Thứ 3, 17/04/2018 10:02:57 GMT+7

Phú Yên: Thu hồi 50 ha của dự án nuôi tôm công nghiệp vì không hiệu quả

Đánh giá bài viết

UBND tỉnh Phú Yên vừa có quyết định thu hồi 50 ha đất của Dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc, H.Đông Hòa (Phú Yên) vì hoạt động với nhiều sai phạm và không hiệu quả.


Từ năm 2012 dự án bắt đầu đi xuống, nhiều diện tích đất của dự án bị bỏ hoang

Dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc được UBND tỉnh Phú Yên cấp phép đầu tư vào năm 2003. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures, diện tích cho thuê là 50 ha, trong thời gian 15 năm, tính từ ngày 22/4/2003.

Quá trình triển khai dự án, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures đã xây dựng khu nuôi trùn, phòng thí nghiệm, nhà kho, khu nuôi tôm giống, nhà làm việc và san ủi 77 hồ nuôi tôm trên diện tích đất thuê.

Ban đầu, dự án hoạt động khá hiệu quả, nhưng đến tháng 3/2012, Tổng giám đốc Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures đột ngột qua đời nên công ty không có người điều hành. Từ đó, dự án bắt đầu đi xuống, phần lớn diện tích đất thuộc dự án không đưa vào sử dụng, gây lãng phí; hệ thống xử lý nước thải và môi trường vùng nuôi tại khu vực triển khai dự án không đảm bảo, gây bức xúc cho người dân địa phương…

Theo Sở TN-MT tỉnh Phú Yên cho biết, qua kiểm tra thực tế đã phát hiện Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures để một số đơn vị, cá nhân nuôi tôm trên diện tích đất mà tỉnh đã giao cho công ty này quản lý.

Ông Ngô Quang Phú, Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Phú Yên, cho biết hợp đồng thuê đất giữa Sở với Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures quy định: Trong thời gian thực hiện hợp đồng, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures không được chuyển giao quyền sử dụng khu đất thuê cho các tổ chức, cá nhân khác nếu chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

“Từ khi thuê đất đến nay, Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures chưa thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất. Theo quy định của hợp đồng, nếu công ty này không thực hiện nghĩa vụ nộp tiền thuê đất trong thời gian 2 năm cũng đủ căn cứ để chấm dứt hợp đồng…” ông Phú cho biết thêm.

Vì dự án không hiệu quả và có quá nhiều sai phạm nên UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành quyết định thu hồi đất dự án. Ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết việc thu hồi dự án Nuôi tôm giống sạch và nuôi tôm công nghiệp trên cát tại xã Hòa Hiệp Bắc là cần thiết, vì Công ty TNHH Asia HaWaii Ventures đã vi phạm luật Đất đai; hết thời gian thuê đất.

Trung Thi
Theo Dân Trí
Email
Họ tên
Nội dung

Skretting Vietnam: Đồng hành cùng bà con trong mùa mưa bão

Mùa vụ nuôi tôm đang bước vào những tháng cuối năm 2019, là khoảng thời gian mà các tỉnh từ khu vực miền Bắc trải dài đến các tỉnh miền Tây của nước ta phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của mùa mưa bão; trong đó NTTS sẽ là một trong những ngành bị tổn thất nặng nề nhất. Do đó, công tác phòng chống, khắc phục trước và sau bão luôn là những yếu tố đặt lên hàng đầu trong thời điểm này.


Top