Thứ 5, 09/11/2017 13:50:49 GMT+7

Tập huấn truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Trong hai ngày (từ 7 - 8/11), tại TP Sầm Sơn, Thanh Hóa, được sự hỗ trợ của Quỹ dân số Liên hợp quốc, Tổng cục DS - KHHGĐ phối hợp với Chi cục DS - KHHGĐ Thanh Hóa tổ chức tập huấn cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh trên cơ sở giới cho cán bộ truyền thông, dân số một số tỉnh thành phía Bắc cùng phóng viên và cộng tác viên báo chí.


Ông Đinh Huy Dương, Vụ trưởng vụ Truyền thông - Giáo dục

Phát biểu tại buổi tập huấn, ông Đinh Huy Dương, Vụ trưởng vụ Truyền thông - Giáo dục, Tổng cục Dân số cho biết, đây là lần đầu tiên ngành dân số tổ chức tập huấn hướng dẫn cho cán bộ truyền thông và phóng viên báo chí về việc cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh; đây là việc làm rất quan trọng. Tại đợt tập huấn này, các cán bộ truyền thông, phóng viên tham gia sẽ hiểu hơn nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính tính khi sinh từ đó có hướng truyền thông hiệu quả hơn về vấn đề này…

Tại lớp tập huấn, các học viên được cung cấp những kiến thức cơ bản về bình đẳng giới, phân biệt giới tính thai nhi, những phát hiện về nhạy cảm giới trong truyền thông liên quan tới phân biệt giới tính thai nhi và mất cân bằng giới tính khi sinh, vai trò, ảnh hưởng của truyền thông trong bình đẳng giới, phân biệt giới tính thai nhi. Đồng thời, các học viên còn được tham gia xây dựng kế hoạch truyền thông đạt hiệu quả, lưu ý trong truyền thông về giới, mất cân bằng giới tính khi sinh, những kỹ năng đưa truyền thông gắn liền với thực tế… Các chuyên gia cũng cung cấp thông tin về nhạy cảm giới trong truyền thông và truyền thông liên quan tới mất cân bằng giới tính khi sinh.


Khóa tập huấn cung cấp thông tin về mất cân bằng giới tính khi sinh

Khóa tập huấn cũng lưu ý một số trường hợp truyền thông “lộ liễu” đã vô tình tác động gián tiếp tới tình trạng bất bình đẳng giới khi sinh như: phản ánh theo kiểu cổ vũ chuyện sinh quý tử cho chồng đại gia nên được chồng, mẹ chồng tặng tài sản “kếch xù”, tổ chức tiệc mừng, sinh ra làm phụ nữ là tủi khổ… điều này vô tình đã cổ vũ tâm lý sính con trai; hoặc chuyện phóng viên khai thác quá sâu tới mức bi kịch hóa cuộc sống của phụ nữ, dẫn đến tâm lý nhiều người sợ sinh con gái.

Dương Thảo
Email
Họ tên
Nội dung

Khẳng định thương hiệu nước mắm Phú Khương

HTX Chế biến Thủy sản Phú Khương có tiền thân là THT Chế biến thủy hải sản Phú Khương (thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh) gồm 8 thành viên, ra đời vào năm 2012. Sau gần 6 năm hình thành và phát triển, thương hiệu nước mắm Phú Khương đã được khẳng định và đứng vững trên thị trường.


Top