Thứ 2, 23/11/2015 11:04:01 GMT+7

Sử dụng dầu cá để giảm nguy cơ ung thư

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Kết quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học Đại học Montfor (Anh), đứng đầu là Giáo sư Martin Grootvel cho thấy việc lạm dụng dầu thực vật có thể gây ung thư và nhiều bệnh khác.

Dầu thực vật làm tăng nguy cơ ung thư

Nhiều người cho rằng, dầu thực vật hết sức an toàn cho sức khỏe song điều đó không hoàn toàn đúng nếu con người lạm dụng các sản phẩm dầu thực vật. Kết quả nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học De Montfor (Anh), đứng đầu là Giáo sư Martin Grootvel cho thấy khi chiên/rán thì các loại dầu thực vật cũng giải phóng ra nhiều hóa chất độc hại, có thể gây ung thư, bệnh tim và thậm chí cả chứng mất trí. Trong quá trình đun nấu, các loại dầu thực vật giàu chất béo không bão hòa đa (polyunsaturated fat), chẳng hạn như dầu hướng dương và dầu ngô, sẽ giải phóng ra lượng lớn các aldehyde - những chất có liên quan đến nhiều loại bệnh khác nhau.

Giáo sư Martin Grootveld khám phá ra rằng, việc chế biến món cá với dầu ngô hoặc dầu hướng dương chứa lượng aldehyde độc hại cao gấp hơn 200 lần so với ngưỡng giới hạn an toàn hàng ngày theo tiêu chuẩn quốc tế. Giáo sư Grootveld, người đã dành nhiều công sức để nghiên cứu về các phản ứng hóa học do việc đun nóng dầu thực vật gây ra, hiện kêu gọi ngành công nghiệp thực phẩm và chính phủ các nước lưu tâm đến các nguy cơ gây hại cho sức khỏe của những sản phẩm dầu ăn này.

Người tiêu dùng hoang mang

Thông tin dầu ăn thực vật có thể làm tăng nguy cơ ung thư đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng, đặc biệt là các bà nội trợ. Trên nhiều diễn đàn, các báo điện tử, mạng xã hội facebook…thông tin này được bàn luận rất sôi nổi.  Bình luận trên một tờ báo điện tử tài khoản có tên Nguyễn Minh băn khoăn: “Thế mà mình đã ăn dầu được 20 năm rồi. Không biết nghe ai bây giờ. Trước bảo là ăn mỡ lợn gây béo phì dẫn đến các bệnh huyết áp, mỡ máu… bây giờ ăn dầu dẫn đến ung thư…?”.

Một tài khoản khác có tên Lê Văn Thưởng cho biết: “Lựa chọn số một của tôi là dầu cá vừa giúp sáng mắt lại vừa tránh được các tác hại trên”. Theo quan sát của chúng tôi, tại một số siêu thị, cửa hàng, nhiều khách hàng đã chuyển sang quan tâm đến dầu cá. Chị Đỗ Thị Hà (ngụ ở quận 9, TP Hồ Chí Minh) cho biết, gia đình tôi từ lâu đã quen sử dụng dầu thực vật nên giờ nghe tin như vậy tôi cảm thấy rất hoang mang. Trước mắt, có lẽ tôi sẽ hạn chế dùng dầu thực vật, thay vào đó là  dùng một số dầu ăn có nguồn gốc từ mỡ động vật như dầu cá chẳng hạn”.

Những lợi ích của dầu cá

Theo PGS-TS Trương Tuyết Mai, chuyên gia của Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế, dầu cá được chiết xuất từ mô mỡ các loại cá có nhiều dầu, chứa các acid béo không bão hòa như Omega-3 acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA). Bản thân Omega 3 là một acid béo thiết yếu rất cần cho quá trình trao đổi chất nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải tổng hợp từ thực phẩm. Các nhà khoa học chứng minh rằng, các acid béo không bão hòa có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, hỗ trợ phòng, chống các bệnh tim mạch như: chứng loạn nhịp tim, rung tâm thất, huyết khối và điều hòa huyết áp... Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh, mắt, hệ miễn dịch...

Theo PGS-TS Trương Tuyết Mai, chuyên gia của Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế, dầu cá được chiết xuất từ mô mỡ các loại cá có nhiều dầu, chứa các acid béo không bão hòa như Omega-3 acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA). Bản thân Omega 3 là một acid béo thiết yếu rất cần cho quá trình trao đổi chất nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải tổng hợp từ thực phẩm. Các nhà khoa học chứng minh rằng, các acid béo không bão hòa có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, hỗ trợ phòng, chống các bệnh tim mạch như: chứng loạn nhịp tim, rung tâm thất, huyết khối và điều hòa huyết áp... Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh, mắt, hệ miễn dịch...Theo PGS-TS Trương Tuyết Mai, chuyên gia của Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế, dầu cá được chiết xuất từ mô mỡ các loại cá có nhiều dầu, chứa các acid béo không bão hòa như Omega-3 acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA). Bản thân Omega 3 là một acid béo thiết yếu rất cần cho quá trình trao đổi chất nhưng cơ thể không tự tổng hợp được mà phải tổng hợp từ thực phẩm. Các nhà khoa học chứng minh rằng, các acid béo không bão hòa có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, hỗ trợ phòng, chống các bệnh tim mạch như: chứng loạn nhịp tim, rung tâm thất, huyết khối và điều hòa huyết áp... Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh, mắt, hệ miễn dịch...

dầu cá giảm nguy cơ ung thư

Sản phẩm dầu cá cao cấp Ranee của Tập đoàn Sao Mai

Gần đây, Tập đoàn Sao Mai đã nghiên cứu và sản xuất thành công sản phẩm dầu cá cao cấp Ranee. Đây là loại thực phẩm lần đầu tiên trên thế giới được đưa vào bếp ăn gia đình. Dầu cá cao cấp Ranee đã được Viện Dinh dưỡng Quốc gia chứng minh là tốt cho sức khỏe và khuyên người dân sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày đề bổ sung các dưỡng chất tự nhiên thiết yếu cho cơ thể. Đây rõ ràng là một sự lựa chọn tốt cho người tiêu dùng trong bối cảnh hiện nay.


>> Với công nghệ tinh luyện hiện đại hoàn toàn nhập khẩu từ châu Âu đã giữ lại trọn vẹn các thành phần quý trong mỡ cá tra, basa từ dòng sông Mekong, như: acid béo Omega 3, 6, 9, EPA, DHA và các loại vitamin, khoáng chất.

Quốc Hưng
Email
Họ tên
Nội dung
Cao Cường 4 năm trước
Hi Hi 4 năm trước

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top