T2, 06/07/2020 11:48

Nhu cầu tiêu thụ cá hồi, cá tầm Sa Pa tăng đột biến

Chưa có đánh giá về bài viết

Mùa du lịch hè năm nay, Sa Pa (Lào Cai) lâm vào tình trạng khan hiếm đặc sản cá hồi, cá tầm. Lượng khách du lịch tăng cao đột biến, nguồn cung cấp lại không đủ… khiến giá loại đặc sản này tăng cao, từ 100 – 120 nghìn đồng/kg.

Trưa 9/8, chúng tôi vào nhà hàng Anh Dũng – địa chỉ ẩm thực lớn ở trung tâm thị trấn Sa Pa hỏi giá thì được biết, một suất lẩu cá hồi có giá 650 nghìn đồng/kg, còn cá tầm khoảng 550 nghìn đồng/kg. Chúng tôi muốn chọn loại cá hồi to (loại 1,2 – 1,5 kg/con) nhưng nhà hàng không có, chỉ còn loại nhỏ, cỡ 0,7 – 0,9 kg/con. Nhân viên nhà hàng cho biết, cá hồi loại to từ 1,2 kg hiện tại rất hiếm, nhà hàng phải mua cả cá “non” mới kịp đáp ứng nhu cầu tăng cao của khách. Tham khảo thêm một số nhà hàng ở khu vực thị trấn thì giá cả cũng tương tự.

Ao nuôi cá hồi của các hộ dân tại Sa Pa.

Nếu so với mùa hè năm trước, giá cá hồi tăng từ 100 – 120 nghìn đồng/kg và rất khan hàng, không có cá to. Theo ông Nguyễn Tiến Thành,Trưởng phòng kinh tế Sa Pa, đó là do cung không đủ cầu. Kể từ khi khánh thành tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai (tháng 9/2014), lượng khách du lịch đến Sa Pa tăng cao đột biến, nhất là vào mùa du lịch hè 2015. Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lào Cai, lượng khách đến Sa Pa trong sáu tháng đầu năm nay đạt khoảng 1,2 triệu lượt người, tăng hơn 20% so với cùng kỳ.

Đa số du khách đến Sa Pa, ngoài nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên, bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số bản địa thì đều muốn thưởng thức đặc sản cá hồi, cá tầm được nuôi tại Sa Pa, có hương vị đặc biệt hơn so với cá hồi, cá tầm nuôi ở nơi khác trong nước như: Sơn La, Lai Châu, Tam Đảo, Lâm Đồng… Do nhu cầu tiêu thụ cá tăng cao đột biến nên các cơ sở nuôi cá hồi, cá tầm tại Sa Pa không đáp ứng đủ sản lượng, dẫn đến khan hiếm nguồn hàng, giá cả tăng cao.

Với thông tin này, chúng tôi tới tìm hiểu cơ sở nuôi cá hồi của ông Nguyễn Văn Thịnh, xã Tả Phìn, huyện Sa Pa. Đây là một trong những cơ sở lớn, hằng năm cung cấp ra thị trường khoảng 30 – 40 tấn cá hồi thương phẩm. Tại đây, có bảy ao nuôi, với tổng thể tích khoảng trên ba nghìn mét khối, có nguồn nước suối mát lạnh, từ trên khe núi đổ xuống. Tính trung bình, mỗi năm, ông Thịnh thả khoảng 40 nghìn con cá hồi, trừ chi phí cám nhập khẩu, công lao động và các chi phí khác còn thu lãi ròng hàng tỷ đồng. Ông Thịnh cho biết: Năm nay, giá cá hồi tăng cao, bán tại bờ ao là 320 – 350 nghìn đồng/kg, tăng từ 80 – 100 nghìn đồng/kg.

“Năm trước, chúng tôi chỉ bán được giá 200 – 230 nghìn đồng/kg, với loại cá có trọng lượng từ 1,2 kg/con trở lên; còn năm nay cá loại nhỏ 0,8 kg/con các chủ nhà hàng cũng mua hết. Năm nay không lo cá ế, bị ép giá mà lo không có cá để bán”, ông Thịnh phấn khởi.

Do các chủ nhà hàng “săn lùng” cá hồi loại to với giá rất cao, ông Thịnh đã dành riêng hai ao, với sản lượng khoảng 1,5 tấn cá để nuôi đạt trọng lượng tiêu chuẩn, xuất bán vào dịp nghỉ lễ 2/9.

 

Bài, ảnh: Quốc Hồng

Báo Nhân Dân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!