Thứ 3, 06/08/2019 12:00:50 GMT+7

Quảng Trị: Đôn đốc thực hiện các khuyến nghị của EC

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Là địa phương ven biển, có nhiều tiềm năng lợi thế phát triển thủy sản, những năm qua, tỉnh Quảng Trị đã đề ra nhiều giải pháp tích cực để gắn phát triển kinh tế với bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Cùng đó, tỉnh cũng nỗ lực triển khai nhiều hoạt động góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của EU.


Tăng cường công tác quy hoạch, xây dựng kết cấu cơ sở hạ tầng và dịch vụ hậu cần nghề cá

Khai thác hiệu quả

Ông Nguyễn Hoài Nam, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Quảng Trị cho biết, những năm qua, tỉnh đã đề ra nhiều giải pháp khai thác tích cực như: tăng cường công tác quy hoạch, xây dựng kết cấu cơ sở hạ tầng và dịch vụ hậu cần nghề cá được ưu tiên phát triển. Xây dựng đội tàu thuyền hoạt động ở 3 vùng: Vùng lộng, trung bờ và xa bờ, nhằm khai thác tiềm năng lợi thế của từng địa phương và nguồn lợi của các ngư trường khác nhau. Cùng đó, ngư dân đã mạnh dạn đóng mới, cải hoán tàu có công suất lớn, cải tiến ngư cụ, chủ động tổ chức đánh bắt phù hợp và theo hình thức tổ hợp tác đánh cá trên biển.

Năm 1990, số tàu, thuyền của tỉnh chỉ có vài trăm chiếc với tổng công suất trên 7.500 CV phần lớn là tàu công suất nhỏ phục vụ đánh bắt ven bờ, đến năm 2019 con số này là 2.318 chiếc, tổng công suất trên 127.000 CV, trong đó có 235 tàu từ 90 CV trở lên, thường xuyên tham gia khai thác vùng biển xa. Nhiều kỹ thuật tiên tiến được áp dụng, hỗ trợ đắc lực cho ngư dân trong sản xuất. Nhờ đó, sản lượng thủy sản khai thác năm 2018 đạt 24.191 tấn, tăng 4,9 lần so năm 1989. Ngoài ra, một trong những thành tựu của ngành thủy sản Quảng Trị đạt được trong 30 năm qua là cơ sở hạ tầng và dịch vụ hậu cần nghề cá được ưu tiên phát triển, nhất là hệ thống cảng cá, khu neo đậu trú bão của tàu cá ngày càng hoàn thiện, đến nay đã hình thành 3 trung tâm nghề cá lớn là Cửa Tùng, Cửa Việt và đảo Cồn Cỏ. Sự lớn mạnh đó của ngành thủy sản là động lực để người dân tiếp tục ra khơi.

Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Quảng Trị, đến nay toàn tỉnh này không có tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài bị bắt giữ. Về công tác triển khai Luật Thủy sản 2017, tỉnh đã mở các lớp tập huấn triển khai các nội dung mới của Luật và các văn bản hướng dẫn đến chủ tàu, thuyền trưởng và cán bộ các địa phương ven biển; cử cán bộ chuyên môn trực tiếp hướng dẫn cụ thể cho hơn 700 lượt thuyền trưởng, chủ tàu về ghi chép nhật ký khai thác thủy sản, phát hơn 2.100 tờ rơi về quy định cấm khai thác thủy sản bất hợp pháp. Lắp đặt thử nghiệm thiết bị giám sát hành trình theo các tiêu chuẩn thiết bị phù hợp; nâng cấp trạm bờ để theo dõi, hướng dẫn cho tàu cá tham gia hoạt động trên các vùng biển xa biết được vị trí, ranh giới giữa các vùng biển, tránh không vi phạm khai thác trên các vùng biển của nước ngoài.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tổ chức 16 chuyến tuần tra trên biển, kiểm tra 250 lượt tàu, xử lý 11 vụ vi phạm trong lĩnh vực thủy sản với số tiền 15,5 triệu đồng, truy đuổi 10 lượt tàu lưới kéo hoạt động ven bờ. Đã tích cực triển khai các quy định mới về xác nhận nguồn gốc khai thác thủy sản, kết quả trong 6 tháng đầu năm đã có 33,06% tàu cá ghi, nộp nhật ký tại cảng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của các ngành chức năng tại Quảng Trị, ý thức chấp hành pháp luật về khai thác thủy sản của một số ngư dân còn hạn chế; lực lượng, phương tiện, kinh phí còn thiếu, ảnh hưởng không nhỏ đến việc ngăn chặn hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp; sự phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan chức năng chưa chặt chẽ; nguồn lực cho hoạt động chống khai thác IUU còn hạn chế…

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các sở, ngành hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình Movimar trước ngày 15/8/2019, đối với tàu cá có chiều dài từ 24 m trở lên, nhằm giám sát loại tàu này hoạt động trên biển. Các tàu cá được lắp đặt thiết bị này phải đảm bảo mở thiết bị 24/24 giờ khi hoạt động khai thác trên biển, nếu không mở sẽ bị xử lý nghiêm. Tổ chức ký cam kết giữa chủ tàu với các địa phương không khai thác vi phạm quy định IUU. Sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh thực hiện đồng bộ giữa các ngành, các địa phương trong việc kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền cho ngư dân về Luật Thủy sản 2017, Chỉ thị 45, Nghị định 26, Nghị định 42. Phối hợp với các địa phương triển khai các nội dung của Luật Thủy sản 2017, hướng dẫn ngư dân ghi chép đầy đủ nhật ký khai thác; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn lưu trữ đầy đủ hồ sơ, đảm bảo thực hiện tốt công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác; khẩn trương cấp giấy phép khai thác vùng bờ và vùng lộng cho ngư dân; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.


>> Ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu các sở, ngành khấn trương xúc tiến thành lập Văn phòng thanh tra, kiểm soát nghề cá tại các cảng cá Cửa Tùng, Cửa Việt trong tháng 8/2019. Qua đó, kiểm soát hoạt động của tàu cá tại cảng và giám sát việc bốc dỡ thủy sản qua cảng, truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản, phục vụ cho việc xác nhận, chứng nhận; điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài; kiểm soát chặt chẽ tàu cá cập và rời cảng.
Hải Lý
Email
Họ tên
Nội dung

Tập đoàn Việt - Úc: Đồng hành xây dựng ngành thú y

Trong 2 ngày, ngày 10 - 11/7/2020, tại thành phố Hải Phòng, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành thú y (11/7/1950 - 11/7/2020). Trong sự kiện lớn lần này, Tập đoàn Việt - Úc vinh dự đại diện cho ngành tôm đồng hành chia sẻ những thành công, nỗ lực xây dựng ngành thú y.


Top