Thứ 4, 03/04/2019 10:23:26 GMT+7

Người Đồng Tháp làm giàu từ khô cá

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Năm 2015, khi nhiều người nuôi cá lóc ở Đồng Tháp thê thảm vì giá bán cá rớt mạnh thì anh Nguyễn Tiến Phương (ấp Phú Lợi B, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự) đã mạnh dạn bỏ hàng trăm triệu đồng đầu tư cơ sở sản xuất khô cá lóc Tiến Phương. Hướng đi đúng đắn đã giúp anh xây dựng được thương hiệu khô cá nổi danh.


Hồng Ngự từ lâu có truyền thống về ngành nuôi các loại thủy sản

Nắm bắt cơ hội

Anh Nguyễn Tiến Phương cho biết, các xã cù lao của huyện Hồng Ngự từ lâu có truyền thống về ngành nuôi các loại thủy sản và là trung tâm cung ứng các loại cá cho thị trường khu vực ĐBSCL.

Nhận thấy ở huyện Hồng Ngự, địa phương giáp biên giới Campuchia, đang phát triển mạnh việc nuôi cá lóc thương phẩm, một nguồn nguyên liệu rất lớn, dồi dào để sản xuất khô cá; năm 2016, anh Phương đã mạnh dạn đầu tư cơ sở cá khô Tiến Phương; từ đó, hàng nghìn sản phẩm đã được cung ứng ra thị trường trong và ngoài nước. Năm 2018, cơ sở của anh đã được Chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực ĐBSCL.

Theo anh Phương, việc đầu tư máy móc thiết bị hiện đại để sản xuất khô cá rất cần thiết, nhằm hạn chế nhiễm nấm, khuẩn, bụi, ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng. Anh Phương chú trọng đến sản phẩm khô cá được sấy khô và đóng gói cẩn thận, bảo quản lâu, góp phần xây dựng thương hiệu khô cá Hồng Ngự.

Giới thiệu về quy trình máy sản xuất khô cá lóc theo hướng hiện đại, anh Phương nói: “Tôi đã đầu tư máy, thiết bị hiện đại, như: máy sấy khô, máy hút chân không với công suất khoảng 100 kg khô/ngày, ngày Tết thì đẩy nhanh sản xuất tăng gấp nhiều so với ngày thường. Sản phẩm làm ra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Từ khi đầu tư thiết bị hiện đại đã tạo được sự tin dùng của khách hàng - đây là tiền đề để tôi phát triển sản phẩm đặc trưng của huyện Hồng Ngự. Đối với sản phẩm khô cá lóc đã qua chế biến sẽ làm tăng giá trị của sản phẩm thêm nhiều lần so cá lóc thương phẩm”. Khi tiến hành xây dựng dự án, anh Phương đã liên kết với người dân nuôi cá tiêu thụ sản phẩm, tạo ra nguồn nguyên liệu dồi dào, từ đó nguyên liệu đầu vào luôn ổn định - đây là cơ sở quyết định giá bán ra của sản phẩm luôn cạnh tranh so với các sản phẩm cùng loại.

Hiệu quả thấy rõ

Việc khởi nghiệp của anh Phương với mô hình sản xuất khô cá lóc được nhiều người dân trong vùng cho là khá liều lĩnh; bởi, khoảng năm 2015, khi giá cá lóc thương phẩm thấp kỷ lục, nhiều hộ phá sản, treo ao thì anh Phương “liều” mình tìm hướng đi mới với quy trình chế biến khô cá khép kín. Anh mạnh dạn nuôi ba ao cá lóc để làm nguồn nguyên liệu sản xuất khô cá. Anh Phương tâm sự: “Thời điểm đó, tôi đã tìm ra hướng đi mới cho con cá lóc nên rất tự tin. Ngoài việc thu mua cá lóc của người dân, tôi mạnh dạn nuôi thêm cá lóc thương phẩm để phục vụ nhu cầu sản xuất khô cá”.

Ông Huỳnh Công Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự, cho biết: “Cơ sở cá khô Tiến Phương thời gian qua tự lực, năng nổ hoạt động kinh doanh, đầu tư máy móc; mang lại hiệu quả kinh tế, xây dựng thương hiệu và hình ảnh của địa phương. Ngoài ra, Cơ sở cá khô Tiến Phương còn chủ động trong việc sản xuất, kinh doanh, tạo thêm việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế, xã hội vùng biên giới”.

Cơ sở cá khô Tiến Phương mới đi vào hoạt động nên còn khá mới trong lĩnh vực sản xuất cá khô và gặp không ít khó khăn trong việc tiếp cận thị trường. Do đó, anh Phương chịu khó tự tìm thị trường để đưa khô cá ra khỏi “ao làng”. Thông qua các lần hội chợ, triển lãm xúc tiến thương mại, sản phẩm khô cá của anh Phương được nhiều khách hàng biết đến, sử dụng khen ngon.

Cơ sở cá khô Tiến Phương đã thành công với nhãn hiệu khô cá lóc Hồng Ngự đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm được mở rộng sang thị trường các tỉnh, vùng lân cận, các thành phố lớn, siêu thị uy tín trên toàn quốc và xuất sang thị trường Campuchia, mỗi tháng đạt doanh thu khoảng 100 triệu đồng.

Ông Lê Minh Hùng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Đồng Tháp, nhận định, dù các cơ sở sản xuất khô cá có công thức gia truyền ưu việt đi chăng nữa, nhưng nếu thiếu yếu tố an toàn, vệ sinh thực phẩm thì chắc chắn sẽ bị thị trường đào thải. Bởi, người tiêu dùng ngày càng khắc khe hơn khi chọn lựa thực phẩm, nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính mình.


>> Cơ sở cá khô Tiến Phương đã góp phần đa dạng hóa ngành hàng cá lóc ở huyện Hồng Ngự. Càng phấn khởi hơn khi anh Phương giúp cho người nông dân trong huyện có nơi tiêu thụ cá lóc thương phẩm, giảm bớt gánh nặng điệp khúc “cung vượt cầu”, “được mùa mất giá”.
Ngọc Trinh - Dương Út
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top