Thứ 5, 20/12/2018 14:14:24 GMT+7

Quảng Trị: Sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản đạt trên 32.590 tấn

Đánh giá bài viết

Theo Sở NN&PTNT Quảng Trị, trong năm 2018, sản xuất thủy sản được phục hồi và phát triển. Ước sản lượng thủy sản cả năm đạt 32.590 tấn; trong đó: khai thác 24.192 tấn, nuôi trồng 8.395 tấn.


Sản lượng thủy sản Quảng Trị đạt 32.590 tấn trong năm 2018

Thời gian qua, kinh phí đền bù do sự cố môi trường biển được ngư dân sử dụng một phần để cải tạo, nâng cấp, đóng mới tàu thuyền, mua sắm các ngư lưới cụ phục vụ đánh bắt thủy sản đạt kết quả tốt.

Để đạt được những kết quả trên, Chi cục Thủy sản Quảng Trị đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thông qua việc tổ chức các hội nghị tổ biển xa tập huấn, hướng dẫn kỹ năng thông tin liên lạc tàu cá trên biển với Trạm bờ, mở các lớp đào tạo nghiệp vụ thuyền trưởng, môi trường và thuyền viên tàu cá. Từ đó, khuyến khích bà con ngư dân đẩy mạnh khai thác đánh bắt ở ngư trường vùng khơi, các vùng biển xa. Bên cạnh đó, công tác nâng cấp, sửa chữa Trạm bờ đảm bảo thông tin thông suốt; tổ chức sản xuất theo tổ biển xa, tổ hợp tác, đoàn kết đảm bảo an toàn trên biển, giúp ngư dân yên tâm khai thác.

Chính vì vậy, công tác quản lý tàu cá ngày càng đi vào nề nếp; việc đăng ký, đăng kiểm, cấp phép khai thác thủy sản được người dân chấp hành nghiêm túc; số tàu xa bờ phát triển nhanh nhờ các chính sách phát triển thủy sản của Chính phủ, nhiều tàu được đóng mới, nâng cấp, vươn khơi khai thác thủy sản góp phần nâng cao chất lượng đội tàu của tỉnh, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá hoạt động trên biển. Năm 2018 đã đóng mới và mua ngoại tỉnh 11 chiếc và nâng cấp 11 chiếc tàu trên 90 CV. Tổng số tàu thuyền toàn tỉnh tính đến 10/10/2018 là 2.317 chiếc, với tổng công suất 123.944 CV, trong đó, tàu cá có công suất trên 90 CV là 229 chiếc. Các nghề khai thác chủ yếu là: lưới rê các loại có 1.774 chiếc, lưới vây có 128 chiếc, nghề câu 35 chiếc, còn lại các nghề khác 380 chiếc. Công tác duy tu, bảo dưỡng tàu cá được chú trọng và tháo gỡ thủ tục chồng chéo, tạo thuận lợi cho ngư dân duy tu sửa chữa tàu cá để tiếp tục vươn khơi bám biển.

Đối với tàu cá khai thác xa bờ, hầu hết các tàu khai thác nghề lưới rê, (khai thác cá vụ Bắc năm 2017 - 2018) và các tàu hành nghề lưới vây đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ước sản lượng thủy sản khai thác năm 2018 là: 24.192 tấn, bằng 100,1% so với năm 2017.

Về nuôi trồng: Sau khi khắc phục sự cố môi trường biển, người dân đã cải tạo hệ thống ao hồ, chọn giống có chất lượng, khôi phục sản xuất. Đặc biệt các mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn công nghệ Biofloc được chú trọng đầu tư phát triển. Diện tích nuôi trồng thủy sản ước đạt 3.343,5 ha, bằng 100,8% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh ước đạt 8.395 tấn, bằng 114,2% so với cùng kỳ 2017. Tổng số lượng giống thả ước đạt 966 triệu con, bằng 126,7% so với năm trước và đạt 123,7% kế hoạch.

Để tiếp tục khôi phục và phát triển thủy sản, chú trọng nuôi tôm công nghệ biofloc, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh và an toàn môi trường nuôi thủy sản, trong năm tới, đầu tư cơ sở hạ tầng, thủy lợi cho vùng nuôi, nhất là vùng nuôi thủy sản nước mặn, lợ. Phát triển diện tích nuôi trồng thủy sản theo quy hoạch. Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn cho người dân ứng dụng công nghệ sinh học vào lĩnh vực nuôi thủy sản, nhất là xây dựng các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ enzyme, nuôi tôm hai giai đoạn nhằm hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh và hóa chất, nâng cao tỷ lệ sống, nâng cao sản lượng, ổn định môi trường, hạn chế dịch bệnh, tạo ra sản phẩm nuôi sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để xâm nhập và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Tiếp tục phát triển đánh bắt xa bờ, nhất là nâng cao năng lực và khuyến khích các chủ tàu đóng mới tàu cá, tàu dịch vụ, khuyến khích ngư dân trang bị các thiết bị hàng hải, thông tin liên lạc, máy khai thác để hoạt động đánh bắt xa bờ an toàn và hiệu quả; xây dựng các tổ, đội sản xuất trên biển. Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi và bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương đất nước.

Nguyễn Văn Thanh
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top