Thứ 3, 06/03/2018 10:09:49 GMT+7

Phú Yên: Nhiều kỳ vọng cho chuyến biển đầu năm

Đánh giá bài viết


Ngư dân TP Tuy Hòa chuyển cá ngừ đại dương lên bờ Ảnh: NC

“Lộc biển” đầu năm

Từ mùng 4 Tết Mậu Tuất đến nay, nhiều tàu đánh xa bờ đón Tết trên biển đã về bến đầy ắp cá. Sản lượng bình quân mỗi tàu khai thác khoảng 1,5 - 2,5 tấn cá ngừ đại dương, ngư dân phấn khởi vì có được “lộc biển” ngay từ đầu năm mới. Dự kiến từ ngày 16 tháng Giêng âm lịch (ngày 3/3), nhiều tàu cá sẽ mở biển đánh bắt chuyến đầu năm với hy vọng chuyến đánh bắt này thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang, gặp nhiều thuận lợi…

Tại các cảng cá Đông Tác (TP Tuy Hòa) và Phú Lạc (huyện Đông Hòa), không khí làm việc đầu năm của ngư dân rất khẩn trương và nhộn nhịp. Trên cầu cảng, hàng trăm ngư dân đi đi, lại lại, khiêng vác, chuyển cá lên hàng chục xe đông lạnh.

Ông Nguyễn Văn Khôi, chủ cơ sở thu mua chế biến cá ngừ Đặng Khang, cho biết: Từ mùng 4 Tết Mậu Tuất đến nay, cơ sở đã thu mua cá ngừ đại dương của hơn 10 tàu cá, bình quân mỗi tàu có sản lượng từ 1,5 - 2,5 tấn cá. Hiện còn nhiều tàu đang trên đường về đất liền và đã liên hệ để bán cá trong những ngày tới. So với năm trước, giá cá ngừ đại dương câu đèn năm nay cao hơn và giữ ở mức 110.000 - 115.000 đồng/kg loại 1. 

Tạo thuận lợi cho ngư dân vươn khơi

Ngư dân Trần Hải, chủ tàu cá PY96962TS (P. 6, TP Tuy Hòa), cho biết: “Trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất, tàu của tôi về bến với sản lượng khoảng 1,8 tấn cá ngừ đại dương, chia phần cho mỗi thuyền viên khoảng 8 triệu đồng. Thợ bạn đã nghỉ ngơi, đón Tết xong, gia đình cũng đã mua sắm đầy đủ vật tư, nhu yếu phẩm cho chuyến biển mới, dự kiến ngày 17 - 19 tháng Giêng âm lịch (4 - 6/3) chúng tôi sẽ mở biển chuyến đầu năm. Ngư dân chúng tôi rất xem trọng chuyến mở biển đầu năm, chuyến đánh bắt này thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang thì suốt năm nay sẽ gặp nhiều may mắn, đánh bắt gặp nhiều thuận lợi”.

Còn theo ngư dân Lê Tấn Hồng, chủ hai tàu cá PY95067TS và PY90612TS (P. Phú Đông, TP Tuy Hòa), hai tàu cá này đã cập bến vào ngày mùng 4 Tết Mậu Tuất, bình quân mỗi tàu khai thác được khoảng 1,7 tấn cá ngừ đại dương và đã bán cá xong. Ông Hồng cho biết, dự kiến ngày 16 - 17 tháng Giêng âm lịch sẽ mở biển đánh bắt chuyến đầu năm. Trên hai tàu cá này, ông tiếp tục sử dụng các thiết bị hiện đại trong khai thác và bảo quản với hy vọng suốt vụ đánh bắt năm nay chất lượng cá ngừ đại dương sẽ được cải thiện hơn trước và giá cả ổn định để ngư dân yên tâm bám biển dài ngày làm ăn.

Ngọc Chung
Email
Họ tên
Nội dung

Quản lý lột xác của tôm trong ao nuôi

Tôm nói riêng và giáp xác (như cua) nói chung cần lột xác để tăng trưởng. Đó không chỉ là quá trình lớn lên đơn thuần, mà còn giúp tôm trở nên “đẹp đẽ hơn.


Top