Thứ 2, 09/01/2017 11:05:12 GMT+7

Nông nghiệp năm 2016: Tăng trưởng trong vũ bão

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - 2016 là một năm nhiều biến động của ngành nông nghiệp với những tác động xấu từ yếu tố thời tiết, thị trường đã ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị sản xuất các mặt hàng nông sản. Tuy nhiên, với sự nỗ lực và vào cuộc đồng bộ cùng sự chỉ đạo sát sao của các cấp, ngành, nông nghiệp Việt Nam đã về đích với bức tranh đa sắc màu.

Thủy sản vẫn là mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp  Ảnh: Hoàng Vũ

Thủy sản vẫn là mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp Ảnh: Hoàng Vũ

Rau củ lên ngôi

Lần đầu tiên, xuất khẩu rau củ quả đứng ngôi đầu bảng trong nhóm ngành hàng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam vượt xa kim ngạch xuất khẩu gạo. Theo Tổng cục Hải quan, dự báo, xuất khẩu rau quả cả năm nay sẽ đạt 2,3 - 2,4 tỷ USD. Trong đó, riêng về trái cây chiếm tới gần 74% tổng giá trị xuất khẩu rau quả, với 29 loại trái cây được xuất khẩu sang nhiều thị trường, trong đó có cả những thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Pháp, Hà Lan, Bỉ, Đức, Australia, Hàn Quốc…; với các mặt hàng chủ đạo như thanh long, nhãn, dưa hấu, xoài…

Còn theo thống kê của Bộ NN&PTNT, tính đến hết tháng 11, tổng giá trị xuất khẩu rau quả đạt trên 2,1 tỷ USD, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước. 10 tháng đầu năm, rau quả chủ yếu xuất sang những thị trường lớn bao gồm Trung Quốc (70,4%), Hàn Quốc (3,6%), Mỹ (3,4%) và Nhật Bản (3,1%). Dự kiến cả năm nay, giá trị xuất khẩu rau quả sẽ đạt mức khá cao, khoảng 2,5 - 2,6 tỷ USD.

Bước tiến mới trong chăn nuôi

Năm 2016, ngành chăn nuôi có những bước tiến quan trọng với những thành tựu nổi bật, mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua, góp phần đưa toàn ngành nông nghiệp thoát khỏi tỷ lệ tăng trưởng âm. Nhận định của Cục Chăn nuôi cho thấy, năm nay tăng trưởng chăn nuôi sẽ đạt khoảng 5 - 6% (mức cao kỷ lục trong 10 năm trở lại đây).

Một trong những thành tựu của ngành chăn nuôi năm qua chính là công tác lai tạo giống. Cụ thể, với sản phẩm lợn, Việt Nam đã hoàn toàn có thể chủ động đảm bảo 100% giống lợn trong nước với chất lượng giống tốt nhất của thế giới. Bên cạnh đó, về các giống lợn ngoại, tính từ đầu năm, Việt Nam nhập khoảng 7.400 con lợn của các nước phát triển nhất trên thế giới như Mỹ, Canada, Đan Mạch, Pháp… tăng 287% so cùng kỳ hàng năm. Hiện, một số lợn giống nhập đầu năm nay đã có sản phẩm. Cùng đó, các tập đoàn đại gia súc của Việt Nam đã chủ động gần như được cơ bản giống và công tác thụ tinh nhân tạo bằng 2 giải pháp: sản xuất tại chỗ và nhập khẩu.

Một điều quan trọng nữa đó là việc ngăn chặn triệt để chất cấm và bước đầu đưa kháng sinh vào khuôn khổ quản lý. Đến hết năm 2016, tình hình chất cấm trong chăn nuôi có thể nói là đã được ngăn chặn, nhiều điểm nóng không còn phát hiện mới.

Mũi nhọn thủy sản

Năm 2016, ngành nông nghiệp đã đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là biến đổi khí hậu, thời tiết phức tạp, băng giá, rét hại, mưa lũ ở khu vực phía Bắc. Hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra nghiêm trọng tại khu vực Tây Nguyên, Nam Trung bộ và ĐBSCL, mưa lớn, lũ lụt và sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của người dân.

Mặc dù không tạo ra “đột biến” nhưng thủy sản vẫn chứng tỏ là ngành hàng xuất khẩu mũi nhọn của nông nghiệp khi có đóng góp lớn nhất trong kim ngạch xuất khẩu chung của toàn ngành. 

Trước sự cố môi trường biển tại bốn tỉnh miền trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế) từ tháng 4/2016, ít nhiều gây ảnh hưởng tới hoạt động chế biến, xuất khẩu của các doanh nghiệp thủy sản trong nước cũng như uy tín của mặt hàng thủy sản Việt Nam, mức tăng trưởng dương của kim ngạch xuất khẩu thủy sản cho thấy nỗ lực lớn của toàn ngành hàng. Trong đó, tôm và cá tra vẫn là hai mặt hàng chính của ngành với kim ngạch xuất khẩu cá tra dự báo cả năm khoảng 1,67 tỷ USD, tăng 6,6% so năm 2015; kim ngạch tôm ước 3,1 tỷ USD, tăng 5% so năm 2015.

Nuôi trồng thủy sản đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, tập trung phát triển các đối tượng nuôi chủ lực như tôm nước lợ, cá tra, nhuyễn thể với các biện pháp thâm canh cao và duy trì phát triển tốt.

Các công đoạn sản xuất giống, tổ chức sản xuất, chế biến phát triển hai sản phẩm chủ lực là tôm nước lợ và cá tra đã được ứng dụng công nghệ cao, tiếp cận với trình độ của thế giới. Sản xuất trên biển tuy còn nhiều khó khăn, nhưng khai thác xa bờ vẫn tiếp tục được đẩy mạnh và có sự chuyển biến tốt. Trong đó đáng chú ý là chuỗi giá trị trong khai thác cá ngừ bước đầu được hình thành. Các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản được triển khai mạnh và đã phát huy hiệu quả như chương trình đóng tàu công suất lớn, tàu vỏ sắt, cải hoán nâng cấp tàu đánh bắt xa bờ theo Nghị định 67/2014, Nghị định 89/2015; chương trình hỗ trợ nhiên liệu cho khai thác xa bờ theo Quyết định 48/2010...

Như việc thực hiện Nghị định 67/2014, đến ngày 20/11/2016 cả nước  đã phê duyệt danh sách các chủ tàu đủ điều kiện vay vốn để đóng mới, nâng cấp cho 1.844 tàu  (trong chỉ tiêu 2.284 tàu cá đóng mới do Bộ NN&PTNT phân bổ). Trong đó: đóng mới 1.477 chiếc đạt 64,67%, nâng cấp 367 chiếc. Có 606 tàu vỏ thép (chiếm 41,03%), vỏ vật liệu mới 94 tàu (chiếm 6,36%), vỏ gỗ 777 tàu (chiếm 52,61%). 

Ước kết quả sản xuất năm 2016, tổng sản lượng thủy sản 6,78 triệu tấn (bằng 102% kế hoạch năm, tăng 2% so năm 2015); trong đó, sản lượng khai thác thủy sản dự kiến đạt 3 triệu tấn, tăng 1,65% và nuôi trồng 1.300 ha, tăng 1,84%. Kim ngạch xuất khẩu ước trên 7 tỷ USD (bằng kế hoạch đặt ra).

Mục tiêu cho năm 2017

Năm 2017, ngành thủy sản tiếp tục tổ chức chỉ đạo phấn đấu thực hiện đạt mục tiêu kế hoạch, phát triển bền vững, trở thành ngành sản xuất hàng hóa lớn, có cơ cấu và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, hội nhập vững chắc vào nền kinh tế quốc tế, từng bước nâng cao thu nhập và mức sống của ngư dân; đồng thời bảo vệ môi trường sinh thái, nguồn lợi thủy sản và góp phần bảo vệ quốc phòng, an ninh trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Tiếp tục tập trung thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành thủy sản và Chương trình mục tiêu phát triển thủy sản bền vững đến năm 2020.

Để thực hiện mục tiêu năm 2017, Bộ NN&PTNT đã đề 9 giải pháp. Đó là đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức; Hoàn thiện và triển khai quy hoạch phát triển ngành; Cải cách hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý ngành; Phát triển thị trường tiêu thụ nông sản; Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, hiệu quả; Thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng khoa học công nghệ; Nâng cao hiệu quả công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh an toàn thực phẩm; Phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Tăng cường hoạt động hợp tác quốc tế.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, từ những bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo điều hành năm 2016, để đạt mục tiêu đặt ra trong năm 2017, các cơ quan quản lý của Bộ cần quyết liệt trong chỉ đạo theo tinh thần chủ động, sáng tạo và trách nhiệm. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung theo 3 nhóm sản phẩm: sản phẩm quốc gia, sản phẩm cấp tỉnh và sản phẩm theo vùng sinh thái. Đối với công tác an toàn thực phẩm, đẩy mạnh áp dụng công nghệ cao và tổ chức sản xuất theo chuỗi. Tăng cường phối hợp với các địa phương trong công tác thanh tra, kiểm tra...

Nguyễn Chi
Email
Họ tên
Nội dung

Công dụng của men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngành nuôi trồng thủy sản trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày càng phát triển nhanh chóng, góp phần vào phát triển ngành kinh tế, tăng tỷ trọng xuất khẩu của quốc gia và giúp cho đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Qua đó, mối quan tâm hiện nay của người nuôi là đảm bảo được một mô hình nuôi an toàn và bễn vững, từ đó đem lại hiệu quả về lâu dài.


Top