T2, 06/07/2020 10:18

Thân quen hương vị Hồng Long

Chưa có đánh giá về bài viết

Công ty trẻ nhưng có nghề biển lâu đời được dân phố biển Nha Trang quen gọi sản phẩm của Công ty là “Tôm – ghẹ Bà Hai”. Cơ sở nhỏ Hai Long nay đã là Công ty Hải sản Hồng Long được người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.

Lớn lên từ biển 

Bà Hai năm nay tuổi đã ngoài 50; gia đình bên ngoại đã 4 – 5 đời làm nghề chài lưới. Xóm nhỏ Cầu Bóng là nơi bà sớm chứng kiến lắm buồn vui và bao nhọc nhằn của nghiệp sông nước. Bà Hai kể: “Có được Công ty Hồng Long hôm nay, gia đình tôi đã trải qua chuỗi ngày dài truân chuyên, bươn chải từ truyền thống làm nghề, tận tường chất lượng từng sản phẩm, nhận biết màu sắc, hương vị các loại hải sản”.

Bà Hai Long với sản phẩm ghẹ truyền thống gia đình

Năm 2011, tỉnh Khánh Hòa chủ trương di dời, tái định cư làng chài Cầu Bóng – Vĩnh Thọ xuống khu vực Hòn Rớ – Phước Đồng. Đây cũng là cửa biển thuận lợi cho phát triển ngư nghiệp, nhưng đến nơi mới, cuộc sống người dân nhiều đảo lộn. Số ít người có điều kiện sớm trở lại nghề. Khi đó gia đình bà Hai Long cũng gặp khó, thu mua đang thuận lợi cũng chơi vơi. Để kịp định hình làng nghề, bà vận động ngư dân sớm trở lại nghề, với phương châm thiếu đâu chắp đó, và mạnh dạn đầu tư cho một số gia đình vay vốn làm ăn.

 

Khẳng định thương hiệu

Hồng Long đã sớm khẳng định được mình, trở thành thương hiệu đáng chú ý trong làng kinh doanh “khó tính”, bởi phương châm luôn chủ động được đầu vào với nguồn hàng sạch.

Phó giám đốc kinh doanh Phùng Ngọc Đông kể: Cả làng chài Xóm Bóng – Vĩnh Thọ, trong đó có gia đình tôi, dời về Hòn Rớ, là một bước ngoặt. Bối rối, thiếu thốn nhất của dân chài là vốn. Rất tự tin, bà Hai Long dùng đồng tiền gom góp bấy lâu hỗ trợ ngư dân sắm sửa ghe tàu, đồ nghề phục vụ đánh bắt. Mấy trăm triệu đồng vốn được chuyển đến đúng lúc, đúng chỗ. Có thời gian bà Hai Long còn đem sổ đỏ nhà mình đi thế chấp, vay vốn ngân hàng, đầu tư cho ngư dân làm ăn.

 Niềm vui đến từng ngày với cả làng chài, nhờ hiệu quả đồng tiền tình nghĩa. Hằng ngày, những chuyến hàng của ngư dân đều đặn cập bến. Hàng ít, hàng nhiều, có người được vài kg mực cũng nhập cho “Bà đỡ”.  

 

Chia sẻ kinh nghiệm

Được hỏi về kế hoạch, lượng hàng mua gom, phân phối mùa biển động, anh Đông cho biết: “Từ kinh nghiệm vốn có, chúng tôi nhận đoán tương đối chính xác thời tiết, đoán trước từng đợt gió để trữ hàng, nhất là hàng đông lạnh. Đồng thời, luôn chú trọng bảo quản, giám sát an toàn thực phẩm. Ngay cả lúc khát hàng, chúng tôi cũng không để thiếu nguồn; đầu ra luôn đảm bảo; nhiều khi phải chấp nhận thua lỗ để giữ bạn hàng”.

Bà Hai chia sẻ cách chọn, chế biến các loại hải sản: Ghẹ chắc ngon, nhìn thân phải sẫm màu, bụng đậm đen. Tốt nhất, ăn ghẹ cuối tuần trăng. Ghẹ có bốn loại: xanh, ba chấm, bông, cua đá. Mực tươi, màu da phải ánh hồng, xúc tua (râu) còn hít, chạm còn bám vào tay. Chế biến mực một nắng thì chọn mực tươi 300 – 500g rồi phơi nắng 5 – 7 giờ, sau đó bảo quản trong tủ đá. Bà Hai Long mở tủ đông cho tôi xem các mặt hàng (thịt ghẹ, thịt cua, mực một nắng…) đã được sơ chế, đóng gói cẩn thận. “Tất cả hàng đã qua đông lạnh ở Công ty đều được sơ chế từ hải sản tự nhiên, hoàn toàn sạch, không can thiệp hóa chất” – Bà Hai nói.

Bên cạnh đó, Công ty Hồng Long còn có đội ngũ giàu kinh nghiệm, vững tay nghề. Công nhân là các chị em lớn lên từ làng chài, được bà Hai hướng dẫn tỉ mỉ từng công đoạn.

Trải bao thăng trầm, thử thách, gần ba năm nay, Công ty Hồng Long đã là địa chỉ thân quen của người dân, cũng là nhà cung cấp thường xuyên cho nhiều nhà hàng, khách sạn lớn ở Nha Trang (Vinpearl, Resort Champa Land, Diamond Bay…); mở thị trường phân phối đến Đà Lạt, Buôn Ma Thuột, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội…

>> “Phải luôn gắng tìm hiểu “thượng đế” cần gì để đáp ứng, giữ uy tín trong kinh doanh, trân trọng người tiêu dùng bằng cách giữ gìn hương vị biển và truyền thống nghề nghiệp. Đó cũng là tiêu chí hàng đầu của doanh nghiệp” – Bà Hai nói về bí quyết của Công ty Hồng Long (Ô 27 – Lô 1344 – Hòn Rớ – TP Nha Trang, Khánh Hòa).

Duy Hoàn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!