Thứ 6, 26/07/2019 10:10:14 GMT+7

Quảng Ngãi: Tiến tới giảm nghề lưới kéo xuống còn 25%

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Nhằm chuyển dịch khai thác thủy sản theo hướng tăng khai thác xa bờ, tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực tiến tới giảm nghề lưới kéo xuống còn 25%.


Các tàu cá trở về cảng cá Sa Kỳ, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Trang

Theo đó, hiện nay cơ cấu nghề khai thác vẫn còn chưa hợp lý bởi tỷ lệ tàu cá hoạt động nghề lưới kéo còn khá lớn, chiếm trên 31,5% tổng số tàu cá (tức 1.778 tàu lưới kéo/5.642 tàu cá), tỷ lệ tàu thuyền nhỏ, hoạt động đánh bắt ven bờ còn khá lớn gây ảnh hưởng xấu đến ngư trường và nguồn lợi thủy sản ven bờ. Thực trạng của nghề lưới kéo, đa phần các tàu đánh bắt vẫn là vỏ gỗ, trang thiết bị chưa được cơ giới hóa nhiều, thiết bị bảo quản đều chưa được cải thiện, ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế nghề.

Đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai tạm dừng phát triển tàu cá làm nghề lưới kéo và nghề lặn nhằm hạn chế và giảm các nghề có tác động xấu đến môi trường và nguồn lợi, từng bước giảm tỷ lệ nghề lưới kéo xuống còn 25% trong cơ cấu nghề khai thác hải sản, tăng nghề lưới rê khơi lên 30%, nghề rê câu lên 18%, nghề vây 13%. Đến năm 2020 giảm tàu thuyền còn 5.300 chiếc.

Đồng thời, hướng dẫn, vận động ngư dân phát triển các nghề khai thác mới như lưới chụp, lưới rê xù, nghề câu cá ngừ đại dương…, nhằm khai thác các đối tượng mới, đạt năng suất cao hơn.

Nguyễn Trang
Email
Họ tên
Nội dung

Thức ăn tăng trọng XPAND: Chìa khóa nâng cao hiệu suất và tính linh hoạt trong nuôi tôm

Vừa qua, Skretting đã tung ra thị trường Xpand - dòng sản phẩm thức ăn tăng trọng mới nhất dành cho tôm thẻ chân trắng với những tính năng ưu việt như thành phần dinh dưỡng tối ưu, thúc đẩy tăng trưởng vượt trội và hỗ trợ duy trì chất lượng nước ổn định. Những đặc tính này đã khai thác triệt để tiềm năng phát triển của tôm, mở ra vô vàn cơ hội mới cho người nuôi.


Top