Thứ 5, 07/03/2019 10:17:39 GMT+7

Nhiều cảng cá dừng xác nhận nguồn gốc nguyên liệu hải sản

Đánh giá bài viết

Lý do mà các cảng này đưa ra là do không đủ điều kiện đáp ứng tiêu chí của cảng cá loại I và II (điều 78, Luật Thủy sản 2017) nên không đủ điều kiện để được chỉ định là cảng cá “có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác” như quy định.


Ảnh minh họa

Theo VASEP, kể từ ngày 1/1/2019 (ngày mà Luật Thủy sản 2017 và Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT về “Quy định ghi, nộp báo cáo, nhật ký khai thác thủy sản; công bố cảng cá chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác; danh sách tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp; xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác” có hiệu lực), đến nay, một số cảng cá đã dừng hoàn toàn việc xác nhận nguồn gốc nguyên liệu hải sản từ khai thác cho các DN, khiến rất nhiều lô hàng XK bị đình trệ do thiếu thủ tục này.

Lý do mà các cảng này đưa ra là do không đủ điều kiện đáp ứng tiêu chí của cảng cá loại I và II (điều 78, Luật Thủy sản 2017) nên không đủ điều kiện để được chỉ định là cảng cá “có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác” như quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư  21/2018/TT-BNNPTNT.

Nhiều cảng trong số đó đang nằm ở các vị trí tập trung không ít các tàu cá khai thác trong khu vực như cảng Tam Quan (Bình Định), cảng tại Quảng Ngãi..., khiến cho toàn bộ nguyên liệu mà các DN đã mua từ đầu năm 2019 đến nay không thể được cấp Giấy xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản (S/C). Do đó, rất nhiều lô hàng sản xuất ra từ nguyên liệu này đang phải lưu kho vì không thể XK đi EU được.

Trong khi đó, theo Khoản 2 và 3 Điều 6 của Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT thì danh sách cảng cá được chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác phải được các sở NN-PTNT rà soát, đánh giá, báo cáo lên Tổng cục Thủy sản để tổng hợp và phải được Bộ NN-PTNT công bố cũng như Tổng cục Thủy sản đăng tải trên website của Tổng cục mới được coi là chính thức có hiệu lực.

Tuy nhiên, mặc dù Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, nhưng đến nay, chưa có cảng cá nào được các Sở NN-PTNT đánh giá là đạt chuẩn hay không và danh sách cảng cá được chỉ định “có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác” cũng chưa được Bộ NN-PTNT ban hành. Do đó, việc một số cảng cá thông báo không đạt tiêu chí và dừng hoàn toàn hoạt động xác nhận nguồn gốc hải sản khai thác là chưa có cơ sở.

Để giải quyết các bất cập nói trên, tránh tình trạng gây gián đoạn và ách tắc cho sản xuất kinh doanh của các DN, VASEP đã gửi công văn đề nghị Bộ NN-PTNT sớm ra văn bản bản hành “Danh sách các cảng cá được chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác” và Tổng cục Thủy sản sớm đăng tải Danh sách này lên trang thông tin điện tử của Tổng cục để làm căn cứ chính thống trong triển khai các hoạt động xác nhận, chứng nhận thủy sản tại các địa phương; Trước mắt, khi “Danh sách các cảng cá được chỉ định có đủ hệ thống xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác”chưa được ban hành, đề nghị Bộ NN-PTNT có văn bản hướng dẫn các cảng cá tiếp tục triển khai các hoạt động xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác như trước ngày 1/1/2019 để giúp DN giải phóng hàng tồn, khai thông đình trệ trong sản xuất phục vụ XK.

Sơn Trang

Theo Báo Nông Nghiệp

Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top