Sóc Trăng: Liên kết chuỗi trong chuỗi giá trị tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Mới đây, Sở NN&PTNT Sóc Trăng phối hợp với Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản bền vững (ICAFIS), WWF Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tọa đàm xây dựng liên kết chuỗi trong chuỗi giá trị tôm tỉnh Sóc Trăng”.

Hội thảo nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất tôm theo hướng bền vững, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người sản xuất quy mô nhỏ nâng cao năng lực, khả năng cạnh tranh trong quá trình hội nhập và tiếp cận nguồn tài chính ưu đãi từ Chính phủ.

Toàn tỉnh Sóc Trăng có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản là 72.000 ha; trong đó, diện tích nuôi tôm nước lợ là 45.000 ha, đối tượng nuôi chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú, mỗi năm sản lượng nuôi tôm nước lợ ước đạt 80.000 tấn. Hoạt động nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đã dần hình thành theo chuỗi; tuy nhiên, liên kết chuỗi chưa thực sự chặt chẽ và bền vững.

sóc trăng liên kết chuỗi giá trị tôm

Sản lượng nuôi tôm nước lợ ước đạt 80.000 tấn/năm – Ảnh: Nguyễn Hoàng Trong

Để việc nuôi tôm phát triển theo hướng bền vững, tỉnh cần thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác; tăng cường mô hình nuôi tôm sạch, theo tiêu chuẩn; tăng cường liên kết người nuôi và nhà máy chế biến. Bên cạnh đó, cần hỗ trợ vốn cho các hộ nuôi đáp ứng được yêu cầu về nuôi tôm có trách nhiệm; hỗ trợ các doanh nghiệp về khâu đăng ký và kiểm định chất lượng theo các tiêu chuẩn quốc tế, liên kết chuỗi cung ứng nguyên liệu và hỗ trợ vốn vay nhằm xây dựng vùng nguyên liệu. Đồng thời, cần xác định nhu cầu các bên trong liên kết chuỗi và đưa ra một số hướng giải quyết nhu cầu thị trường; những khó khăn, thực tiễn cản trở trong liên kết chuỗi; nhu cầu các bên trong việc liên kết sản xuất.

Tuấn Khang

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!