Thứ 2, 13/03/2017 09:19:42 GMT+7

Quảng Nam: Nuôi cá lóc làm giàu

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Tận dụng diện tích mảnh vườn trước và sau nhà, ông Nguyễn Tấn Khanh, 58 tuổi, thôn Phú Bình, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, đã phát triển mô hình nuôi cá lóc trong bùn và nuôi với hình thức xi măng, lót bạt, mang lại hiệu quả cao.

Ông Khanh thu hoạch cá lóc trong bùn bán cho thương lái

Ông Khanh thu hoạch cá lóc trong bùn bán cho thương lái

Ông Khanh sau nhiều năm làm thợ ở khắp các miền Nam, miền Bắc, cuối cùng ông chọn mảnh đất quê hương để làm ăn sinh sống. Dân gian có câu “muốn giàu nuôi cá”, thế là ông Khanh quyết định theo chân tìm đến các vùng nuôi cá để học hỏi kinh nghiệm. Ông nhận thấy nuôi cá lóc cho giá trị về kinh tế cao, nuôi đơn giản và thích hợp với vùng đất bằng phẳng ở vùng nông thôn. Ông bắt đầu cải tạo mảnh vườn trước nhà thành ao lớn với diện tích hơn 300 m3, thực nghiệm nuôi cá lóc trong bùn đầu tiên. Những năm 2009, lợi nhuận cá lóc thu được cao, tuy nhiên, cá lóc nuôi trong bùn gặp nhiều vấn đề khó khăn, tỷ lệ sống thấp; học hỏi nhiều mô hình mới, ông Khanh tiếp tục cải tạo vườn sau nhà, nuôi cá lóc trong bể xi măng, lót bạt.

Đến nay, ông đã có 6 hồ nuôi cá lóc, trong đó có 5 hồ xi măng, lót bạt, diện tích trung bình là 15 m2/hồ, tường tráng xi măng rồi trải bạt đổ nước khoảng 50 - 80 cm, tùy vào thời tiết để giúp cá lóc giống phát triển ổn định. Người nuôi cá với diện tích nhỏ sẽ tránh được tác động xấu khi thời tiết thay đổi, hạn chế khả năng hao hụt; đồng thời, khi xuất bán tránh động nước hoặc gây bỏ ăn cho nhiều đàn cá còn lại khi nuôi số lượng lớn. Mỗi vụ cá, ông Khanh thả khoảng 2.500 con giống/hồ, tỷ lệ sống sau 1 tháng khoảng 50 - 70%.

Theo kinh nghiệm của ông, cá lóc giống từ khi mua về đến khi 1 tháng tuổi thường dễ bị bệnh và chết, thời điểm này, rất khó tìm ra nguyên nhân vì cá còn quá nhỏ. Ông Khanh nói: “Phải đến hơn 1 tháng, cá lớn hơn, tôi mới biết các bệnh thường xuyên của cá như đường ruột, nấm mang…”. Lúc đó, ông mới tìm đến các vùng chuyên nuôi cá để học hỏi phòng bệnh và mỗi ngày ông thay nước trung bình 2 lần ở các hồ.

Với việc nuôi song song cá lóc trong bùn và cá lóc giống trong bể xi măng, ông nhận thấy, đối với nuôi cá trong bùn thường bất lợi hơn, cá nổi bùn nhanh chết và bị nấm.

Hiện ông Khanh cho cá lóc ăn bằng nguồn cá biển tươi, theo ông, cá lóc là loài cá dữ, ăn tạp, có sức sống cao, khả năng chịu đựng tốt với sự thay đổi môi trường, nên cá thường ăn rất nhiều, càng nuôi lớn thì khả năng ăn càng tốt. Trung bình đối với cá 3 - 4 tháng tuổi, cho ăn 150.000 - 200.000 đồng cá biển mỗi ngày, các buổi sáng cho ăn xen kẽ với bột chuyên dụng nuôi cá lóc.

Sau 4 - 5 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 700 g đến 1 kg/con, giá bán khoảng 50.000 đồng/kg, trung bình mỗi năm ông Khanh bán hơn 2 tấn cá, thu nhập bình quân hơn 50 triệu/năm. Với việc đầu tư nuôi cá, gia đình ông Khanh vươn lên làm giàu, cải thiện kinh tế gia đình so với việc làm thuê và làm ruộng ở vùng nông thôn.

Nguyễn Trang
Email
Họ tên
Nội dung

Công dụng của men vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngành nuôi trồng thủy sản trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày càng phát triển nhanh chóng, góp phần vào phát triển ngành kinh tế, tăng tỷ trọng xuất khẩu của quốc gia và giúp cho đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Qua đó, mối quan tâm hiện nay của người nuôi là đảm bảo được một mô hình nuôi an toàn và bễn vững, từ đó đem lại hiệu quả về lâu dài.


Top