Thứ 4, 17/06/2020 12:04:40 GMT+7

Quảng Bình: Thu nhập cao nhờ nuôi cá lồng ở Cồn Sẻ

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Thôn Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn) hiện có gần 400 lồng cá, mang lại thu nhập cao cho người dân trong thôn, nhiều hộ nhờ đó mà thoát nghèo…

Cá nuôi lồng ở thôn Cồn Sẻ chủ yếu là các loại: chẽm, mè kẻ, hồng mỹ, vược… Ban đầu, bà con cho ăn thức ăn công nghiệp. Nuôi khoảng 3 tháng, khi cá lớn thì chuyển sang dùng thức ăn là các loại cá biển, cá sông nhỏ, rẻ tiền băm nhỏ. Khi cá trên 6 tháng thì thức ăn không cần băm nhỏ nữa mà đổ xuống lồng cho cá ăn. “Cá nuôi được một năm là xuất bán, trọng lượng cá trung bình đạt 2 kg/con. Trung bình mỗi lồng cho năng suất khoảng 700 - 800 kg cá/năm. Giá bán thấp nhất cũng đạt 100.000 đồng/kg, trung bình mỗi lồng cho tổng thu khoảng 75 - 80 triệu đồng. Trừ đi chi phí, mỗi lồng cá cho lãi từ 20 - 25 triệu đồng/năm”, ông Mai Tuyến, người có số lồng cá nhiều nhất thôn Cồn Sẻ, chia sẻ.

Ông Nguyễn Xuân Hoàn, Trưởng thôn Cồn Sẻ, cho biết: Mỗi năm, nuôi cá lồng mang lại cho bà con trong thôn thu nhập trên 30 tỷ đồng…. Thôn có trên 800 hộ với trên 4.000 nhân khẩu, hiện chỉ còn 24 hộ nghèo mà thôi.

Tuy nhiên, người nuôi cá lồng ở Cồn Sẻ gặp khó khăn trong tiêu thụ. Phần lớn người dân phải tự mang cá đi bán tại các chợ chứ chưa có thương lái đến đặt mua số lượng nhiều. Để phát triển nghề nuôi cá lồng, thôn Cồn Sẻ đang vận động những hộ nuôi cá thành lập hợp tác xã để thực hiện sản xuất theo chuỗi, gắn với tiêu thụ sản phẩm sạch. Đồng thời, người dân nên đầu tư hệ thống lồng phù hợp để nuôi quanh năm và nuôi vượt lũ. Khi đó, thương hiệu cá lồng Cồn Sẻ sẽ được biết đến và việc tiêu thụ cũng dễ dàng hơn.

Hải Linh
Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top