Thứ 2, 16/12/2019 11:35:22 GMT+7

Nuôi TTCT đạt hiệu quả cao và bền vững

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đây là chủ đề chính của Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp diễn ra trong hai ngày 12 - 13/12 tại Hải Phòng, do Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở NN&PTNT TP Hải Phòng tổ chức. Diễn đàn có sự tham gia của hơn 200 đại biểu, trong đó có 140 đại biểu là nông dân nuôi tôm đến từ 5 tỉnh/thành phố Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Hiện, ngành tôm đã có những bước phát triển về khoa học công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất đạt hiệu quả cao, song cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề về chi phí sản xuất, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thị trường… Theo Tổng cục Thủy sản, năm 2019, cả nước có khoảng 736.500 ha nuôi tôm nước lợ, tổng sản lượng đạt 860.000 tấn (tôm sú: 330.000 tấn; TTCT: 530.000 tấn). Diện tích nuôi tôm nước lợ của các tỉnh phía Bắc đạt 22.589 ha, chiếm 3,1% tổng diện tích nuôi tôm nước lợ cả nước (tôm sú: 77,8%; TTCT: 22,2%), diện tích nuôi TTCT công nghệ cao khoảng 3.191 ha, chiếm 14,1% tổng diện tích nuôi tôm nước lợ toàn vùng.

nuôi tôm tại htx ntts diêm hải hà tĩnh

Diện tích nuôi tôm nước lợ của các tỉnh phía Bắc đạt 22.589 ha

Tại Diễn đàn, các báo cáo được trình bày như: Công nghệ nuôi TTCT ở Việt Nam và giải pháp phát triển; Sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm công nghệ; Thực trạng định hướng giải pháp phát triển TTCT tại Hải Phòng; Giới thiệu các mô hình nuôi TTCT theo VietGAP… Các vấn đề liên quan đến bệnh và cách phòng bệnh cho tôm, chọn tôm giống, sử dụng men vi sinh hiệu quả… được các chuyên gia và người nuôi đặc biệt quan tâm chia sẻ.

Tổng kết, đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia khuyến cáo, để nuôi tôm đạt hiệu quả và bền vững, người nuôi cần thực hiện tốt một số nội dung cơ bản sau: Chuẩn bị tốt việc thiết kế đồng bộ ao nuôi từ ao lắng, ao nuôi, mương cấp, mương xả, mương xử lý đầu ra; Lựa chọn con giống đảm bảo chất lượng; Tạo được thức ăn tự nhiên trước khi thả và trong suốt quá trình nuôi, đặc biệt sử dụng chế phẩm sinh học; Duy trì vi sinh vật có lợi bằng cách sử dụng các chế phẩm vi sinh; Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng Vitamin C, tỏi tươi, thảo dược; Quản lý thức ăn, môi trường nước, thực hiện tốt việc “3 xem, 4 định”.

Hà My
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top