Thứ 2, 12/03/2018 17:53:28 GMT+7

Quảng Ngãi: Dùng vật liệu mới làm lồng nuôi cá

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Để ứng phó với những trận mưa lũ nhằm hạn chế thiệt hại, nhiều người nuôi cá lồng, bè ven sông Trà Khúc ở xóm Vĩnh Phước (thôn Phước Lộc Tây, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh) đã sử dụng inox và nhựa làm lồng, bè, đạt hiệu quả rất cao.


Sử dụng inox và nhựa làm lồng, bè, đạt hiệu quả rất cao

Điển hình như ông Trần Ngon ở thôn Phước Lộc Tây. Hiện ông có 2 lồng nuôi đều bằng inox, thả gần 300 con cá chình. Sử dụng vật liệu inox và nhựa làm lồng nên dù xảy ra mưa lũ, lượng cá trong lồng không bị hao hụt nhiều. Nhờ đó, bình quân mỗi năm ông xuất hơn 1 tạ cá, thu nhập khoảng 50 triệu đồng.

Cụ thể, vật liệu làm lồng là inox và ống nhựa, sau phần khung chữ nhật kiên cố sẽ lắp ghép những tấm inox, tiếp đó khoan nhiều lỗ nhỏ li ti để nước sông tràn vào lồng, tạo ôxy cho cá thở. Phía trên lồng cá dùng ống nước bằng nhựa ghép nối lại để bè nổi trên mặt nước. Đặc điểm của lồng inox là dù mưa lũ, cá cũng không bị trôi ra ngoài, còn khi dòng sông chảy mạnh, nhờ các lỗ nhỏ li ti nên nước trong lồng cũng hạn chế dao động, ổn định nhiệt độ. Hơn nữa, sử dụng vật liệu là nhựa và inox, lồng nuôi có thể làm rộng hơn khi sử dụng vật liệu tre, nứa nên nuôi được nhiều cá hơn và cá cũng mau lớn hơn.

Ông Trần Kim Sanh, Tổ trưởng Tổ hợp tác nuôi cá lồng xã Sơn Tịnh cho biết, năm 2017, những hộ chuyển đổi sang nuôi lồng inox có thu nhập 70 - 80 triệu đồng, cao hơn hẳn so với sử dụng lồng nuôi bằng vật liệu truyền thống.

PV
Email
Họ tên
Nội dung

Giám đốc Lê Anh Xuân, nhà khoa học của nhà nông

Tối 11/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp Bộ NN&PTNT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ tôn vinh “Nhà khoa học của nhà nông” lần thứ nhất, năm 2018. Ông Lê Anh Xuân, Giám đốc Công ty TNHH SX-TM Trúc Anh vinh dự là một trong 53 nhà khoa học được vinh danh.


Top