Thứ 5, 19/09/2019 14:43:13 GMT+7

Sea Shepherd tăng cường chống IUU tại Đông Thái Bình Dương

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Trước sự kiện Climate Week diễn ra thường niên tại Mỹ, Sea Shepherd - một tổ chức phi chính phủ về hàng hải tuyên bố sẽ tung chiến dịch mới thắt chặt kiểm soát IUU tại vùng biển phía đông Thái Bình Dương.

Chiến dịch này tập trung vào hoạt động khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy tắc (IUU) tại vùng biển nhiệt đới phía Đông Thái Bình Dương trong khu vực mở rộng 2 triệu km2 dọc bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ từ Mexico đến Peru.

Tổ chức Sea Shepherd, kết hợp với Chính phủ Mexico, Ecuador, Peru và Costa Rica sẽ tiến hành tuần tra liên tục các vùng biển này. Các bên sẽ nỗ lực thực thi các hiệp ước và luật hiện hành. Tham gia chiến dịch này, còn có tổ chức phi lợi nhuận Skytruth, hỗ trợ các hoạt động theo dõi và giám sát môi trường từ không gian và bề mặt nước biển. Đây được đánh giá là phương tiện đạt hiệu quả cao trong việc quan sát và bắt giữ các tàu cá khai thác trái phép.


Là vùng có hệ sinh thái biển đa dạng và phong phú nhất, vùng biển nhiệt đới phía Đông Thái Bình Dương quy tụ 88 loài cá mập, cá đuối, rùa biển, cá ngừ, cá heo và cá voi xanh. Tuy nhiên, đây lại là vùng biển chịu nhiều tổn thương vì đang là mục tiêu tấn công nhiều nhất của các đội tàu khai thác trái phép quy mô và có tổ chức chuyên nghiệp.  

Sea Shepher đang lên kế hoạch tăng cường hoạt động tại những khu vực biển đa dạng nguồn lợi nhất thuộc vùng nhiệt đới Đông Thái Bình Dương. Nhiệm vụ của chúng tôi là tìm ra và điều tra tất cả các hoạt động phạm tội trên vùng biển này từ khai thác trái phép, cắt vây cá mập và cả buôn người.  

Tàu mẹ Brigitte Bardot của Sea Shepherd sẽ là phương tiện chính thực hiện các đợt tuần tra trên biển trong phạm vi 2.500 dặm từ Baja, California tới bờ biển Peru, thuyền trưởng Locky MacLean, Quản lý chiến dịch tại Sea Shepherd cho biết. Sự xuất hiện thường xuyên và cố định của Sea Shepherd tại khu vực với vai trò canh giữ dọc các biên giới quốc gia sẽ góp phần bảo vệ hiệu quả nguồn lợi biển, đặc biệt là các loài cá ngoài khơi trước vấn nạn IUU.

Sea Shepherd là tổ chức phi chính phủ về hàng hải và chống khai thác trái phép hiệu quả nhất thế giới suốt 4 thập kỷ qua. Tổ chức này tuyên bố sẽ thông qua các hành động trực tiếp và công cụ luật pháp để chặn đứng mọi hoạt động tội phạm ngoài khơi, hỗ trợ bảo vệ vùng bảo tồn biển quốc gia, loại trừ ngư cụ khai thác trái phép và ngăn chặn sự sụt giảm nguồn lợi hàng loạt sinh vật biển. 

Đan Linh
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: Đột phá thành công cùng mô hình CPF-Combine

Năm qua, C.P. Việt Nam đã ghi nhận tốc độ bứt phát mạnh mẽ về sự phát triển của mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine; điều này thể hiện ở việc có thêm 4.000 mô hình được xây mới và đi vào vận hành. Ngoài ra, C.P. Việt Nam cũng đã đưa ra rất nhiều cải tiến mới trong mô hình để mang lại thành công bền vững hơn cho người nuôi và khách hàng.


Top