánh bắt cá quanh năm. Năm nào nước lũ lớn thì đặt thêm dớn, giăng lưới, giăng câu, kiếm được nhiều tiền hơn. Tôi hy vọng lũ năm nay sẽ mang về lượng cá, tôm nhiều hơn so với những năm trước. Mấy bữa nay, nước lũ về sớm, ngày nào tôi cũng bán được vài trăm ngàn đồng, sống khỏe”, ông Tỷ vui vẻ nói.

Bên cạnh những ngư dân theo giăng câu, lưới đánh bắt cá, thì một số người chọn nghề đặt lọp tôm, lọp cua để mưu sinh trong mùa nước nổi. Mặc dù, số lượng đánh bắt tôm, cua đồng ít hơn cá nhưng vẫn có người theo nghề, bởi bù lại giá bán được cao. Ngư dân Nguyễn Văn Đương (ngụ xã Thường Thới Hậu B, huyện Hồng Ngự) cho biết: “Tôm và cua đồng ngày một khan hiếm nên tôi hy vọng con nước năm nay lớn để kiếm sống qua ngày”.

Đủ kiểu mưu sinh


Câu ếch đồng trong mùa nước nổi

Vào mùa nước nổi, bên cạnh giăng câu, lưới, đặt lợp… nhiều người dân vùng đầu nguồn giáp với nước bạn Campuchia có thêm nghề kéo trứng nước để tăng thêm thu nhập. Mỗi ngày, hai người dùng lưới kéo được khoảng 100 kg trứng nước. Trứng nước thu được mang đi bán cho các cơ sở ương nuôi cá giống với giá 10.000 đồng/kg, hai người có thu nhập khoảng 1.000.000 đồng. Ông Lê Văn Minh (ngụ thị xã Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: “Nghề kéo trứng nước không phải bỏ nhiều vốn đầu tư, chỉ cần một cái vợt kéo may bằng vải mỏng, miệng vợt rộng khoảng 3 m, túi dài 10 m là có thể hành nghề trong mùa nước nổi”.

Một kiểu mưu sinh độc đáo của người dân miền Tây vào thời điểm khi mực nước sông, rạch vừa dâng cao, là câu ếch. Anh Nguyễn Nhân (thị xã Hồng Ngự) tiết lộ: “Câu ếch rất đơn giản, chỉ cần một cần câu bằng trúc dài khoảng 25 cm, một sợi dây câu có lưỡi, dây ngắn để khi dính, ếch không thể lôi kéo đi xa. Quan trọng là mồi, mồi càng ngon ếch càng tìm đến cắn câu”. Anh Nhân nhẩm tính: Hiện, giá ếch đồng bán tại các chợ khoảng 80.000 đồng/kg, mỗi ngày, anh câu được tầm 5 kg ếch, thu về 400.000 đồng.

Khi vụ lúa hè thu kết thúc, nước lũ tràn đồng, ông Đoàn Văn Đông (xã Bình Thạnh, thị xã Hồng Ngự) cùng nhiều hộ gia đình khác bắt tay chuẩn bị cho mùa bông súng đồng. Với 2.000 m2 đất, chi phí đầu tư hơn 10 triệu đồng tiền cây giống, khoảng một tháng xuống giống bông súng sẽ cho thu hoạch. Mỗi ngày, ông thu về trung bình 400.000 đồng. “Đây là năm thứ ba liên tiếp tôi trồng bông súng đồng. Năm nay, lũ về sớm nên bông súng phát triển tốt, ước kiếm được khoảng 70 triệu đồng trong mấy tháng nước nổi”, ông Đông khoe. Theo ông Đông, bông súng dễ chăm sóc, có nước là nó tự lớn, cách một ngày thu hoạch một lần.

Từ bao đời nay, mùa nước nổi đã gắn liền với đời sống cư dân miệt sông nước Cửu Long. Nước nổi ngoài mang phù sa về cho đất giúp cây trồng tốt tươi, còn mang theo những đặc sản mà thiên nhiên ban tặng cho người dân vùng lũ. Cho nên, người dân miền Tây có quyền hy vọng năm nay sẽ có một mùa lũ đẹp để họ có thể hòa mình “sống chung với lũ”!

Dương Cầm - Ngọc Trinh
Email
Họ tên
Nội dung

Quản lý lột xác của tôm trong ao nuôi

Tôm nói riêng và giáp xác (như cua) nói chung cần lột xác để tăng trưởng. Đó không chỉ là quá trình lớn lên đơn thuần, mà còn giúp tôm trở nên “đẹp đẽ hơn.


Top