Thứ 5, 19/09/2019 14:21:32 GMT+7

Quảng Ngãi: Hiệu quả kép từ nuôi hải sâm ghép ốc hương

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Sở NN&PTNT Quảng Ngãi vừa tổng kết mô hình nuôi thử nghiệm hải sâm ghép ốc hương thương phẩm trong ao. Đây được xem là giải pháp hạn chế ô nhiễm môi trường nuôi, hạn chế dịch bệnh.

Năm mô hình nuôi thử nghiệm hải sâm ghép ốc hương tại 2 huyện Mộ Đức và Đức Phổ, mỗi mô hình có diện tích 2.200m2, thời gian triển khai 7 tháng, bắt đầu tháng 12/2018 và kết thúc cuối tháng 7/2019. Kết quả cho thấy, hải sâm đạt 1.650 con/mô hình, ốc hương đạt 462.000 con/mô hình. Tổng sản lượng hải sâm 1.700 kg, ốc hương 13.273 kg, quy cỡ sản phẩm sau thu hoạch là hải sâm 250 gram/con, ốc hương 144 con/kg.


Ao nuôi thử nghiệm hải sâm ghép ốc hương thương phẩm


Nuôi ghép hải sâm với ốc hương

Chi phí sản xuất là 2,3 tỷ đồng, tổng doanh thu hơn 2,8 tỷ đồng, trừ chi phí, lãi còn 570 triệu đồng/5 hộ dân tham gia mô hình. Về hiệu quả, tỷ lệ sống ốc hương đạt 81,8%, tỷ lệ sống hải sâm đạt 82,4%.


Hải sâm sau thu hoạch

Việc nuôi hải sâm ghép ốc hương là giải pháp nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường nuôi, tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi. Ốc hương là loài ăn thức ăn tươi sống, phần thức ăn thừa và chất thải của ốc hương làm ô nhiễm nguồn nước trong ao nuôi, trong khi đó, hải sâm là loài ăn lọc, tận dụng nguồn thức ăn dư thừa của ốc hương, mùn bã hữu cơ trên nền đáy nên việc nuôi ghép hải sâm với ốc hương thương phẩm sẽ giảm độ phì dưỡng nguồn nước nuôi, góp phần làm sạch môi trường, hạn chế dịch bệnh...

Tin, ảnh: Nguyễn Trang
Email
Họ tên
Nội dung

S.6: Vì một thương hiệu tôm giống chất lượng

Tọa lạc tại vùng đất được coi là thủ phủ tôm giống cả nước, Công ty CP Đầu tư S.6 tại thôn Khánh Tường, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận đã trở thành địa chỉ tin cậy của người nuôi tôm trong cả nước. Thành công này minh chứng cho chất lượng sản phẩm cũng như thương hiệu mà S.6 đã xây dựng và phát triển trong suốt thời gian qua.


Top