Thứ 5, 04/05/2017 09:23:22 GMT+7

Phụ gia thức ăn thủy sản từ chiết xuất nho khô

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đầu tháng 4/2017, hãng Nor-Feed đã chính thức thương mại hóa sản phẩm chiết xuất nho khô Dry Grape Extract (Nor-Grape® 80). Đây là phụ gia nguồn gốc thực vật đầu tiên được EC cho phép sử dụng trong dinh dưỡng vật nuôi.


Chiết xuất nho khô (DGE) rất giàu các chất chống ôxy hóa và được tiêu chuẩn hóa về thành phần polyphenols, procyanidins và anthocyanins - hoạt phân tử khá nổi tiếng có khả năng chống ôxy hóa cực mạnh. Tại nhiều quốc gia, những hoạt chất này được sử dụng để chống lại sự mất cân bằng ôxy hóa. Trong nuôi thủy sản, có nhiều yếu tố dẫn tới mất cân bằng ôxy hóa (như nhiệt độ nước, chất lượng nước, nồng độ ôxy hòa tan, stress…). Mất cân bằng ôxy hóa gây ra những tác động lớn tới tăng trưởng, sức khỏe của vật nuôi và chất lượng thịt của chúng.

 DGE có nhiều tác dụng với ngành nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, tác động bảo vệ của chất chống ôxy hóa polyphenol lên thịt cá đã được minh chứng qua nhiều thí nghiệm. Một trại nuôi thủy sản tại Pháp (CREUFOP, Montpellier) đã nuôi thử nghiệm cá seabass bằng thức ăn có bổ sung DGE để quan sát và đánh giá tác động bảo vệ lên thịt cá và lợi ích cải thiện khả năng kháng ôxy hóa của phụ gia này.

Cá seabass trọng lượng 120 - 170 g/con được chia thành hai nhóm đồng đều: một nhóm đối chứng (CTL): cho ăn bằng thức ăn thông thường (43% protein, 20% chất béo); nhóm DGE (NG): cho ăn bằng thức ăn có hàm lượng dinh dưỡng tương tự như trên nhưng bổ sung 40 ppm Nor-Grape® 80. Cá được cho ăn trong 66  ngày, cho đến khi thu hoạch, giết mổ, tách máu, fillet cá và đo tổng lượng men glutathione peroxidase trong mẫu máu của 30 fillet cá ở mỗi nhóm được bảo quản ở nhiệt độ 40C. Ngoài ra, 16 fillet khác được cân trọng lượng trước và sau khi chế biến khoảng 12 phút ở nhiệt độ 800C để đánh giá sự hao hụt và sau cùng là phân tích sự ôxy hóa chất béo (TBARS) của fillet.

Kết quả cho thấy, nhóm DGE có hàm lượng men glutathione peroxidase cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng CTL (p<0,05). Điều này chứng tỏ DGE đã thúc đẩy chất chống ôxy hóa nội sinh. Ngoài ra, đề kháng của cá cũng được cải thiện đáng kể nhờ thịt cá ít bị ôxy hóa và sự giảm thiểu hao hụt trong suốt quá trình bảo quản ở nhóm DGE.

Bổ sung 40 ppm Nor-Grape 80 vào thức ăn cho cá 2 tháng trước thu hoạch giúp tăng khả năng chống ôxy hóa và giảm hao hụt trong quá trình chế biến. 

Đan Linh (Theo Nor-Feed, France)
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Nuôi tôm không lo nhờ có BiOWiSH

Để góp phần hạn chế tình hình dịch bệnh nuôi trồng thủy sản, nhất là đối với nuôi tôm, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học BiOWiSH Việt Nam đã đưa vào nuôi thử nghiệm thành công mô hình nuôi tôm khép kín công nghệ sinh học Mỹ bằng chế phẩm sinh học BiOWiSH, tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).


Top