Thứ 2, 13/11/2017 10:29:24 GMT+7

Nuôi tôm "chuẩn" siêu thâm canh ở xứ Đất Mũi cầm chắc lãi 60%

Đánh giá bài viết

Chỉ một thời gian ngắn xuất hiện, nuôi tôm theo hình thức siêu thâm canh đã nhanh chóng mang lại hiệu quả tích cực. Bằng việc tuân thủ chặt chẽ kỹ thuật nuôi, nông dân nuôi tôm ở Cà Mau đã thành công với hình thức này, cho thu nhập vượt trội.

Nhân công thu hoạch tôm thẻ nuôi theo hình thức siêu thâm canh (Ảnh: Chúc Ly).

Nhân công thu hoạch tôm thẻ nuôi theo hình thức siêu thâm canh (Ảnh: Chúc Ly).

Theo nông dân Trần Văn Tổng (ngụ xã Hoà Tân, TP.Cà Mau), so với nuôi hầm đất, mô hình này nuôi con thẻ có thời gian ngắn, rút ngày. Thêm nữa, tôm thẻ nằm trên bạt nên nước không bị đục, nước không bị quậy lên bùn như khi nuôi hầm đất. Vì thực tế là nếu nuôi con tôm thẻ mà nước ao bị quậy đục thì không có cách nào nuôi thành công được.

Cũng theo ông Tổng, kỹ thuật để làm ao nuôi theo hình thức trải bạc thì khó chứ không dễ, tuy nhiên nhờ có kỹ sư bên công ty hỗ trợ nên ông làm rất thành công. Việc xử lý nguồn nước và kỹ thuật chăm sóc, cho tôm ăn phải đúng quy trình thì mới thành công.

“Diện tích ao lắng phải rộng, phải có diện tích để làm nhiều ao lắng, sau đó phải qua ao sẵn sàng, sau đó xử lý nước cho tốt rồi mới dám châm vào ao nuôi. Tổng diện tích các ao nuôi của tôi là khoảng 16.000m2, trong đó diện tích nuôi là 2.400m2” - ông Tổng chia sẻ.

Tổng chi phí đầu tư cho mô hình của ông Tổng khoảng 800 triệu đồng (Ảnh: Chúc Ly).

Tổng chi phí đầu tư cho mô hình của ông Tổng khoảng 800 triệu đồng (Ảnh: Chúc Ly).

Được biết, đến ngày thu hoạch tôm thẻ của ông Tổng có thời gian nuôi 102 ngày, vào khoảng 30 con/kg. Do điều kiện mùa vụ ngay mùa nước ngọt nên con tôm hơi chậm phát triển so với thông thường, tuy nhiên kích cỡ này vẫn nằm ở mức chuẩn. Khi vào mùa nắng, điều kiện nuôi tốt hơn con tôm có thể đạt khoảng 90-95 ngày đã về khoảng 30 con/kg, còn tùy thuộc vào mật độ. Với năng suất này, ông Tổng có thể lãi khoảng 60%.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, so với cuối năm 2016, diện tích nuôi tôm công nghiệp giảm, tuy nhiên diện tích nuôi tôm siêu thâm canh tăng khá nhanh, hiện tại đã có 570 hộ nuôi, với khoảng 680ha; năng suất thu hoạch khoảng 20 - 50 tấn/ha/vụ, tỷ lệ thành công trên 85%.

Theo đánh giá của ngành chức năng, hình thức nuôi tôm siêu thâm canh đòi hỏi người nuôi phải có trình độ kỹ thuật cao, lượng điện tiêu thụ nhiều, chi phí đầu tư ban đầu lớn… Thế nhưng, tín hiệu đáng mừng là hiện nay đã có một số doanh nghiệp liên kết với nông dân để chia sẻ công nghệ nuôi tôm.

Gia đình ông Tổng thu về tổng lơi nhuận khoảng 60% (Ảnh: Chúc Ly).

Gia đình ông Tổng thu về tổng lơi nhuận khoảng 60% (Ảnh: Chúc Ly).

Nhằm hạn chế việc mô hình phát triển theo hướng manh mún, khó kiểm soát trên nhiều lĩnh vực, dẫn đến phá vỡ quy hoạch, làm lãng phí đầu tư hạ tầng, để lại những hậu quả nghiêm trọng, nhất là nguy cơ gây ô nhiễm môi trường rất lớn…Hiện tỉnh Cà Mau đang triển khai nhiều giải pháp nhằm kiềm chế sự gia tăng ngoài vùng quy hoạch, đồng thời, buộc các hộ không đủ điều kiện nhưng vẫn thả nuôi chấm dứt ngay việc thả nuôi.

Ngọc Quyên
Theo Dân Việt
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: 25 năm song hành cùng thủy sản

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam thuộc Tập đoàn C.P. Thái Lan - một tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất thức ăn chăn nuôi và nghiên cứu phát triển giống vật nuôi. Được hình thành trên nền tảng vững chắc đó, C.P. Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và khẳng định được thương hiệu của mình tại thị trường Việt Nam 25 năm qua (1993 - 2018).


Top