Thứ 6, 27/07/2018 10:22:02 GMT+7

Phú Tân cần kiểm soát tốt việc phát triển nuôi tôm siêu thâm canh

Đánh giá bài viết

Đó là một trong những chỉ đạo quan trọng của Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau Dương Thanh Bình tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Phú Tân (Cà Mau) chiều 26-7.

Thu hoạch tôm siêu thâm canh trên địa bàn huyện Phú Tân.

Thu hoạch tôm siêu thâm canh trên địa bàn huyện Phú Tân.

Trong vấn đề phát triển sản xuất quy mô lớn, đặc biệt trong phát triển nuôi tôm siêu thâm canh (STC), vấn đề môi trường, dịch bệnh là vô cùng quan trọng, không thể để hộ nuôi tôm STC phương hại đến sản xuất của những hộ chung quanh. Muốn vậy, phải tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ cấp phép cho những hộ bảo đảm các điều kiện theo quy định.

Đồng chí Dương Thanh Bình chỉ đạo nhiều nội dung liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn huyện Phú Tân. Trong đó đặc biệt lưu ý công tác xây dựng nông thôn mới; công tác tiếp công dân; cải cách hành chính, cải cách tư pháp và công tác xóa đói, giảm nghèo và công tác phát triển đảng viên...


Đồng chí Dương Thanh Bình chỉ đạo nhiều nội dung tại buổi làm việc.

Phú Tân là một trong những huyện ven biển của tỉnh Cà Mau, có tiềm năng, thế mạnh về khai thác và nuôi trồng thủy sản. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện có hơn 409 ha (350 hộ) nuôi tôm STC. Tuy nhiên, cơ quan chức năng huyện mới kiểm tra được 325/350 hộ (hơn 382 ha). Và trong số đó, chỉ có 156 hộ (hơn 206 ha) đạt các điều kiện theo quy định. Số hộ còn lại (168 hộ) chưa đạt.

Trước thực trạng giám sát còn “lỏng lẻo”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải bày tỏ quan ngại và yêu cầu lãnh đạo huyện phải làm rõ, vì sao đã có chỉ đạo hồi đầu năm nhưng đến nay việc kiểm tra điều kiện các hộ nuôi tôm STC vẫn chưa hoàn thành; và những hộ sau khi kiểm tra chưa bảo đảm các điều kiện thì có kiểm tra lại lần thứ hai hay chưa? Ngoài ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng quan ngại khi tần suất tiếp công dân trên địa bàn huyện còn quá ít. “Toàn huyện có tám xã, thị trấn. Bình quân lãnh đạo cấp huyện, xã phải tiếp công dân mỗi tháng một lần theo quy định. Vậy bảy tháng đầu năm, số tiếp công dân ít nhất 56 lượt nhưng mới tiến hành được 19 lượt với 13 người. Con số này là quá ít, các đồng chí lãnh đạo huyện nên xem xét lại”, đồng chí Chủ tịch tỉnh Cà Mau nhấn mạnh.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ xã Nguyễn Việt Khái - xã ven biển còn nhiều khó khăn nhất của huyện Phú Tân. Toàn xã hiện còn khoảng 10% hộ nghèo (329 hộ, trong đó có 51 hộ đồng bào dân tộc thiểu số). Tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhắc nhở Đảng bộ xã phải tính toán lại việc xây dựng nông thôn mới nhưng không thực hiện tiêu chí chợ. “Xã cách huyện cả chục km, nếu không xây chợ thì dân buôn bán thế nào?” – đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau nhắc nhở.

Hữu Tùng
Theo Báo Nhân Dân
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc tiếp đoàn lãnh đạo Bộ NN&PTNT

Ngày 29/7/2020, trong chuyến thăm và đánh giá tình hình nuôi trồng thủy sản tại Bạc Liêu, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cùng đoàn đã ghé thăm các vùng, cơ sở đạt chuẩn an toàn dịch bệnh. Đoàn đã đến thăm khu sản xuất giống Việt - Úc Bạc Liêu và khu nuôi tôm công nghệ cao Việt - Úc Nhà Mát.


Top