Thứ 4, 26/09/2018 09:21:08 GMT+7

Những chuyến biển tiền tỷ của tàu vỏ thép

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Liên tục nhiều tàu cá vỏ thép đóng mới theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP của Chính phủ phát huy hiệu quả qua những chuyến biển thắng lớn tại các tỉnh. Tại Bình Định, nhiều ngư dân cũng thu về hàng tỷ đồng mỗi đợt vươn khơi.


Những chuyến biển thắng lớn với tàu vỏ thép

10 chuyến thắng 10

Đầu tiên phải kêt đến là tàu vỏ thép số hiệu BĐ 99478 TS mang tên Đức Triều, công suất 829 CV của ngư dân Nông Thành Điền, xã Cát Thành, huyện Phù Cát được đánh giá là chiếc tàu khai thác thủy sản đạt hiệu hiệu quả nhất tỉnh Bình Định. Nhận tàu từ Công ty TNHH MTV Đóng tàu Nha Trang (Khánh Hòa) cuối năm 2016 đến nay, tàu cá của ông Điền luôn “trúng lộc biển” và không bị sự cố hư hỏng. Ông Điền thổ lộ: “Tàu cá vỏ thép công suất lớn, trang thiết bị hiện đại, nên an toàn và hiệu quả hơn tàu vỏ gỗ. Năm 2017, tôi mở 10 chuyến biển, sau khi trừ chi phí và chia tiền cho những người đi bạn, mỗi chuyến tôi có lãi 200 - 300 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, tuy biển khó khăn hơn, nhưng mỗi chuyến tôi vẫn có lãi cả trăm triệu đồng. Nhờ làm ăn thuận lợi nên kinh tế gia đình khá hơn trước, việc hoàn trả nợ vay đóng tàu cũng được thực hiện nghiêm túc”.

Tàu cá vỏ thép làm nghề mành chụp và câu cá ngừ đại dương mang số hiệu BĐ 99979 TS công suất 829 CV, trị giá 16,3 tỷ đồng của anh Đặng Văn Khoa cùng xã Cát Thành cũng hoạt động rất hiệu quả. “Vay vốn đóng tàu vỏ thép thay thế tàu vỏ gỗ là quyết định đúng đắn. Tàu vỏ thép được trang bị máy móc hiện đại, chịu được sóng to gió lớn, nên chúng tôi yên tâm hoạt động ở các ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa. Hiệu quả tàu vỏ thép cũng cao hơn tàu vỏ gỗ rất nhiều. Từ tháng 4/2017, bình quân mỗi chuyến biển, gia đình tôi thu về 300 triệu đồng” - anh Khoa cho biết.

Cũng tại xã Cát Khánh, tàu BĐ 99169 TS công suất 880 CV hành nghề mành chụp của ngư dân Nguyễn Ngọc Châu ở thôn An Đông cũng rất thành công. Ông Châu cho biết: “Từ tháng 3/2017 đến nay, tôi đã mở 10 chuyến biển, bình quân mỗi chuyến thu nhập 500 triệu đồng, có chuyến may mắn cá mực đầy khoang, tôi thu được 1,2 tỷ đồng”.

Đồng hành cùng ngư dân

Ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bình Định cho biết, ngành nông nghiệp tiếp tục hỗ trợ ngư dân tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện chính sách hỗ trợ một lần sau đầu tư đóng mới tàu cá; phối hợp với ngành chức năng của tỉnh đẩy mạnh việc thực hiện chính sách bảo hiểm thuyền viên, bảo hiểm thân tàu. Bên cạnh đó, tổ chức đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, hướng dẫn kỹ thuật khai thác, bảo quản sản phẩm theo công nghệ mới và theo dõi, giám sát tình hình sản xuất của các tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 để hỗ trợ các chủ tàu sản xuất có hiệu quả, đảm bảo việc trả nợ cho ngân hàng. Sở NN&PTNT cũng sẽ tiếp nhận thêm các trang thiết bị thông tin liên lạc do Bộ NN&PTNT phân bổ để hỗ trợ lắp đặt trên tàu cá của ngư dân; hướng dẫn ngư dân thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác IUU.

Ngoài ra, để ngư dân phát triển sản xuất hiệu quả hơn, đối với các tàu cá thiết kế và phương án sản xuất không phù hợp hoặc hoạt động khai thác thủy sản không hiệu quả, Sở NN&PTNT sẽ tư vấn cho ngư dân chuyển đổi nghề, xây dựng phương án sản xuất phù hợp, đồng thời, kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Bình Định xem xét, hướng dẫn các ngân hàng thương mại tính toán, cơ cấu lại các khoản nợ trong trường hợp tàu cá chuyển đổi nghề hoạt động. Sở NN&PTNT cũng yêu cầu Công ty TNHH Đại Nguyên Dương giải quyết dứt điểm việc đền bù, hỗ trợ thiệt hại cho các ngư dân có tàu vỏ thép bị rỉ sét, hư hỏng, để ngư dân tham gia sản xuất và hoàn trả nợ vay ngân hàng.


>> Tỉnh Bình Định hiện đã có 61 ngư dân được vay vốn đóng mới 61 “tàu 67” (48 tàu vỏ thép, 8 tàu vỏ composite, 5 tàu vỏ gỗ) hành nghề lưới vây, mành chụp, lưới rê. Từ đầu năm đến nay, có 59 tàu cá đi khai thác thủy sản, trong đó, 33 tàu có lãi 200 - 500 triệu đồng/chuyến.
Phạm Tiến Sỹ
Email
Họ tên
Nội dung

Công ty TNHH Giống thủy sản Uni-President Việt Nam: Nâng tầm thương hiệu

Tọa lạc tại vùng đất được coi là thủ phủ sản xuất tôm giống của cả nước, tôm giống Thống Nhất - thương hiệu của Công ty TNHH Giống thủy sản Uni-President Việt Nam (tại Ninh Thuận) đã khẳng định được uy tín và chất lượng vượt trội của mình. Sản phẩm tôm giống của Uni-President đã có mặt tại nhiều vùng nuôi tôm trong cả nước, mang lại thành công, tạo niềm tin cho người nuôi và khách hàng.


Top