Tăng cường cho vụ nuôi cuối năm

Chưa có đánh giá về bài viết

Nhằm đảm bảo sản xuất những tháng cuối năm được thuận lợi để đáp ứng nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu đang dần được đẩy mạnh, ngành thủy sản đã có chỉ đạo tăng cường những giải pháp thiết yếu.


Thường xuyên kiểm tra tôm nuôi Ảnh: VM

Với tôm nước lợ

Ngày 11/10/2018, Bộ NN&PTNT ban hành Công văn số 7951/BNN-TCTS về việc tăng cường nuôi tôm nước lợ các tháng cuối năm 2018.

Theo đó, hiện nay thị trường đang diễn biến rất nhanh theo chiều hướng có lợi cho ngành tôm; ngày 10/9/2018, Bộ Thương mại Mỹ thông báo hình thức chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12) từ ngày 1/2/2016 – 31/1/2017 là 4,58%; các thị trường trọng điểm khác vẫn ổn định; giá tôm nguyên liệu trong nước đã tăng trở lại ở mức cao, thời tiết thuận lợi là những yếu tố quan trọng thúc đẩy sản xuất, tạo nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu. Nhằm tận dụng cơ hội thị trường và thực hiện thắng lợi các mục tiêu tăng trưởng của ngành, tránh bị thiếu hụt nguyên liệu vào các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương nuôi tôm ven biển chỉ đạo Sở NN&PTNT và các đơn vị chức năng triển khai một số nội dung sau:

– Tiếp tục triển khai thực hiện Quyết định số 79/QĐ-TTg ngày 18/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025; Văn bản số 4476/TB-BNN-VP ngày 12/6/2018, Văn bản số 2099/TB-BNN-VP ngày 15/3/2018 của Bộ NN&PTNT thông báo ý kiến kết luận của lãnh đạo Bộ tại các hội nghị phát triển ngành tôm năm 2018.

– Khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển nuôi tôm nước lợ tại những vùng có tiềm năng và đáp ứng các quy định điều kiện nuôi tôm nước lợ; áp dụng các giải pháp công nghệ nuôi tiên tiến, phù hợp để nâng cao năng suất, sản lượng tôm; khuyến khích liên kết theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

– Kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, không để xảy ra dịch bệnh; thực hiện tốt công tác quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi, khuyến cáo kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, phòng tránh khi môi trường không thuận lợi.

– Quản lý tốt chất lượng tôm giống, vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản; các cơ quan Thanh tra chuyên ngành tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về: sản xuất, kinh doanh tôm giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch; sản xuất, kinh doanh, sử dụng thức ăn, thuốc thú y thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường NTTS không có trong danh mục được phép lưu hành; các địa phương đã ký quy chế quản lý giống tôm nước lợ tích cực chia sẻ thông tin để quản lý tốt chất lượng tôm giống.

– Tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến để kịp thời ngăn chặn nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Với cá tra

Ngày 11/10/2018, Bộ NN&PTNT ban hành Công văn số 7952/BNN-TCTS gửi Chủ tịch UBND các tỉnh/thành phố nuôi cá tra vùng ĐBSCL về việc tăng cường chỉ đạo sản xuất cá tra các tháng cuối năm 2018.

Theo đó, hiện nay tình hình thị trường thế giới đang diễn biến rất nhanh theo hướng có lợi cho việc xuất khẩu cá tra. Cụ thể, ngày 14/9/2018, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã công bố dự thảo công nhận tương đương đối với Việt Nam để xin ý kiến công chúng trước khi công nhận chính thức. Ngày 10/9/2018, Bộ Thương mại Mỹ ban hành kết luận sơ bộ thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) cho giai đoạn từ ngày 1/8/2016 – 31/7/2017 đối với sản phẩm cá tra, basa của Việt Nam là 0,0 – 2,39 USD/kg so với POR13 là 0,69 – 7,74 USD/kg; thị trường Trung Quốc vẫn duy trì mức tăng trưởng cao; thị trường EU đã chuyển hướng tăng trưởng tích cực thúc đẩy giá cá tra nguyên liệu và giá fillet tăng cao nhất từ trước tới nay. Để tranh thủ cơ hội thị trường thuận lợi, duy trì chất lượng sản phẩm, bảo vệ thương hiệu cá tra Việt Nam và hạn chế thấp nhất các rào cản kỹ thuật; Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố có nuôi cá tra quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai các nội dung sau:

– Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại Văn bản số 2995/BNN-TCTS ngày 19/4/2018, Văn bản số 3445/BNN-TCTS ngày 1/5/2018 về tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý trong sản xuất cá tra; Thông báo số 2518/TB-BNN-VP ngày 2/4/2018, Thông báo số 7077/TB-BNN-VP ngày 12/9/2018 về ý kiến kết luận của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT tại các hội nghị về cá tra năm 2018.

– Quản lý chặt chẽ điều kiện sản xuất và chất lượng sản phẩm cá tra theo quy định tại Nghị định số 55/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 về quản lý nuôi, chế biến, xuất khẩu cá tra; đồng thời khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư, phát triển nuôi cá tra theo hướng liên kết chuỗi giá trị để ổn định sản xuất.

– Kiểm soát chặt chẽ chất lượng vật tư đầu vào và chất lượng con giống. Tuyệt đối không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến cá tra.

– Khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đầu tư nguồn lực vào nghiên cứu, sản xuất giống cá tra chất lượng cao; đồng thời thực hiện tốt Đề án giống cá tra 3 cấp đã được Bộ NN&PTNT phê duyệt.

– Thực hiện tốt công tác quản lý sản xuất, chế biến và truy xuất nguồn gốc theo quy định; tiếp tục phát triển thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong chế biến, xuất khẩu theo quy định của pháp luật.

Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố nuôi tôm nước lợ, cá tra quan tâm chỉ đạo thực hiện, đồng thời phản ánh kịp thời về Bộ nếu xảy ra các vướng mắc.

Phạm Thu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!