Thứ 5, 06/07/2017 10:38:18 GMT+7

Phú Yên: Công bố nguyên nhân tôm hùm chết

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ngày 5/7, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo công bố nguyên nhân tôm hùm chết trên địa bàn thị xã Sông Cầu. Nguyên nhân được các cơ quan chức năng địa phương kết luận là do môi trường vùng nuôi đã bị ô nhiễm, tích tụ lượng lớn các chất hữu cơ.

Tôm hùm nuôi chết hàng loạt gây thiệt hại lớn cho người dân

Tôm hùm nuôi chết hàng loạt gây thiệt hại lớn cho người dân

Tại buổi họp báo, bà Lê Đào An Xuân, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh cho biết, việc tôm hùm nuôi tại xã Xuân Phương và phường Xuân Yên bị chết không tìm thấy có sự liên kết nào đến việc xả thải đối với cơ sở chế biến thủy sản của Công ty TNHH Nguyễn Hưng. Kết quả này cũng tương tự như kết quả của đoàn công tác của Cục Môi trường miền Trung và Tây Nguyên (Bộ TN-MT) tại báo cáo ngày 9/6.

Nguyên nhân là do môi trường vùng nuôi đã bị ô nhiễm, tích tụ lượng lớn các chất hữu cơ. Tại khu vực này thời tiết diễn biến rất bất thường (nắng nóng kéo dài chuyển mưa lớn đột ngột, nhiệt độ nước cao) dẫn đến sự phân hủy chất hữu cơ, sự phát triển của các loài vi tảo... các hoạt động này cần tiêu thụ một lượng ôxy lớn trong nước. Kết hợp với lượng tôm hùm nuôi tại khu vực này dày cả về mật độ lồng cũng như mật độ con tôm trong lồng; việc cắm cọc tre, sử dụng lốp xe để nuôi vẹm, hàu đã cản trở quá trình lưu thông nước, dẫn đến hiện tượng ôxy trong nước rất thấp. Tổng hợp tất cả các nguyên nhân trên đã gây nên hiện tượng tôm hùm chết hàng loạt.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, tỉnh đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đề nghị có cơ chế hỗ trợ đặc thù cho người dân, vì tôm chết là do nguyên nhân khách quan. Đồng thời, đề nghị Tỉnh ủy, HĐND tỉnh xem xét, ban hành chính sách, chủ trương hỗ trợ cho các hộ nuôi bị thiệt hại. Cạnh đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo UBND thị xã Sông Cầu tổ chức quản lý, thực hiện đúng theo quy hoạch nuôi trồng thủy sản tại vịnh Xuân Đài; yêu cầu địa phương này tổ chức giao, cho thuê mặt nước phục vụ nuôi trồng thủy sản, quản lý chặt chẽ số lượng lồng bè, mật độ thả nuôi, kiểm tra chất lượng con giống và phối hợp với các ngân hàng để hỗ trợ người nuôi bị thiệt hại…


>> Trong khoảng thời gian từ ngày 24 - 25/5 và ngày 1 - 6/6, tại các vùng nuôi xã Xuân Phương và phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu xảy ra tình trạng tôm hùm nuôi chết hàng loạt gây thiệt hại lớn cho người dân. Đến ngày 7/6 đã có hơn 1,6 triệu con tôm chết với 693 hộ nuôi bị thiệt hại.
Anh Ngọc
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Máy HFVX-1700: Thiết bị kết nối biển xa với đất liền

Những năm gần đây, khí hậu ngày càng biến đổi thất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước ta, thêm vào đó tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển cũng có nhiều diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân. Vậy biện pháp nào để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và để ngư dân luôn trong tình thế chủ động ứng phó với mọi tình huống?


Top