Thứ 6, 03/05/2019 14:45:59 GMT+7

Thanh Hóa: Hỗ trợ đẩy mạnh khai thác xa bờ

Đánh giá bài viết

(Thủy sản Việt Nam) - Các địa phương ven biển tỉnh Thanh Hóa đang tích cực triển khai công tác hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân khai thác xa bờ, bám biển dài ngày.


Ảnh minh họa

Đóng mới, cải hoán tàu cá

Về nguồn vốn, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh tạo điều kiện tốt nhất cho ngư dân tiếp cận nguồn vốn vay để đầu tư mua sắm ngư lưới cụ, đóng mới, cải hoán tàu cá vươn khơi. Đồng thời, phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân hoạt động khai thác, dịch vụ hậu cần nghề cá trên các vùng biển xa.

Các cơ sở sửa chữa, đóng mới tàu cá cũng được Sở NN&PTNT tỉnh và các đơn vị chức năng tại địa phương  rà soát lại để đảm bảo điều kiện chất lượng theo quy định. Theo đó, có 10/35 cơ sở đủ điều kiện đóng mới, cải hoán nâng cấp tàu cá và 2 cơ sở được UBND tỉnh công bố đủ điều kiện đóng tàu vỏ thép. Ngoài ra, các ngành chức năng đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn ngư dân, chủ tàu các quy định về đảm bảo an toàn kỹ thuật đối với tàu cá, công tác duy tu, sửa chữa theo quy định. Từ đầu năm đến ngày 20/4/2019, đã có 9 tàu công suất 60 CV trở lên được cải hoán, nâng cấp để đánh bắt thủy hải sản dài ngày ở các vùng biển xa.

Các bến, cảng, khu neo đậu tàu thuyền được đầu tư xây dựng, nâng cấp; Ngành chức năng cũng khuyến khích ngư dân đầu tư thiết bị trên tàu để nâng cấp hiệu quả khai thác, giảm tổn thất; Hướng dẫn thủ tục nhanh chóng cho các chủ tàu tham gia các chính sách phát triển thủy sản; Xây dựng kế hoạch và hướng dẫn quy trình duy tu, bảo dưỡng tàu cá theo định kỳ; Tăng cường đào tạo, hướng dẫn thuyền viên vận hành tàu cá công suất lớn, và kỹ thuật khai thác, bảo quản sản phẩm theo công nghệ hiện đại.

Lắp thiết bị Movimar cho tàu cá

Theo Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản tỉnh, đến nay đơn vị đã phối hợp với Đài Thông tin Duyên hải Thanh Hóa hoàn thành lắp đặt 100 thiết bị Movimar cho các tàu cá khai thác xa bờ có chiều dài hơn 24 m, mỗi thiết bị trị giá hơn 40 triệu đồng. Các thiết bị đã lắp đặt đều hoạt động ổn định.

Việc hỗ trợ này nhằm quản lý thông tin hoạt động của tàu cá trên biển, giúp ngư dân tiếp nhận thông tin dự báo thời tiết nhanh, kịp thời, chính xác; hỗ trợ thuyền trưởng định vị chính xác ngư trường khai thác, tiết kiệm nguồn nhiêu liệu; hỗ trợ xác định tọa độ, vị trí trong công tác cứu hộ, cứu nạn…


>> Vẫn còn nhiều ngư dân chưa được tiếp cận nguồn vốn vay, hơn nữa phần lớn các ngân hàng thường cho vay vốn ngắn hạn và trung hạn nên việc đầu tư sản xuất, trả lãi và gốc còn nhiều khó khăn.
Thùy Dương
Email
Họ tên
Nội dung

Vemedim: Đồng hành cùng khách hàng - Vững vàng đến thành công

Được thành lập từ năm 1992, gồm 5 công ty thành viên và 1 trung tâm nghiên cứu; đến nay sau hơn 25 năm dựng xây và phát triển, Công ty CP Sản xuất Kinh doanh Vật tư và Thuốc thú y (Vemedim) đã tự tin vươn lên khẳng định tên tuổi của mình là một trong những thương hiệu dược - thú y hàng đầu Việt Nam.


Top