Thứ 2, 11/06/2018 17:06:14 GMT+7

Phương pháp mới điều trị bệnh trên cá

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một phương pháp mới là sử dụng phân tử điều trị bệnh do Ichthyophthirius gây ra. Đây là loài ký sinh trùng rất phổ biến trên cá nước ngọt.


Ký sinh trùng rất phổ biến trên cá nước ngọt Nguồn: Internet

Thông thường, ký sinh trùng rất kén chọn ký chủ để lây nhiễm. Tuy nhiên, loài trùng lông đơn bào được biết đến với tên “kẻ giết cá” là một ngoại lệ. Loài ký sinh trùng này lây nhiễm ở hầu hết các loài cá nước ngọt, trên cá nuôi và cá ngoài tự nhiên. Chúng bám vào thân cá và tạo nên các đốm trắng trên cá. Bệnh có thể làm chết cá trong vài ngày.

Hiện nay, người nuôi thường sử dụng một lượng lớn các hóa chất độc hại để phòng trị ký sinh trùng, trong đó có bệnh do Ichthyophthirius gây ra. Ichthyophthirius là loại ký sinh trùng rất khó tiêu diệt. Vòng đời của chúng gồm 4 giai đoạn và việc xử lý bằng hóa chất không mang lại hiệu quả như nhau ở các giai đoạn này. Hơn nữa, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường do sự tồn dư hóa chất trong nước, đất. Trước thực tế đó, mới đây, các nhà khoa học của hai nước Đan Mạch và Hà Lan đã hợp tác để tìm ra một phương pháp mới nhằm giải quyết vấn đề này.

Bệnh do ký sinh trùng Ichthyophthirius không chỉ ảnh hưởng cá nước ngọt mà còn gây nguy hiểm cho người nuôi cá cảnh. Đã có trường hợp ghi nhận,  Ichthyophthirius làm chết một bể cá chỉ trong vài ngày.

Các giai đoạn của Ichthyophthirius bao gồm:

- Giai đoạn Trophont: Trùng trưởng thành ký sinh ở da và mang cá.

- Giai đoạn Tomont: Thoát ra khỏi cơ thể cá và bơi lội tự do trong nước.

- Giai đoạn Tomocyst: Các tomont hình thành bào nang và sản sinh nhiều ấu trùng (theront).

- Giai đoạn Theront: Các theront thoát khỏi bào nang vào môi trường và tiếp tục gây nhiễm trên cá trong vòng vài giờ.

Theo kết quả của nghiên cứu mới cho thấy, một phân tử sản sinh từ vi khuẩn Pseudomonas H6 có thể tiêu diệt ký sinh trùng khi vòng đời của chúng ở bên ngoài vật chủ. Chỉ trong vòng từ vài giây đến vài phút sau khi dính vào bề mặt phân tử, màng tế bào của ký sinh trùng bị thủng và tế bào chất sẽ chảy ra ngoài tế bào. Sau khi làm xong nhiệm vụ, phân tử này nhanh chóng phân hủy trong môi trường, có thể là ao hồ, trang trại nuôi hoặc bể cá cảnh. Thông thường, quá trình phân hủy diễn ra trong khoảng vài giờ, vì vậy, biện pháp này sẽ không tốn nhiều thời gian.

Phát hiện mới này đã mở ra hy vọng phát triển một phương pháp hiệu quả hơn và thân thiện với môi trường nhằm kiểm soát loại ký sinh trùng nguy hiểm này.

Đào Vũ
Theo Theo GAA
Email
Họ tên
Nội dung

Khẳng định thương hiệu nước mắm Phú Khương

HTX Chế biến Thủy sản Phú Khương có tiền thân là THT Chế biến thủy hải sản Phú Khương (thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh) gồm 8 thành viên, ra đời vào năm 2012. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, thương hiệu nước mắm Phú Khương đã được khẳng định và đứng vững trên thị trường.


Top