Thứ 4, 12/09/2018 09:36:47 GMT+7

Sóc Trăng: Cá chẽm được giá, người nuôi lãi lớn

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Từ đầu năm đến nay, giá cá chẽm luôn giữ được mức khá cao, mang lại nguồn lợi nhuận lớn cho người nuôi trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.


Giá cá chẽm năm nay cao hơn từ 10.000 - 18.000 đồng/kg

Thắng về giá

Phấn khởi, là tâm trạng chung của những người nuôi cá chẽm năm nay ở Sóc Trăng, bởi không chỉ vụ nuôi đạt năng suất cao, mà giá cá 7 tháng qua luôn giữ ở mức cao, hầu hết người nuôi đều có lợi nhuận tốt.

Điển hình như ông Lý Phước Mộc, ở ấp Cảng Buối, xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu với 3 ao nuôi tổng diện tích 14.000 m2 ông thả nuôi 62.000 con giống, sau 10 tháng nuôi, ông thu hoạch khoảng 20 tấn (trọng lượng bình quân 1,2 kg/con), bán với giá 75.000 đồng/kg, trừ hết chi phí lời trên 400 triệu đồng. Ông Mộc chia sẻ: “Mấy năm trước 3 ao này tôi nuôi tôm thẻ cũng năm được, năm thất, nên năm nay tôi thử chuyển qua nuôi cá chẽm và thấy hiệu quả cao không thua gì con tôm thẻ những năm trước”.

Trong bối cảnh người nuôi tôm thẻ năm nay gặp không ít khó khăn về giá thì mức lợi nhuận trên của ông Mộc là khá cao, nhưng theo ông Mộc, có nhiều người đạt lợi nhuận ao hơn ông. Bởi: “Lúc tôi thu hoạch rơi vào thời điểm giá cá thấp nhất, chứ gặp lúc giá 75.000 - 85.000 đồng/kg thì lợi nhuận sẽ còn cao hơn nữa. Mặt khác, do là vụ nuôi đầu tiên chưa có kinh nghiệm nên năng suất cũng không đạt do hao hụt đầu con còn nhiều”, ông Mộc bộc bạch.

Thận trọng khi tăng diện tích

Ở Sóc Trăng, nói đến nghề nuôi cá chẽm thương phẩm đến thời điểm hiện tại chưa ai vượt qua anh Võ Điền Trung Dũng, ở ấp Tổng Cán, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề. Với trang trại rộng hàng chục héc ta, mỗi năm anh Dũng thu hoạch hàng trăm tấn cá thương phẩm. Ngoài ra, anh Dũng còn liên kết đầu tư, thu mua cá chẽm của các hộ nuôi khác trên địa bàn tỉnh. Nói về vụ cá chẽm đầu năm đến giờ, anh Dũng cho biết, năm nay, nhờ giá cá chẽm khá tốt khi dao động trong khoảng 75.000 - 85.000 đồng/kg, nên hộ nào nuôi tốt, đạt năng suất sẽ có lợi nhuận từ 15.000 đồng/kg trở lên. “Giá cá chẽm năm nay cao hơn năm rồi 10.000 - 18.000 đồng/kg. Cũng do giá cá chẽm cao nên hiện một số hộ nuôi có ý định neo ao chờ giá tăng hơn nữa”, anh Dũng cho biết thêm.

Tuy hiệu quả nghề nuôi cá chẽm là khá cao, nhưng theo anh Dũng, việc mở rộng diện tích không nên phát triển ồ ạt nhằm tránh cung vượt cầu gây mất giá. Theo chia sẻ của anh Dũng, hiện nay trang trại của anh đang tạo liên kết có chiều sâu để ổn định diện tích, sản lượng phù hợp với nhu cầu thị trường.

Tuy thời gian nuôi kéo dài, nhưng bù lại năng suất cá chẽm rất cao, bình quân có thể đạt 60 - 100 tấn/ha đối với nuôi thâm canh. Nếu nuôi đạt năng suất, giá thành mỗi kilogam cá chẽm sau 10 tháng nuôi khoảng 65.000 đồng. Mức giá thành trên đã hạn chế rất nhiều tính cạnh tranh của con cá chẽm ở thị trường xuất khẩu do một số nước như Australia, Indonesia hay Thái Lan đều có giá thành nuôi thấp hơn Việt Nam. Hơn nữa, thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh trên cá chẽm cũng bắt đầu xuất hiện với một số loại bệnh phổ biến như ghẻ lở trên cá thịt và virus trên cá giống.

Điều này cho thấy, việc đầu tư nuôi cá chẽm đòi hỏi nguồn vốn rất lớn không thua gì nuôi tôm thẻ siêu thâm canh hay thâm canh, cùng với đó là tính bất ổn của thị trường, nên diện tích nuôi cá chẽm ở Sóc Trăng thời gian qua hầu như không tăng, chỉ dao động ở mức vài chục héc ta trở lại. Được biết, ngoài thị trường nội địa, con cá chẽm còn có thị trường xuất khẩu khá tốt, nhưng do giá thành sản xuất cao nên hạn chế lượng xuất khẩu.


>> Anh Võ Điền Trung Dũng phân tích: “Con cá chẽm phải nuôi sau 10 tháng mới có thu hoạch nên những hộ nuôi nào không có hợp đồng tiêu thụ sẽ rất rủi ro. Riêng trang trại của tôi nhờ kết nối được thị trường nên luôn có hợp đồng trước 3 tháng và bản ghi nhớ tiêu thụ 6 tháng để làm cơ sở xây dựng kế hoạch sản xuất và liên kết tiêu thụ.
Mai Trường
Email
Họ tên
Nội dung

Mô hình nuôi tôm Việt – Úc siêu tiết kiệm, siêu lợi nhuận

Để thực hiện mục tiêu đạt 10 tỷ USD giá trị xuất khẩu tôm mà Thủ tướng giao đến năm 2025, chuyện hạ giá thành nuôi trong chuỗi tôm là việc khẩn cấp, bên cạnh đầu tư công nghệ nuôi, chất lượng tôm nuôi. Mới đây, Tập đoànViệt - Úc đã nghiên cứu ra mô hình nuôi giúp giảm chi phí tối đa và nâng cao lợi nhuận với tên gọi Mô hình nuôi tôm Việt - Úc: Siêu tiết kiệm, Siêu lợi nhuận.


Top