Thứ 6, 01/02/2019 13:01:22 GMT+7

Sức trẻ cho một ngày mai hùng cường!

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Năm 2018 đã ghi nhận thành tựu chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam và thành tựu đó do tuổi trẻ sáng tạo nên: Đội U23 giành giải Á quân châu Á, đội Olympic giành hạng Tư ASIAD và đội tuyển Việt Nam với đội hình đa số là các cầu thủ trẻ đã Vô địch AFF Cup.


2018 - Năm thắng lợi của bóng đá Việt Nam Ảnh: ST

Chiến thắng vang dội nức lòng cả nước ấy, khiến chúng ta nhớ tới Thư gửi thanh niên và nhi đồng Toàn quốc nhân dịp Tết Nguyên đán năm 1946 của Bác Hồ,  Người viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

Nhìn từ thế hệ cha, ông...

Nhìn lại lịch sử, có thể thấy cuộc cách mạng Việt Nam vốn được khởi nguồn từ tuổi trẻ. Bác Hồ rời Bến cảng Nhà Rồng đi tìm đường cứu nước khi mới 21 tuổi. Tổ chức cách mạng quan trọng mà Bác trực tiếp thành lập là Thanh niên Cách mạng đồng chí hội (năm 1925) nơi tập hợp, đào tạo các nhà cách mạng ở tuổi thanh niên. Tổng Bí thư đầu tiên, đồng chí Trần Phú được tổ chức tin tưởng bầu lên khi mới 26 tuổi. Người dân cách mạng tại Sài Gòn Gia Định vẫn còn nhớ hình ảnh đồng chí Trần Phú rất trẻ trung, mặc áo trắng sơ mi, tổ chức phong trào ở vùng 18 thôn Vườn Trầu, Bà Điểm. Anh hùng Võ Thị Sáu, can đảm chiến đấu, hiên ngang trước pháp trường ở độ tuổi 18 khiến kẻ thù e ngại. Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng được phong quân hàm Đại tướng khi mới 37 tuổi. Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập năm 1930, chỉ 15 năm sau đã lãnh đạo toàn dân giành độc lập tự do, lập nên nhà nước dân chủ đầu tiên của khu vực. Có thể nói, sức trẻ và hoài bão cách mạng đã tạo nên sức mạnh Việt Nam.

Trong thư gửi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên, Bác Hồ viết: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu”. Những thế hệ trẻ được đào tạo bài bản, chăm chỉ, nỗ lực sẽ đưa đất nước Việt Nam ngày một tiến lên, tạo ra những vị thế mới của đất nước trên trường quốc tế. Chuẩn bị tốt hành trang cho tuổi trẻ đó là chuẩn bị chu đáo cho những thành công trong tương lai.

… đến tuổi trẻ thế kỷ 21

Thành công của bóng đá Việt Nam trong năm 2018 trước hết là thành công của tư tưởng dám “trẻ hóa”, tin vào sức trẻ và biết tổ chức tốt cho thế hệ trẻ “thử lửa” hướng đến những mục tiêu xa hơn, đó là bóng đá Việt Nam sẽ có mặt tại World Cup, như mong đợi của người hâm mộ cả nước. Thắng lợi của bóng đá Việt Nam trong năm 2018 không thể không nhắc tới công lao và tài năng của Huấn luyện viên người Hàn Quốc - ông Park Hang-seo. Trước đó, Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn đã từng đưa các cầu thủ trẻ Việt Nam lần đầu tiên có mặt tại giải U20 thế giới.

Dân số Việt Nam năm 2018 ước tính khoảng 94 triệu người, trong đó lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên là 55,16 triệu người. Năm học 2018 - 2019, cả nước có hơn 23,5 triệu học sinh, sinh viên, tăng hơn 1 triệu so với năm học trước.

Thế hệ trẻ Việt Nam không chỉ học tập trong nước mà xu thế du học ở các nước phát triển ngày càng nhiều. Theo báo cáo hàng năm của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE), số lượng du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng năm thứ 17 liên tiếp. Trong năm học 2017 - 2018, Việt Nam tiếp tục đứng thứ 6 trong danh sách những nước dẫn đầu về số lượng sinh viên du học tại Mỹ, với 24.325 sinh viên, tăng 1.887 sinh viên so với năm học 2016 - 2017, tức tăng 8,4% (Trong khi tổng số lượng sinh viên du học tại Mỹ chỉ tăng 1,5% so với năm trước). Số lượng sinh viên Việt Nam được cấp visa vào Đức du học khoảng 500 người một năm. Số lượng du học sinh Việt Nam cũng xếp thứ 2 với 27.061 người (tương đương 19%) tại Hàn Quốc. Tại Nhật Bản, số lượng du học sinh Việt Nam năm 2017 là 61.671 người (Chỉ đứng sau Trung Quốc với 188.384 du học sinh).

Sức trẻ ngành nông nghiệp

Năm 2018, ngành nông nghiệp Đức đã tài trợ cho Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh một xưởng sản xuất thức ăn quy mô thí nghiệm cực kỳ hiện đại. Các chuyên gia Đức nói với chúng tôi: “Trên thế giới chỉ có 3 xưởng sản xuất thức ăn chăn nuôi quy mô nhỏ dành cho nghiên cứu thí nghiệm như thế này, nơi có thể tìm ra những hàm lượng nhỏ nhất có trong thức ăn được sản xuất ra. Trong đó, xưởng chúng tôi tặng Việt Nam là hiện đại nhất. Sở dĩ có chuyện này là do chúng tôi tin tưởng vào sự chăm chỉ, tư chất thông minh và cách học tập, nghiên cứu bài bản của sinh viên Việt Nam, hy vọng họ sẽ góp phần nghiên cứu, phát triển thức ăn chăn nuôi toàn cầu”.

Kim ngạch xuất khẩu nông sản của Việt Nam năm 2018 có sự vươn lên khá mạnh mẽ, ước tính cả năm 2018 vượt 40 tỷ USD. Việt Nam đã khẳng định là cường quốc về xuất khẩu nông sản trên thế giới với vị trị đứng thứ 15 và đã xuất sang hơn 180 thị trường.

Tuy vậy, để tận dụng, phát huy hết chất xám, sức trẻ và sự sáng tạo của giới trẻ vẫn còn là một bài toán. Thực tế, trí thức trẻ ở các tỉnh, ở vùng xa, nơi ít nhà máy, ít các trung tâm kinh tế, tài chính, cơ hội tìm việc còn chưa nhiều. Năm 2018, thống kê nhóm các trường đại học vùng như: Tây Bắc, Hồng Đức, Điều dưỡng Nam Định… tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm sau 12 tháng chỉ khoảng 30 - 70%. Trong khi đó các trường đại học ở thành phố lớn, con số này là 80% trở lên.

Sự lựa chọn cho tương lai


Tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đa số sinh viên ngành thủy sản đều có công ăn việc làm và thu nhập rất tốt. Tình trạng thiếu kỹ sư và chuyên gia trẻ ngành thủy sản rất phổ biến, các doanh nghiệp đều “trải thảm” đón các sinh viên trẻ ra trường. Nhưng cơ cấu đào tạo và tâm lý lựa chọn ngành nghề, phần nhiều các bạn trẻ lại không theo học các chuyên ngành về nông nghiệp khiến cho ngành nông nghiệp nói chung và ngành thủy sản nói riêng vẫn rất thiếu nhân lực trẻ có kiến thức. Đặc biệt, để thực hiện đột phá nông nghiệp theo công nghệ 4.0, ngành nông nghiệp rất cần một lực lượng lớn nhân lực trẻ được đào tạo bài bản.

Một số chuyên gia châu Âu cho rằng tương lai vẫn thuộc về ngành nông nghiệp, bởi nông nghiệp vẫn cho thấy hiệu quả sử dụng đất cao và ít gây ô nhiễm hơn nhiều ngành khác. Xu hướng nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ ngày càng cuốn hút các bạn trẻ châu Âu và Mỹ. Liệu tuổi trẻ có dứt khoát phải phát triển sự nghiệp của mình ở các thành phố lớn? Câu trả lời là một ngành nông nghiệp xanh, thông minh có thể là sự lựa chọn cho các bạn trẻ lập nghiệp trong tương lai gần.

Việc thu hút được trí thức trẻ sẽ giúp cho ngành nông nghiệp Việt Nam có được một thế hệ vàng trong nuôi trồng, chế biến xuất khẩu, hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều cột mốc thành công mới cho toàn ngành, tương tự như thành công trong bóng đá. 


>> Liệu Việt Nam có một thế hệ vàng khác trong kinh tế, văn hóa, ngoại giao, quân sự, chính trị, giáo dục, y tế… hay không? Câu trả lời là “Có”.
Nguyên Anh
Email
Họ tên
Nội dung

Sản phẩm tôm sạch từ mô hình CPF-Combine

Để có được sản phẩm sạch, chất lượng cao cho xuất khẩu bắt buộc phải có nguồn tôm nguyên liệu đảm bảo được sản xuất từ một quy trình nuôi tôm sạch và truy xuất được nguồn gốc. Hiểu được điều này, những năm qua Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã hoàn thiện và nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao CPF-Combine trên cả nước theo quy trình khép kín, mang lại thành công cho người nuôi.


Top