Quảng ninh: Bảo tồn nguồn gen đặc sản ngán

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngán Quảng Ninh có hình tròn hoặc ô van, màu vỏ xám, xanh nhạt đến đậm. Yếu tố tạo nên vị ngon ngọt lừng danh của ngán Quảng Ninh chính là đặc thù về địa hình, khí hậu, sông ngòi, rừng ngập mặn và chế độ hải văn.

Nguồn ngán tự nhiên gần như cạn kiệt

Theo phân tích của Trung tâm Khoa học kỹ thuật và Sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh, thịt ngán Quảng Ninh có 16 loại axít amin khác nhau, đặc biệt hàm lượng methionine và lysine tối thiểu là 2,03 và 6,57 g/100 g protein, cao hơn so với thịt cá chép (1,1 và 0,8 g/100 g protein). Trong đó, lysine là axít amin có vai trò rất quan trọng trong việc tạo vị ngọt đặc trưng của ngán. Vì giá trị dinh dưỡng cao nên ngán được chế biến thành rất nhiều món ăn như ngán hấp, ngán nướng, gỏi ngán, rượu ngán, canh ngán và đặc biệt là cháo ngán, ngán xào bún. Với chất lượng nổi bật được tạo ra nhờ nét đặc thù về tự nhiên đó, năm 2014, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Quảng Ninh” cho sản phẩm con ngán của tỉnh; cơ quan quản lý là Sở Khoa học và Công nghệ.

Tuy nhiên, do có giá trị kinh tế cao (ngán loại to (18 con/kg) được bán với giá 450.000 – 500.000 đồng/kg) từ con ngán, nên không chỉ người Đồng Rui mà dân cư từ nơi khác, đặc biệt là ở thị xã Quảng Yên đến khai thác, khiến nguồn ngán tự nhiên gần như cạn kiệt. Chính vì vậy, Trung tâm Khoa học kỹ thuật và Sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh đã thực hiện nhiệm vụ bảo tồn nguồn gen ngán trên địa bàn tỉnh ở các xã Hoàng Tân (thị xã Quảng Yên), Đồng Rui và Đông Hải (huyện Tiên Yên). Mật độ ngán ở khu vực bảo tồn của bãi Đông Hải ước 0,25 con/m2, bãi Đồng Rui khoảng 0,1 con/m2 và bãi Hoàng Tân là 0,04 con/m2. Trong quá trình thực hiện bảo tồn, các hộ dân có trách nhiệm trông coi, không được khai thác trong mùa ngán đẻ, không khai thác ngán nhỏ hơn 3 cm, cũng không được thả ngán có nguồn gốc bên ngoài vào bãi. Lượng ngán tại các bãi lưu giữ được dùng để cung cấp con giống bố mẹ cho các cơ sở sản xuất giống.

Diệu Châu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!