Thứ 2, 14/09/2015 09:32:59 GMT+7

Phòng, trị bệnh phát sáng

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Mùa hè, khi nhiệt độ và độ mặn tăng, người nuôi thường thấy hiện tượng nước ao phát sáng, thậm chí trên tôm cũng có hiện tượng này ban đêm, nhất là ở mô hình nuôi công nghiệp.

Hiện tượng này không làm cho tôm chết hàng loại nhưng khiến tôm giảm bắt mồi, dễ stress, phát triển không cân đối, nếu bị nặng tôm sẽ bỏ ăn và chết rải rác kéo dài, ảnh hưởng đến năng suất nuôi.

Có 3 nguyên nhân phổ biến sau:

- Hàm lượng lân (phospho) trong nước, đất tăng cao.

- Nhóm tảo roi gây phát sáng phát triển mạnh trong ao.

- Vi khuẩn phát sáng Vibrio harveyi gây nên.

Trong quá trình chăm sóc tôm, nếu thường xuyên theo dõi vào ban đêm người nuôi sẽ phát hiện sự khác biệt của hiện tượng phát sáng ở từng nguyên nhân khác nhau và hướng khắc phục sẽ khác nhau.

 

1. Hàm lượng lân (phospho) trong nước tăng cao

Biểu hiện: ban đêm khi ta khuấy nước trong ao sẽ thấy hiện tượng nước phát quang.

Nguyên nhân: do lượng lân trong nước tăng cao, thường độ mặn cao...

Khắc phục: Thay nước mới hoặc châm thêm nước ngọt để hạ bớt độ mặn xuống. Đồng thời cấy vi sinh BIO BACTER liều dùng 1 kg /2.000 m3 nước ao. Ngoài ra nên trộn thêm Vitamin C vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm.

 

2. Tảo gây phát sáng

Biểu hiện: ban đêm quan sát nước ao nuôi có hiện tượng chớp tắt như sao đêm.

Nguyên nhân: do tảo phát triển mạnh, đặt biệt nhóm tảo roi (Dinoflagellate) chiếm ưu thế trong ao.

Khắc phục: thay bớt nước trong ao, châm nước mới.

Trộn vitamin tổng hợp và BIO ACTIVIT for shrimp giúp tăng sức đề kháng cho tôm.

Cắt tảo bằng BIO A.B.C for shrimp với liều 1 lít/2.000 m3 nước, tạt vào giấc trưa, đồng thời cung cấp thêm OXYGEN phòng tôm thiếu ôxy.

Hai ngày sau dùng vi sinh BIO BACTER for shrimp tạt xuống ao liều 1 kg/2.000 m3 nước, giúp phân hủy xác tảo tránh ô nhiễm đáy ao.

 

3. Trường hợp vi khuẩn phát sáng Vibrio harveyi gây ra

Biểu hiện: quan sát ban đêm có những điểm sáng di chuyển theo tôm, tôm chạy không định hướng. Kiểm tra tôm sẽ phát hiện trên tôm có những điểm sáng ở hậu môn, miệng, nếu bị nặng khu vực sáng sẽ rộng ra và lan quanh thành ruột, có điểm sáng xanh.

Nguyên nhân: do vi khuẩn phát sáng Vibrio harveyi nhiễm vào cơ thể tôm gây ra. Vi khuẩn này có thể nhiễm từ tôm giống hoặc phát triển quá mức trong ao nuôi tôm thịt, nhất là ao cũ cải tạo không đúng kỹ thuật.

Khắc phục:

- Mua giống tôm ở trại uy tín, nguồn gốc rõ ràng và phải qua kiểm dịch sạch bệnh.

- Cải tạo ao kỹ, đúng kỹ thuật, loại bỏ mầm bệnh.

- Trong quá trình nuôi nếu phát hiện tôm bị nhiễm phát sáng do vi khuẩn thì tiến hành điều trị ngay qua 2 bước:

+ Bước 1: Thay bớt nước trong ao, châm nước mới cung cấp OXYGEN cho ao tôm và dùng thuốc diệt khuẩn BIO POVIDINE for shimp liều 1 lít/3.000 m3 nước nhằm diệt bớt vi khuẩn gây bệnh trong ao. Hai ngày sau cấy vi sinh có lợi ao tôm BIO BACTER for shrimp tạt xuống ao với liều 1 kg/2.000 m3 nước.

+ Bước 2: dùng kháng sinh BIO SULTRIM 48% for shrimp trộn cho tôm ăn liên tục 5 - 7 ngày để trị bệnh phát sáng nhiễm vào cơ thể tôm. Sau khi dùng kháng sinh, trộn men BIOZYME ít nhất 7 ngày nhằm phục hồi hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột, tránh hiện tượng tôm bỏ ăn sau khi dùng kháng sinh. Dùng thuốc bổ gan BIO HEPATIC for shrimp giúp tôm tăng khả năng thanh lọc, tái tạo tế bào gan, hỗ trợ tiêu hóa... giúp bắt mồi mạnh, mau phục hồi bệnh, tôm phát triển bình thường.

Đặng Hồng Đức (Bio-Pharmachemie)
Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top