Thứ 6, 17/04/2020 10:11:31 GMT+7

Tác động của một số chính sách đến hoạt động của doanh nghiệp

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - VASEP vừa có công văn gửi Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường… báo cáo đánh giá tác động của một số chính sách đã ban hành trước ngày 5/4/2020 hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo đó, với chính sách cho phép doanh nghiệp được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản nợ do bị ảnh hưởng của dịch: Một số doanh nghiệp có được hỗ trợ, tuy nhiên, việc thực hiện chưa thực sự đồng đều tại các địa phương và các tổ chức tín dụng, ngân hàng; mặt khác, chính sách này chỉ áp dụng đối với khoản vay tiền VND mà không áp dụng cho khoản vay bằng USD (nhu cầu cao của các doanh nghiệp). Về gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi 0,5 - 1,5%/năm thì  một số tổ chức tín dụng và ngân hàng sớm triển khai nhưng một số đơn vị vẫn còn áp dụng lãi suất cho vay cao; các doanh nghiệp thuộc nhóm nợ quá hạn thanh toán trước 30 ngày không được áp dụng chính sách vay mới theo gói hỗ trợ này. 

Chính vì vậy, doanh nghiệp tiếp tục đề xuất một số nội dung như: Với Bộ Lao động TBXH và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam: Cho phép doanh nghiệp tạm dừng đóng quỹ hưu trí tử tuất theo số nhân viên bị ngừng việc thực tế (không giới hạn 50%); tạm dừng đóng BHXH, BHYT, BHTN đến cuối năm 2020 và không bị tính lãi chậm nộp; miễn nộp kinh phí công đoàn 2% quỹ lương trong năm 2020. Với Ngân hàng Nhà nước (các tổ chức tín dụng, ngân hàng): Đồng nhất và nhanh triển khai các chính sách mà Ngân hàng đã ban hành như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản nợ bị ảnh hưởng do dịch COVID-19; giảm các mức phí thanh toán, phí chuyển tiền ngoài hệ thống; đẩy nhanh cho các doanh nghiệp vay trong gói hỗ trợ tín dụng 250.000 tỷ đồng. Trong trường hợp doanh nghiệp bị cách ly hoàn toàn, đề nghị các khoản nợ tại ngân hàng của doanh nghiệp trong thời gian cách ly không bị tính lãi vay và không tính thời gian vào thời hạn cho vay. Ngân hàng Nhà nước ban hành các chính sách hỗ trợ đối với đồng USD cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu tương tự như các chính sách hỗ trợ bằng VNĐ…

Ngọc Anh
Email
Họ tên
Nội dung

Sinh ra trên đất Việt, đạt chuẩn mực quốc tế

Thủy sản là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta. Ngành khởi đầu là các mô hình nuôi trồng nhỏ lẻ, nay tăng trưởng mạnh mẽ, bên cạnh việc tận dụng các yếu tố ưu đãi từ tự nhiên, ngành cũng liên tục cập nhật và áp dụng các công nghệ mới để tăng hiệu suất nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong và ngoài nước. Có thể tự hào khẳng định quá trình “Sinh Ra Trên Đất Việt, Đạt Chuẩn Mực Quốc Tế” vì những đóng góp đáng kể của ngành thủy sản Việt Nam trong quá trình hội nhập.


Top