Thứ 2, 16/01/2017 09:57:37 GMT+7

Phát hiện hai loài cá Basslet mới tại vùng biển Caribbean

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Trong một bài báo đăng trên tạp chí ZooKeys, các chuyên gia Carole C. Baldwin, Ai Nonaka, Dr Luke Tornabene, thuộc Viện Smithsonian và TS Ross Robertson, Smithsonian thuộc Viện nghiên cứu nhiệt đới Panama đã mô tả về hai loài basslet mới được phát hiện ở vùng biển Caribbean ngoài khơi bờ biển phía nam của Curacao.

Phát hiện của các nhà khoa học nằm trong một phần của Dự án DROP về nghiên cứu sự đa dạng sinh học ở vùng biển sâu 50 - 300 m, ít được nghiên cứu. Được biết, Dự án nhận được sự giúp đỡ của một tàu lặn đặc biệt gọi là Curasub. Tàu lặn này có khả năng thu thập các mẫu vật có kích thước nhỏ trong lớp băng dày từ độ sâu, nông khác nhau. Trước đây, hai loài này bị nhầm lẫn là giống basslet chưa trưởng thành; nhưng nhờ các nghiên cứu tiếp theo của các mẫu vật sau khi được tàu ngầm thu thập được thông qua xét nghiệm phân tử, quan sát hình thái bổ sung đã chứng minh đây là mẫu đại diện cho một loài mới.


Loài mới đầu tiên được phát hiện có tên là Hourglass basslet, trong khi tên khoa học của nó là Lipogramma levinsoni, nhằm ghi nhận sự hỗ trợ hào phóng và tiếp tục nghiên cứu về sinh học của TS Frank Levinson thuộc Viện Smithsonian Tropical Research (Panamá). Loài mới này được đặc trưng bởi màu trắng trên cơ thể, cùng với 3 dải dọc đen nằm ở trên đầu và 2 dọc chạy quanh thân cơ thể. Chúng có những đặc điểm tương đồng với loài basslet trước đó nhưng có eo hẹp hơn và nhẹ hơn. Loài basslet mới thứ hai từ Curcao có thể được phân biệt bởi 3 dải màu sẫm chạy từ trên đầu và thân của nó. Những cơ thể của chúng có cả màu vàng xen lẫn màu trắng, với dải màu phía sau nhạt hơn so với phần còn lại. Tên của nó được gọi là Yellow-banded, trong khi danh tính khoa học của nó là Lipogramma haberi, được công nhận bởi Spencer và Tomoko Haber - là những người đã tài trợ và tham gia vào một trong những lần lặn để tìm kiếm các loài mới trong bộ sưu tập của họ.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, hai loài mới này khả năng thuộc cùng một chi. Những loài này hiện vẫn đang được phân tích thêm trong cuộc điều tra liên tục của các hệ sinh thái rạn san hô vùng sâu, vùng Caribbean.

Phạm Hải (Tổng hợp)
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc tiếp đoàn lãnh đạo Bộ NN&PTNT

Ngày 29/7/2020, trong chuyến thăm và đánh giá tình hình nuôi trồng thủy sản tại Bạc Liêu, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn đã ghé thăm các vùng, cơ sở đạt chuẩn an toàn dịch bệnh. Đoàn đã đến thăm khu sản xuất giống Việt - Úc Bạc Liêu và khu nuôi tôm công nghệ cao Việt - Úc Nhà Mát.


Top