Thứ 5, 28/11/2019 09:52:50 GMT+7

Quảng Ngãi: Hiệu quả nuôi rong nho biển trong bể xi măng

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Mô hình vừa thí điểm thành công ở huyện đảo Lý Sơn, hứa hẹn mang lại nguồn lợi và khả năng khai thác, nuôi trồng trên các đảo tiền tiêu của Việt Nam, với hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình nuôi rong nho biển trong bể xi măng do Viện Nghiên cứu Hải sản thực hiện trong 2 năm (2018 - 2019). Mô hình gồm 5 bể xi măng diện tích 50 m2, thả nuôi 100 kg rong nho giống.


Tham quan mô hình nuôi rong nho biển trên đảo Lý Sơn - Ảnh: Nguyễn Trang

Giống rong nho từ Khánh Hòa, có màu xanh lục đậm và sáng bóng, không dập nát, các quả cầu mọc dày và đều xung quanh trục, không đứt quãng, không có rong tạp và sinh vật sống bám trên rong. Cắt các đoạn rong dài 10 - 15 cm (gồm thân đứng và thân bò) hoặc các thân đứng để làm giống. Khối lượng rong giống sử dụng nuôi ban đầu năm 2018 là 50 kg và năm 2019 là 50 kg, tổng là 100 kg.

Phương pháp nuôi được Viện Nghiên cứu Hải sản thử nghiệm là nuôi đáy, trong vỉ lưới. Cho rong vào trong vỉ lưới và đặt vỉ lưới trên nền đáy bể đã có cát. Vỉ lưới được xếp thành 2 hàng dọc, mỗi hàng 5 vỉ. Ở giữa bể để lối đi lại để thuận tiện cho việc quản lý, chăm sóc rong nuôi.

Phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng của rong nho mà có thể tiến hành thu hoạch lần đầu tiên sau 30 - 40 ngày kể từ khi gieo trồng. Những lần thu hoạch tiếp theo cách nhau 10 - 15 ngày sau thời gian thu hoạch lần trước đó tùy thuộc sự phát triển của rong. Nếu được chăm sóc tốt, bể nuôi trồng rong nho chỉ cấy giống 1 lần và cho thu hoạch quanh năm.


Rong nho thành phẩm sau thời gian nuôi 35 ngày - Ảnh: Nguyễn Trang

Với diện tích 100 m2, mô hình nuôi trồng rong nho biển trong bể xi măng có hiệu quả kinh tế rất cao. Chỉ trong 6 tháng, với vốn đầu tư bỏ ra là 73,6 triệu đồng, có thể thu về 150 triệu đồng, lợi nhuận đạt được 76,4 triệu đồng, chưa kể đã tạo ra công ăn việc làm cho lao động phổ thông. Hiện, mỗi kg rong nho có giá từ 160.000 - 200.000 đồng/kg.

Ngoài việc xây dựng hệ thống bể xi măng hoàn chỉnh để nuôi trồng, cũng có thể áp dụng kiểu nuôi này đối với các bể composite di động hay lót bạt.


Rong nho giống được đóng gói kỹ vận chuyển đến đảo Lý Sơn tiến hành nuôi trồng - Ảnh: Viện Nghiên cứu hải sản.

Nguyễn Trang
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Hiệu quả vượt trội từ nuôi tôm siêu thâm canh 3 giai đoạn ứng dụng công nghệ cao

Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị dẫn đầu mảng tôm giống và nuôi tôm siêu thâm canh (STC) công nghệ cao với nhiều mô hình hiện đại như nuôi trong nhà kính, nhà màng bong bóng. Mới đây, Tập đoàn đã triển khai quy trình nuôi tôm 3 giai đoạn mang lại hiệu quả cao tại huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.


Top