Thứ 6, 27/07/2018 10:53:29 GMT+7

OIE: Hạn chế kháng sinh trong nuôi thủy sản

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Để có thể giảm việc sử dụng kháng sinh trên cá nuôi, điều quan trọng phải biết vi khuẩn nào chúng ta đang đối phó với những vấn đề gây ra trong nuôi thủy sản. Đây là một số lời khuyên từ Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), được công bố trong Bộ luật Sức khỏe Động vật Thủy sản.


Các loại kháng sinh được sử dụng là điều cần thiết để điều trị và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm ở động vật thủy sản. Tuy nhiên, để có thể giải quyết một cách thích hợp việc lựa chọn và phổ biến các dòng kháng sinh, OIE đã phát triển chương trình “ Sử dụng kháng sinh trong các loài thủy sản” trong Bộ luật Sức khỏe Động vật Thủy sản.

Đối với người mới bắt đầu, OIE nói rằng họ có nhu cầu lựa chọn vi sinh vật. Thông tin về sự xuất hiện của kháng kháng sinh ở các vi sinh vật gây bệnh cho động vật thủy sinh nên bắt nguồn từ việc theo dõi thường xuyên các chủng phân lập từ các phòng thí nghiệm chẩn đoán. Các chủng này nên được xác định là tác nhân gây bệnh nguyên phát có ý nghĩa trong động vật thủy sản. Điều quan trọng là các chương trình giám sát tập trung vào các vi sinh vật có liên quan đến các bệnh nhiễm trùng thường gặp của các loài thủy sản chính được nuôi trong lồng bè/ao nuôi địa phương.

OIE cũng tuyên bố, thiếu các phương pháp thử nghiệm kháng sinh được chuẩn hóa và xác nhận cho một số lượng đáng kể các loài vi khuẩn có tầm quan trọng thủy sản. Khi các phương pháp được xác nhận có sẵn, chúng nên được sử dụng. Bất kỳ sai lệch nào so với phương pháp chuẩn đều phải được báo cáo rõ ràng. Đối với các thử nghiệm được thực hiện trên các loài vi khuẩn mà các phương pháp tiêu chuẩn chưa được phát triển, cần cung cấp đầy đủ chi tiết về các phương pháp được sử dụng. OIE tuyên bố rằng một chương trình giám sát và giám sát nên bao gồm (tối thiểu) các loài sau: Salmonella spp.; Vibrio parahaemolyticus; Listeria monocytogenes.

Kết quả của các chương trình theo dõi và giám sát, bao gồm cả dữ liệu nhạy cảm, nên được công bố và cung cấp cho các bên liên quan sử dụng. Cả hai dữ liệu định lượng chính và các tiêu chí diễn giải được sử dụng nên được báo cáo.

Bích Hòa (Nguồn: OIE)
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top