Thứ 5, 23/11/2017 10:57:08 GMT+7

Tham vấn quốc gia về quy định đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Tổng cục Thủy sản, Vụ bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) và nhóm nghiên cứu NHQuang- FITES thuộc Ban Quản lý Trung ương Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) đã phối hợp tổ chức Hội thảo tham vấn Quốc gia “Các quy định về đồng quản lý trong bảo vệ nguồn lợi thủy sản và quy chế quản lý Khu bảo tồn biển tại Việt Nam”.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nhận định, đây là lần đầu tiên khái niệm đồng quản lý được quy định trong Luật Thủy sản 2017 sửa đổi, ghi nhận và khuyến khích các tổ chức cộng đồng tham gia, đó là kết quả của hơn hai thập kỷ thí điểm, rút kinh nghiệm nhằm ngày một hoàn thiện các phương thức quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản.


Toàn cảnh buổi hội thảo 

Nội dung chính của hội thảo tập trung vào việc cung cấp thông tin về vai trò, vấn đề và thách thức của việc đồng quản lý trong nguồn lợi thủy sản và quản lý Khu bảo tồn biển theo Luật Thủy sản 2017 sửa đổi; trình bày dự thảo quy định cho hai nội dung và lấy ý kiến các đại biểu bắt đầu quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện, thúc đẩy và tăng cường chia sẻ thông tin và sự tham gia các bên liên quan.

Ông Nguyễn Tiến Luật, Trưởng nhóm Liên danh tư vấn NHQuang-FITES đã đưa ra một số vấn đề để các đại biểu cùng nhau thảo luận như: Tổ chức cộng đồng có hoạt động kinh tế không hay chỉ quản lý và hỗ trợ thành viên trong nuôi trồng, khai thác và bảo vệ nuôi trồng thủy sản?  Có giao quyền quản lý nuôi trồng thuỷ sản cho Hợp tác xã và Chi hội nghề cá không? Cơ chế xử lý việc giao quyền quản lý khi khu vực đồng quản lý nằm trên địa bàn hai hay nhiều tỉnh như thế nào?...


Các đại biểu chia nhóm thảo luận về các vấn đề được đưa ra tại buổi hội thảo

Bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc MCD cho biết: “Là một tổ chức phi chính phủ tham gia công tác bảo tồn biển và thúc đẩy đồng quản lý trong hơn một thập kỷ qua tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy đây là dấu mốc hết sức ý nghĩa với cộng đồng. Hội thảo này hy vọng sẽ là mở đầu tốt đẹp cho quá trình tham vấn để những điều tốt đẹp của Luật thực sự đi vào cuộc sống, quá trình này cần được thúc đẩy thường xuyên, liên tục và có sự tham gia của các bên liên quan.”


Đăng Kiên
Email
Họ tên
Nội dung

C.P. Việt Nam: 25 năm song hành cùng thủy sản

Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam thuộc Tập đoàn C.P. Thái Lan - một tập đoàn hàng đầu thế giới về sản xuất thức ăn chăn nuôi và nghiên cứu phát triển giống vật nuôi. Được hình thành trên nền tảng vững chắc đó, C.P. Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh và khẳng định được thương hiệu của mình tại thị trường Việt Nam 25 năm qua (1993 - 2018).


Top