Thứ 2, 15/10/2018 11:38:44 GMT+7

Nuôi tôm lời to nhờ thức ăn UP

Đánh giá bài viết

Bắt đầu nuôi tôm từ năm 1992, sau những thành công lẫn thất bại, đến năm 2014, anh Lưu Khì Nhỏ (tên thường gọi là Trò), ở P.2, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) quyết định chuyển toàn bộ 4 ha sang nuôi tôm sú với mật độ thưa và anh liên tục thành công từ đó đến nay.


Nhờ sử dụng thức ăn của Uni-President Việt Nam nên chỉ sau 4 tháng nuôi tôm đã đạt cỡ 20 con/kg Ảnh: XT

Chia sẻ về cách nuôi tôm của mình, anh Nhỏ cho biết: “Cách nuôi của tôi lợi nhuận không cao so với những người nuôi tôm thẻ hay nuôi tôm sú thâm canh, nhưng được cái là ít rủi ro và hầu như năm nào cũng có lời từ vài trăm triệu cho đến hơn cả tỷ đồng. Đơn cử như ở vụ nuôi năm 2017, tôi thu hoạch bán được tổng cộng 1,4 tỷ đồng, sau khi trừ hết chi phí cũng còn lời được hơn 800 triệu đồng”.

Để hạn chế rủi ro, anh Nhỏ áp dụng biện pháp nuôi tôm 2 giai đoạn và nuôi với mật độ thưa để thu hoạch tôm cỡ lớn. Anh Nhỏ cho biết: “Để nuôi tôm thành công thì việc chọn con giống là rất quan trọng. Cho nên, tôi chỉ sử dụng nguồn tôm giống của công ty có uy tín và chất lượng. Tôm giống mua về được đưa vào ao ương 1 tháng sau đó sẽ sang qua ao nuôi với mật độ 10 con/m2. Nếu tôm phát triển tốt, tôi nuôi đến 5 - 6 tháng để thu tôm cỡ lớn 13 - 15 con/kg bán tôm ôxy giá cao, còn không thì thu tỉa dần khi tôm đạt cỡ 30 con/kg”.

Khi được hỏi với mô hình trên mỗi năm có thể nuôi được mấy vụ, anh Nhỏ chỉ cười rồi nói: “Không có vụ nào hết, vì sau khi sang qua ao nuôi xong là tôi tiếp tục ương lứa mới, cứ như vậy xoay vòng nên gần như lúc nào cũng có tôm trong ao hết. Với cách xoay vòng này, một khi có rủi ro mình cũng dễ xử lý và trong tình huống xấu nhất, nếu có thiệt hại thì cũng không thua lỗ bao nhiêu vì chi phí bỏ ra thấp, nên tính chung cả năm mình vẫn có lời chứ không phải mất trắng như nuôi tôm thẻ”.

Đưa chúng tôi ra thăm ao tôm sú hơn 4 tháng, anh Nhỏ quăng chài kéo tôm lên cho chúng tôi xem ai nấy đều thích thú vì tôm rất lớn và màu sắc rất đẹp. Nắm trong tay những con tôm sú to lớn anh Nhỏ thích thú cho biết: “Tôm này mau lớn nhờ tôi sử dụng thức ăn của Công ty TNHH Uni-President Việt Nam. Cũng nhờ sử dụng loại thức ăn này, nên từ khi chuyển qua nuôi tôm sú đến giờ năm nào tôm của tôi cũng mau lớn, bán được giá cao vì chất lượng, màu sắc tốt, thương lái rất thích. Hôm rồi tôi mới bán đợt tôm 13 con/kg với giá 300.000 đồng/kg, còn loại 30 con giá 210.000 đồng/kg. Mức giá trên tuy thấp hơn năm ngoái 100.000 đồng/kg, nhưng tính ra vẫn lời nhiều hơn tôm thẻ”.

Tuy nuôi theo hình thức gần như là quảng canh cải tiến nhưng cách thiết kế ao nuôi, chọn giống, thức ăn, xử lý nước… của anh Nhỏ là rất bài bản. Do chủ yếu bán tôm ôxy, nên mỗi ao nuôi của anh Nhỏ chỉ rộng 2.000 - 3.000 m2. Ngoài hệ thống ao nuôi anh còn có ao lắng, ao ương được thiết kế một cách liên hoàn để thuận tiện cho việc sang ao hay cấp nước bổ sung vào ao nuôi. Anh Nhỏ chia sẻ: “Nuôi tôm bây giờ nếu không áp dụng đúng kỹ thuật thì rất dễ thất bại. Như tôi đây dù chỉ nuôi với mật độ thưa nhưng tất cả các khâu từ cải tạo ao cho đến xử lý nước, phòng trị bệnh… đều làm đúng theo quy trình kỹ thuật do cán bộ của Công ty TNHH Uni-President Việt Nam hướng dẫn. Nhờ vậy mà năm nào tôi cũng có tôm để bán và có lời nhất định”.


>> Với kinh nghiệm nuôi tôm gần 20 năm, anh Nhỏ đúc kết: “Tuy điều kiện nuôi ngày một khó khăn hơn, nhưng nếu chọn cách nuôi thưa, thu tôm lớn mình vẫn có thể hạn chế được rủi ro và đảm bảo mức lợi nhuận nhất định. Vì vậy, trong khả năng nguồn vốn, tay nghề, tôi thấy mô hình này là rất phù hợp với mình. Ngoài ra, việc lựa chọn sản phẩm thức ăn chất lượng cũng là yếu tố góp phần không nhỏ vào thành công của mỗi vụ nuôi; chính vì vậy mà tôi luôn tin tưởng vào chất lượng sản phẩm thức ăn cho tôm sú của Công ty TNHH Uni-President Việt Nam”.

Xuân Trường

Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top