Thứ 2, 17/04/2017 15:04:34 GMT+7

Quảng Ngãi: Người nuôi tôm hùm lao đao

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Đây là thực tế đang diễn ra tại vùng nuôi tôm hùm ở huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi; khi hàng loạt diện tích nuôi đã bị chết.

Tôm hùm bị chết, giá cả thì bấp bênh khiến nhiều hộ thua lỗ nặng

Tôm hùm bị chết, giá cả thì bấp bênh khiến nhiều hộ thua lỗ nặng

Thống kê của UBND huyện Lý Sơn, hiện nay, số lượng lồng nuôi tôm hùm tại địa phương là 33 lồng, giảm hơn một nửa so với ban đầu; nhiều hộ nuôi phải dỡ bè hoặc bán tháo để trả nợ ngân hàng. Bởi, theo tính toán của các hộ dân, vụ thu hoạch đầu năm 2017 kết thúc, họ đã thua lỗ tổng số tiền lên đến 70 tỷ đồng. Chẳng có hộ nuôi nào huề vốn. Người lỗ ít khoảng 350 triệu, lỗ nhiều gần 2 tỷ đồng. Sau 20 tháng trời ăn ngủ tại bè tôm hùm trên biển, khi thu hoạch thua lỗ nặng, nhiều người nuôi ngã bệnh... bởi món nợ vay lên đến cả tỷ đồng không biết bao giờ mới trả được. Nguyên nhân là do tôm bị chết, giá cả thì bấp bênh. Tình trạng này không chỉ diễn ra tại Lý Sơn mà tại nhiều địa phương khác ở các tỉnh phía Nam Trung bộ như Phú Yên, Khánh Hòa cũng đang điêu đứng do dịch bệnh trên tôm hùm phát triển, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân.

Hiện nay, một số hộ dân tại Lý Sơn đã chuyển sang nuôi cá bớp và đã cho tín hiệu tích cực.

Ngọc Anh
loading...
Email
Họ tên
Nội dung

Máy HFVX-1700: Thiết bị kết nối biển xa với đất liền

Những năm gần đây, khí hậu ngày càng biến đổi thất thường. Hạn hán, ngập lụt, sạt lở, giông tố, bão lũ diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của nước ta, thêm vào đó tình hình hoạt động của tàu thuyền trên biển cũng có nhiều diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất trên biển của ngư dân. Vậy biện pháp nào để giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra và để ngư dân luôn trong tình thế chủ động ứng phó với mọi tình huống?


Top