Thứ 6, 26/07/2019 10:10:14 GMT+7

Quảng Ngãi: Tiến tới giảm nghề lưới kéo xuống còn 25%

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Nhằm chuyển dịch khai thác thủy sản theo hướng tăng khai thác xa bờ, tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực tiến tới giảm nghề lưới kéo xuống còn 25%.


Các tàu cá trở về cảng cá Sa Kỳ, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Trang

Theo đó, hiện nay cơ cấu nghề khai thác vẫn còn chưa hợp lý bởi tỷ lệ tàu cá hoạt động nghề lưới kéo còn khá lớn, chiếm trên 31,5% tổng số tàu cá (tức 1.778 tàu lưới kéo/5.642 tàu cá), tỷ lệ tàu thuyền nhỏ, hoạt động đánh bắt ven bờ còn khá lớn gây ảnh hưởng xấu đến ngư trường và nguồn lợi thủy sản ven bờ. Thực trạng của nghề lưới kéo, đa phần các tàu đánh bắt vẫn là vỏ gỗ, trang thiết bị chưa được cơ giới hóa nhiều, thiết bị bảo quản đều chưa được cải thiện, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế nghề.

Đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai tạm dừng phát triển tàu cá làm nghề lưới kéo và nghề lặn nhằm hạn chế và giảm các nghề có tác động xấu đến môi trường và nguồn lợi, từng bước giảm tỷ lệ nghề lưới kéo xuống còn 25% trong cơ cấu nghề khai thác hải sản, tăng nghề lưới rê khơi lên 30%, nghề rê câu lên 18%, nghề vây 13%. Đến năm 2020 giảm tàu thuyền còn 5.300 chiếc.

Đồng thời, hướng dẫn, vận động ngư dân phát triển các nghề khai thác mới như lưới chụp, lưới rê xù, nghề câu cá ngừ đại dương…, nhằm khai thác các đối tượng mới, đạt năng suất cao hơn.

Nguyễn Trang
Email
Họ tên
Nội dung

Uni-President Việt Nam: Sự kết hợp hoàn hảo từ thức ăn - vi sinh – thuốc

Với việc luôn tiên phong và không ngừng cải tiến về kỹ thuật, công nghệ, nâng cao chất lượng, đưa đến những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tối ưu nhất cho khách hàng và người nuôi; Công ty TNHH Uni-President Việt Nam đã luôn giữ vững được phong độ và nâng cao được vị thế thương hiệu trong ngành thủy sản thời gian qua. Công ty đã luôn là lựa chọn hàng đầu về dịch vụ cung cấp các sản phẩm thức ăn, thuốc, vi sinh trong NTTS của người nuôi.


Top