Thứ 3, 09/04/2019 10:01:45 GMT+7

Quảng Trị lắp đặt thiết bị giám sát hiện đại trên tàu cá

Đánh giá bài viết

Tỉnh Quảng Trị đã và đang tăng cường lắp đặt hệ thống thiết bị giám sát hiện đại trên tàu cá, đồng thời kiểm tra và xử lý tàu cá vi phạm để khắc phục “thẻ vàng” IUU.


Quảng Trị lắp đặt thiết bị giám sát hiện đại và quản lý tàu cá. Ảnh minh họa: TTXVN

Thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Quảng Trị đã và đang tăng cường lắp đặt hệ thống thiết bị giám sát hiện đại trên tàu cá, đồng thời kiểm tra và xử lý tàu cá vi phạm. 

Từ nay đến tháng 7/2019, ngành thủy sản Quảng Trị tiến hành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình Movimar trên những tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên. Đến năm 2020, thiết bị giám sát hành trình này cũng được lắp đặt trên những tàu cá có chiều dài trên 15m. 

Khi được lắp đặt thiết bị này, chủ tàu cá phải bật thiết bị 24/24 giờ trong suốt quá trình đánh bắt hải sản, để kết nối với lực lượng chức trong đất liền theo dõi, giám sát. Ngoài ra, tỉnh cũng đang triển khai lắp đặt thử nghiệm hệ thống quản lý tàu cá từ điện thoại vệ tinh, chuẩn bị lắp đặt thử nghiệm thiết bị giám sát S-Tracking. 

Ngành thủy sản Quảng Trị cũng quyết liệt xử lý tàu cá vi phạm trong khai thác hải sản. Trong hơn 3 tháng đầu năm 2019, lực lượng chức năng đã kiểm tra trên 550 lượt tàu cá, qua đó phát hiện và xử lý 24 trường hợp vi phạm như: dùng kích điện khai thác, hoạt động khai thác không đúng vùng biển đăng ký... 

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị cũng đã tuyên truyền, hướng dẫn trên 2.400 lượt ngư dân về những quy định của EC trong khai thác thủy sản có khai báo.

ội dung của các đợt tuyền truyền là tập trung giới thiệu chương trình chống hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp, phát các tờ rơi cho chủ tàu cá, thuyền trưởng, thành viên các tổ đội sản xuất trên biển để tuyên truyền quy định chống hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định... 

Theo đánh giá, những giải pháp này đã bước đầu mang lại hiệu quả, khi nhiều chủ tàu cá thực hiện nghiêm túc các quy định như: đăng ký, đăng kiểm, ghi nhật ký khai thác.../.

Nguyên Lý/TTXVN

Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top